Vì sao có một đơn hàng thành công?

Bạn sẽ chỉ bán được hàng khi cùng một lúc đáp ứng được 3 yếu tố: Content hay + Tiếp cận đúng đối tượng + Thời điểm xuất hiện người đọc đang có nhu cầu/điều kiện mua hàng. Thiếu 1 trong 3 là thất bại.

Tại sao yếu tố đầu tiên tôi là viết là Content hay mà không phải là một sản phẩm hay, vì khách hàng họ mua sản phẩm chứ đâu mua content? Đây là đặc tính rất hay của bán hàng online thời 4.0, thời gian trước khi bán hàng các con buôn phải có nơi trưng bày sản phẩm, bật loa kéo om xòm để kêu gọi người mua đến xờ, nắn, chiêm ngưỡng. Còn bây giờ bạn thích viết content để bán thử mà không cần nhập hàng gì vào kho cả. Vì vậy sản phẩm màu gì, hình dáng ra sao, công dụng thế nào đều là do một tay content nhào nặn, content bạn viết hay thì tự nhiên sản phẩm nó hay cho dù bản chất nó là một sản phẩm tệ. CONTENT TẠO TÊN SẢN PHẨM!

Vì sao người ta lại KHÔNG mua hàng của bạn?

Vì bạn không tập hợp được một lúc ba yếu tố trên thôi.

Bạn có một content giới thiệu sản phẩm không? Có chứ! Bạn đăng lên Facebook nhưng tương tác kém, không ra đơn vì bạn không biết cách tiếp cận nhiều hơn tới khách hàng mục tiêu.

Ở trình độ cao hơn chút, bạn biết chạy quảng cáo Facebook, dư sức đưa content tiếp cận đông đảo khách hàng. Nhưng vẫn không ai mua vì thời điểm nhìn thấy quảng cáo họ đâu có nhu cầu/điều kiện.

Ví dụ 1: Tôi rất thích iphone 12, bạn chạy ads target vào những người thích sản phẩm này hoàn toàn không sai. Nhưng thời điểm nhìn thấy quảng cáo tôi lại không có tiền mua. “Không có tiền” chính là điều kiện mua hàng. 

Ví dụ 2: Ai cũng cần gạo để sống, bạn chạy ads target tiếp cận một lượng lớn chị em nội trợ hoàn toàn không sai. Nhưng vẫn không bán được hàng vì thời điểm nhìn thấy quảng cáo nhà họ đã đầy gạo rồi. “Đầy gạo rồi” chính là nhu cầu mua hàng.

Chìa khóa cuối cùng chính là làm thế nào để tiếp cận được người có nhu cầu mua hàng vào đúng thời điểm nhìn thấy quảng cáo?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC CÙNG LÚC 03 YẾU TỐ TRÊN?

YẾU TỐ THỨ NHẤT: PHẢI VIẾT CONTENT HAY

Có những content tới vài nghìn chữ mang lại hiệu quả, cũng không ít những content chỉ có mỗi một câu cũng ra đơn ầm ầm. Vậy thế nào gọi là hay? Với cá nhân tôi thì content hay “Phải là content bán được hàng”, viết hay cỡ giáo sư, tiến sĩ mà không ra đơn thì cũng vứt!

Hãy xem 2 mẫu content bên dưới:

Mẫu thứ nhất chạy quảng cáo vào năm 2015 (cách đây 6 năm)

Cái content “ất ơ” này thu về cả chục nghìn đơn. Thậm chí nó còn dùng cả hình ảnh “Thần tiên tỉ tỉ Lưu Diệc Phi, một nhân vật hư cấu ở Việt Nam làm đại diện sản phẩm”, photoshop thì quê mùa. Thời điểm đó quảng cáo Facebook mới bắt đầu bùng nổ, ngành thương mại điện tử cũng bắt đầu leo thang nên nhu cầu khát hàng rất cao. Chỉ cần có: Content (không cần hay) + Chạy Ads tiếp cận khách hàng + Không cần đúng thời điểm lắm => là đơn về.

Còn đây là mẫu content mới nhất của năm 2021, đã chạy quảng cáo được 2 ngày:

Bạn thấy gì? Từ 2015 đến 2021, một chặng đường 6 năm của ngành thương mại điện tử. Mọi thứ đã thay đổi: Hàng vạn sản phẩm cùng loại lên sàn, hàng vạn công ty cùng nhảy vào một cái ao tranh giành nhau. Chỉ có một thứ không thay đổi, đó là kiểu viết content gạch đầu dòng, cố nhồi nhét cho bằng hết những gì liên quan tới sản phẩm, bạn thấy đấy, chạy quảng cáo mấy ngày đốt bao nhiêu tiền chỉ thu về được 2 bình luận hỏi mấy thứ tào lao.

Bạn tự tin mình viết hay rồi sao? Vậy đơn hàng đang ở đâu?

Để cho ra lò một content bán được hàng trăm, nghìn đơn mỗi ngày đòi hỏi sự luyện tập không ngừng nghỉ trong suốt 5-10 năm. Có tới 95% không trụ nổi trong 30 ngày đầu, bởi vậy để gặp được những người viết content lành nghề rất ít. Chắc bạn đang thắc mắc những khóa học làm giàu chỉ sau vài ngày đã thành tỉ phú, đâu ai quan tâm viết content. Tôi cũng khẳng định luôn là không có con đường tắt nào để thành công. Hầu như tất cả những hình ảnh hào nhoáng trên mạng chỉ là sản phẩm của “thằng chụp”, bạn thích nhà lầu, xe hơi, vest đẹp thì đơn giản đi chụp là có thôi. (Có khi bạn chụp còn đẹp hơn phiên bản của các thầy)

Chắc bạn cũng thắc mắc vẫn thường xuyên gặp những content dạng liệt kê như trên, vẫn ra cả nghìn comment đặt hàng thì tôi cũng khẳng định luôn thế này:

1: Nó là hàng cực kì độc quyền, cần thiết cho cuộc sống mà chưa ai làm ra (Tôi cũng chưa thấy hàng này bao giờ. Khó có một sản phẩm nào như vậy vì sự cạnh tranh không chỉ đơn giản là một sản phẩm khác cùng màu sắc, cân nặng… mà nhiều khi một sản phẩm khác hoàn toàn nhưng lại cạnh tranh về lợi ích, ví dụ như Khăn quảng cổ cạnh tranh với Áo len vậy)

2. Toàn là comment ảo để tăng thêm niềm tin cho người xem.

3. Có thể vẫn bán được hàng nhưng sau khi trừ đi chi phí quảng cáo thì lỗ nặng. Đây là tình trạng chung của hầu hết những người chạy quảng cáo Facebook hiện tại.

Làm thế nào để viết content hay?

Search trên google có rất nhiều phương pháp, công thức chuyên nghiệp để viết content bạn có thể tham khảo thêm. Nói chung phương pháp nào bạn cũng phải luyện tập chăm chỉ cả.

Làm thế nào để viết content hay mà không phải luyện 5-10 năm?

Ngoài các phương pháp có sẵn trên Google thì tôi xin chia sẻ với các bạn một cách hoàn toàn mới, đó là dùng “Trình soạn thảo content siêu tốc với gợi ý máy tính – Kingcontent.pro”. Đây là sản phẩm công nghệ đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ viết quảng cáo bán hàng với gợi ý máy tính, xuất sắc đạt chứng nhận Top 100 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam về mảng ứng dụng công nghệ vào kinh doanh.

Kingcontent.pro chứa hơn 100 con bot chăm chỉ mỗi ngày đi tìm những content bán hàng ra đơn xuất sắc nhất để làm tư liệu phân tích, sau đó nó sẽ tự học cách tách từ, ghép câu. Bạn chỉ cần gõ vào một từ bất kì, nó sẽ tự viết hết một câu hoàn chỉnh với lời văn của một chuyên gia thực chiến 5-10 năm. Quá trình này chỉ mất chưa tới 2 giây. Tôi thiết kế ra ứng dụng này đơn giản vì tôi CỰC KÌ GHÉT thói quen viết content kiểu gạch đầu dòng của người Việt: Hời hợt, không quan tâm cảm xúc của khách hàng, những content kiểu này chỉ đem đến thất bại.

Giả sử bạn kinh doanh hàng mỹ phẩm trị mụn, nếu content bắt buộc có chữ “Hạnh phúc” thì trong 2 giây bạn sẽ viết được một câu như thế nào? Tôi đoán tài lắm bạn cũng chỉ nghĩ được vài gạch đầu dòng kiểu “Sản phẩm này sẽ mang lại hạnh phúc cho bạn” hay “Cảm giác hạnh phúc khi được tận tay bóc tem em nó”.

Còn với Kingcontent.pro trong 2 giây đó nó sẽ cho ra hàng loạt kết quả xuất sắc như thế này:

Bên dưới là những content nghìn đơn trích từ Kingcontent.pro .Không còn gạch đầu dòng hời hợt như cách đây 6 năm nữa, 2021 rồi, phải viết như thế này mới chạm được tới cảm xúc người đọc, mới kiếm được tiền.

YẾU TỐ THỨ HAI: TIẾP CẬN ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG KHÁCH HÀNG

Có nhiều cách để tiếp cận đúng đối tượng như kết bạn zalo, facebook, gửi mail… cho khách hàng tiềm năng. Ở bài viết này mình chỉ tập trung vào tiếp cận đúng đối tượng khách hàng bằng cách target quảng cáo Facebook.

Target là chủ đề muôn thưở rồi và mình cũng có rất nhiều bài viết về cách target chuẩn, các bạn có thể xem thêm tại đây: https://bom.to/sieutarget2021

YẾU TỐ CUỐI CÙNG: TIẾP CẬN ĐÚNG THỜI ĐIỂM KHÁCH HÀNG ĐANG CÓ NHU CẦU MUA HÀNG

Cách đây 10 năm, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người chốt hạ mua hàng thành công sẽ nhìn thấy quảng cáo về sản phẩm đó khoảng 13  lần. Bây giờ là 2021, một nghiên cứu mới nhất cho rằng trong thế giới bão hòa quảng cáo ngày nay, một người phải mất ít nhất 7-30 lượt “tiếp xúc” với quảng cáo trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Điều này hoàn toàn hợp lý với môi trường online, khi bạn thấy những thằng “áo vest phông bạt” suốt ngày khoe xe ảo tiền ảo, thì đến lần thứ 30, bạn có thể đã bị thuyết phục và trở thành mồi ngon.
Chúng ta bỏ qua hàng trăm quảng cáo mỗi ngày, chủ yếu là vì họ quảng cáo những sản phẩm HIỆN TẠI chúng ta không hề quan tâm. Từ khóa ở đây chính là ĐÚNG LÚC. Vấn đề NAN GIẢI ở chỗ dù chúng ta có target chuẩn, nhưng nó hiếm khi ĐÚNG LÚC. Hãy thử lấy việc mua một chiếc ô tô làm ví dụ. Đàn ông khởi nghiệp ai cũng thích Mẹc, thích Vin Fast, quảng cáo FB hiện lên không hề sai vì bản thân cái thằng target nó muốn tiếp cận người có sở thích thôi, chứ nó không thể biết được thời điểm nhìn thấy quảng cáo từ THÍCH chuyển sang m.ua thật sự nó còn cách xa nhau thế nào. Cố gắng lắm thì tất cả chỉ mới dừng lại ở việc xem h.àng.
Sau đó, bỗng nhiên có một sự kiện ĐÚNG LÚC xảy ra. Tôi trúng số và sẵn sàng để mua xe. Trước thời điểm này, gần như không có nhiều thứ hiện ra mà một người bán h.àng có thể chủ động thúc đẩy nhanh thời điểm m.ua h.àng của tôi cả. Tôi mua một chiếc xe vào ĐÚNG THỜI ĐIỂM mà tôi cần đến nó, chứ không phải vào thời điểm nhìn thấy quảng cáo. Những nhà q.uảng c.áo thường quên rằng nhu cầu của khách hàng mới là TỬ HUYỆT của việc ra đơn chứ không phải bất kì tut lên camp, thủ thuật hay bất kì điều gì. Có một thứ bạn luôn phải nhớ: Khi một khách hàng đã bắt đầu chuyển từ trạng thái xem hàng sang mua hàng thực sự, bên nào tạo được nhiều sự kiện tiếp xúc với khách hàng hơn thì bên đó giành được ưu thế.
OK, bây giờ bạn đã có một tư duy đúng, giờ hãy áp dụng nó vào bán hàng:
Bước 1: Tạo một tệp đối tượng tùy chỉnh là những người đã tương tác với trang của bạn (Ví dụ là tệp X)
Bước 2: Lên camp (camp gì thì tùy), khi chạy thì camp này nó sẽ trả về 2 trường hợp: 1 là có đơn luôn, và 2 là những người quan tâm tới content (like share click view…). Trường hợp 1 thì không bàn nữa. Trường hợp 2 thì những người này sẽ auto được FB đưa vào tệp tùy chỉnh ở B1 (tệp X). Tại camp này cứ tần suất lặp lại trên 1 thì mạnh dạn bỏ luôn, lên camp mới.
Bước 3: Lên một camp khác với cùng một target khách hàng mục tiêu như B2, cùng một content, nhưng loại trừ những người ở tệp X. Bạn cũng sẽ tiếp tục thu về một tệp đã mua và một tệp đã tương tác.
… Cứ như vậy theo thời gian tệp X của bạn sẽ đầy lên, gồm những người quan tâm tới sản phẩm. Trước khi khai thác tệp X này thì bất kì camp nào có tần suất lặp lại trên 1 thì mạnh dạn bỏ đi lên camp mới, camp mới luôn loại trừ tệp X.
OK, tệp X bây giờ cũng kha khá rồi (với mình tầm 30k ok). Lên một camp mới vã content. Tạo điểm tiếp xúc liên tục. Bây giờ content chính là TỬ HUYỆT, vì target bạn chỉ còn mỗi phương án là tệp X mà thôi, không bàn chuyện target nữa. Về content thì sử dụng chiến thuật này:
Bước 1: Lên camp dạng lượt tiếp cận để FB tranh thủ cho ads tiếp cận nhiều lần nhất có thể. Tệp target là tệp X
Bước 2:
Ngày 1: Lên content về sự mới mẻ của s.ản p.hẩm
Ngày 2: Lên content về sự độc quyền trong chính sách s.ản p.hẩm mà chỉ bạn có
Ngày 3: Lên content nói về sự cấp thiết phải có được s.ản p.hẩm
Ngày 4: Lên content về sự an toàn, trấn an tinh thần k.hách h.àng
Ngày 5: Lên content khơi gợi cảm xúc, tình cảm
Ngày 6: Lên content về sự tiết kiệm khi sử dụng s.ản p.hẩm hay khi m.ua sớm
Ngày 7: Lên content về nỗi đau của k.hách h.àng.
=> Quan trọng nhất là content phải viết chuẩn. Xây dựng 7 content kích hoạt 7 trạng thái mua hàng tại đây: https://bom.to/KCT0401
Với tệp X có độ lớn khoảng 30k khách hàng tiềm năng thì 7 camp này chia ra mỗi ngày chỉ cần 200k chạy tiếp cận là rất OK rồi. Bạn có thể chạy cùng lúc 7 cam = 1,4tr, hoặc mỗi ngày 1 camp = 200k không vấn đề gì cả. Mỗi camp FB nó sẽ phân phối ngẫu nhiên cho một lượng nhỏ trong tệp X, vì mục đích của chúng ta là phải reach cho bằng hết tệp X nên càng nhân camp tỉ lệ thành công ra đ.ơn sẽ càng cao.
Nếu thấy khó hiểu có thể xem mind map tại đây rất dễ hiểu:

Tải về máy

Nếu bạn tự tin tệp đã target chuẩn rồi thì cứ để nó lặp lại tùy ý, vì có lặp nó cũng lặp trúng khách hàng mục tiêu. Việc của bạn là cứ để nó lặp và cắn tiền cho tới khi nào chuyển đổi thành đơn hàng thì thôi (ko ưu tiên cách này vì như đã nói ở trên, target đúng nhưng bản thân content nó tệ rồi thì càng lặp càng đốt tiền).
Nếu chưa tự tin tệp chuẩn thì hãy dùng chiến thuật trên, tạo phễu vào tệp X trước, khi có tệp chuẩn rồi thì thay 7 content vã liên tục vào cùng một tệp, lúc đó tần suất lặp lại mới có ý nghĩa vì lặp lại với các content khác nhau chứ không phải cứ một thông điệp nhàm chán, từ đó sẽ kích thích ra đơn thành công hơn nhiều lần.
Tuy nhiên, đừng chỉ biết đăng bài bán hàng liên tục vì khách hàng sẽ cảm thấy phiền phức và bỏ theo dõi bạn. Hãy tìm thêm nhiều ý tưởng đăng bài chăm sóc tương tác như:
——————
Chúc mừng bạn đã học được bí quyết bán hàng ra đơn 100% của năm 2021. Nếu có bất kì thắc mắc nào có thể liên hệ với mình qua kênh này nhé: https://www.facebook.com/kingcontent.pro
Bạn hoàn toàn có thể áp dụng chiến thuật trên cho việc bán hàng bằng nick cá nhân hay vào hội nhóm mà không cần phải biết chạy quảng cáo nhé!

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *