Từ khóa của đối thủ cạnh tranh là những từ khóa mà đối thủ của bạn hiện đang nhắm mục tiêu để cải thiện thứ hạng và tạo thêm lưu lượng truy cập trực tuyến. Nhắm mục tiêu từ khóa của đối thủ cạnh tranh giúp bạn xuất hiện trên cùng SERPs (trang kết quả của công cụ tìm kiếm) với đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng nghiên cứu từ khóa của đối thủ cạnh tranh để phát hiện điểm yếu, chẳng hạn như những từ khóa có giá trị mà họ chưa nhắm mục tiêu.

Với thông tin này, bạn có thể thực hiện phân tích từ khóa của đối thủ cạnh tranh để tìm ra từ khóa nào cần tập trung vào tiếp theo (sẽ nói thêm về điều đó sau).

I. Nghiên cứu từ khóa của đối thủ cạnh tranh là gì?

Nghiên cứu từ khóa của đối thủ cạnh tranh là quá trình tìm kiếm và phân tích các từ khóa mà đối thủ của bạn hiện đang nhắm mục tiêu và xếp hạng trên SERPs, bạn cần tìm hiểu những từ khóa nào đã hoạt động tốt cho đối thủ cạnh tranh của bạn đến nay. Để bắt đầu quá trình này, bạn có thể xem xét kỹ hơn về khách hàng và thói quen tìm kiếm trực tuyến của họ.

Tận dụng mục đích tìm kiếm 

Người dùng biết họ đang tìm kiếm điều gì khi nhập từ khóa hoặc cụm từ vào Google. Để tối đa hóa tìm kiếm tự nhiên của bạn, bạn sẽ cần tập trung vào mục đích tìm kiếm. Mục đích tìm kiếm là lý do đằng sau tìm kiếm của ai đó. Và nội dung của bạn cần phù hợp với mục đích của người dùng.

Có bốn loại mục đích tìm kiếm chính:

 • Thông tin: khi người dùng muốn tìm hiểu thêm về điều gì đó
 • Giao dịch: khi người dùng muốn hoàn thành một hành động như mua hàng
 • Thương mại: khi người dùng muốn tìm hiểu thêm trước khi hoàn thành một hành động
 • Điều hướng: khi người dùng muốn tìm một trang hoặc trang web cụ thể

Để nhanh chóng khám phá mục đích tìm kiếm của bất kỳ từ khóa nào, hãy sử dụng Keyword Overview. Nhập từ khóa của bạn và nhấp vào “ Search ”.

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-1

Bạn sẽ thấy mục đích của từ khóa trong hộp có nhãn “Intent”. Như thế này:

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-2

Xem thêm: Hướng dẫn nhân bản Fanpage bán hàng hiệu quả

III. Cách thực hiện phân tích từ khóa của đối thủ cạnh tranh

Nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa, bạn có thể phân tích đối thủ cạnh tranh để tận dụng tối đa các từ khóa mục tiêu của mình. Việc thực hiện phân tích từ khóa của đối thủ cạnh tranh có thể được thực hiện theo năm bước đơn giản:

 1. Tìm đối thủ cạnh tranh của bạn
 2. Nghiên cứu từ khóa
 3. Thu thập từ khóa của đối thủ cạnh tranh
 4. Xuất từ ​​khóa
 5. Sắp xếp kết quả của bạn

1. Tìm đối thủ cạnh tranh của bạn

Đối thủ cạnh tranh trong tìm kiếm của bạn có thể rất khác so với đối thủ cạnh tranh kinh doanh của bạn. Một số đối thủ cạnh tranh khó khăn nhất của bạn có thể không có khả năng cạnh tranh về mặt tìm kiếm không phải trả tiền. Đối thủ tìm kiếm khác với đối thủ cạnh tranh kinh doanh như thế nào? 

Đối thủ cạnh tranh trong tìm kiếm là những trang web xếp hạng cho cùng loại hoặc cùng loại từ khóa với trang web của bạn. Như vậy, bước đầu tiên trong nghiên cứu từ khóa của đối thủ cạnh tranh là tìm ra đối thủ tìm kiếm của bạn là ai. 

Mở Organic Research, nhập tên miền của bạn và nhấp vào “ Search ”.

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-3

Sau đó, đi tới tab “ Competitors ”. Và cuộn xuống để xem bảng có nhãn “Đối thủ cạnh tranh tự nhiên”.

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-4

Đây là tất cả các trang web bạn đang cạnh tranh trong 20 kết quả tìm kiếm không phải trả tiền hàng đầu của Google. 

Xem thêm: Top 5 cách kiếm tiền với reels trên Facebook

2. Tìm từ khóa của đối thủ cạnh tranh

Bước tiếp theo là tìm những từ khóa mà đối thủ của bạn đang xếp hạng, còn bạn thì không. Mỗi từ khóa từ khoảng trống này thể hiện cơ hội để bạn tạo nội dung mới, xếp hạng và mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn. 

Đầu tiên, hãy đến Keyword Gap. Sau đó, thêm tên miền của bạn và tối đa bốn tên miền của đối thủ cạnh tranh. Sau đó nhấp vào “ Compare ”.

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-5

Cuộn xuống và bạn sẽ thấy một bảng có từ khóa. Bây giờ hãy chọn bộ lọc “ Missing ”.

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-6

Đây là những từ khóa mà tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng, nhưng bạn thì không. Bạn cũng có thể nhấp vào bộ lọc “ Weak ”, bạn sẽ thấy các từ khóa mà bạn xếp hạng thấp hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh. Đây là một cách tuyệt vời để tìm thấy nội dung bạn nên tối ưu hóa. 

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-7

Xem thêm: Cách tạo hàng trăm biến thể từ content gốc

3. Xuất từ ​​khóa

Bạn đã tìm thấy những từ khóa mà đối thủ của bạn đang xếp hạng chứ không phải bạn. Bây giờ là lúc xuất tất cả thành một bảng tính sẵn sàng sử dụng với những thông tin có giá trị nhất đã được sắp xếp mạch lạc.Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào nút “ Export ” ở trên cùng bên phải. Bạn có thể chọn tạo tệp dấu chấm phẩy Excel, CSV hoặc CSV cho dữ liệu khoảng cách từ khóa của mình.

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-8

Ví dụ: nếu bạn chọn “ Excel ”, bạn sẽ thấy một bảng tính như thế này:

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-9

Bây giờ bạn có cách sắp xếp, lọc và chọn lọc tất cả thông tin này.

Xem thêm: Tôi đã kéo 3 page rác lên triệu view như thế nào? 

4. Sắp xếp kết quả của bạn

Bắt đầu bằng cách xem xét và đánh giá kỹ lưỡng danh sách từ khóa của đối thủ cạnh tranh, sau đó làm theo các bước sau.

 • Sàng lọc số liệu thống kê cho các từ khóa có tính cạnh tranh cao và đặt chúng sang một bên. Chúng có thể quá cạnh tranh để theo đuổi bây giờ, nhưng sau này chúng có thể có ích.
 • Kiểm tra chéo các từ khóa bạn chia sẻ với đối thủ cạnh tranh và loại bỏ những từ khóa không có ý nghĩa đối với doanh nghiệp của bạn.
 • Làm nổi bật những từ khóa mà bạn tin rằng có tiềm năng cao hơn để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn. Đây có thể là những lựa chọn vững chắc để nhắm mục tiêu.
 • Xem lại SERP cho từng từ khóa được đánh dấu. Lưu ý mọi cơ hội không phải trả tiền hoặc trả phí mà bạn có thể đã bỏ lỡ và cách bạn có thể nhắm mục tiêu chúng. Đặc biệt chú ý đến các từ khóa mà đối thủ của bạn xếp hạng cao hơn. 

Xem thêm: Top 5 cách tìm kiếm content hay

IV. Cách sử dụng từ khóa của đối thủ cạnh tranh để tạo lợi thế cho bạn 

Không có phép thuật nào giúp bạn nhanh chóng xác định từ khóa nào quan trọng hơn những từ khóa khác. Bạn cần thực hiện phân tích từ khóa thủ công và xem xét mức độ liên quan, lưu lượng truy cập không phải trả tiền và SERP hiện tại mà chúng kích hoạt để đưa ra quyết định này.

1. Đánh Giá Từ Khóa Của Đối Thủ

Khi bạn đã thu hẹp danh sách từ khóa của đối thủ cạnh tranh thành những từ khóa có liên quan hoặc dễ tiếp cận nhất, bạn sẽ có danh sách ngắn hơn nhiều. Bây giờ bạn sẽ cần phải phân tích từng cái.

Chuyển đến Keyword Overview, nhập từ khóa bạn muốn phân tích và nhấp vào “ Search ”.

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-10

Bạn sẽ thấy lượng tìm kiếm, độ khó, biến thể, ý định của từ khóa và hơn thế nữa. Như thế này:

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-11

Xem thêm: 500+ câu lệnh chuyên dụng để content đỉnh cao với chat GPT

2. Đánh giá độ khó xếp hạng: Tìm lợi thế cạnh tranh 

Để tìm những chiến thắng nhanh chóng tiềm năng, hãy kiểm tra những thay đổi về thứ hạng của đối thủ cạnh tranh. Mở công cụ Organic Research, nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh và nhấp vào “ Search ”.

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-12

Sau đó, đi tới tab “ Position Changes ”. Bạn sẽ thấy biểu đồ thanh hiển thị số lượng từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã mất và đạt được.

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-13

Cuộn xuống và có một bảng chứa các từ khóa. 

Nhấp vào trình đơn thả xuống “ Position changes ” và chọn “ Declined ” và “ Lost ”. Và nhấp vào “ Apply ”.

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-14

Báo cáo này hỗ trợ việc phát hiện những điểm yếu hiện tại của đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn sẽ có thể xem những từ khóa họ đã mất gần đây mà bạn có thể muốn nhắm mục tiêu. 

Bây giờ hãy nhìn vào cột “ KD % ”.

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-15

Điều này đề cập đến độ khó của từ khóa – ước tính mức độ khó để xếp hạng cho một từ khóa cụ thể. Càng gần 100 thì càng khó.

Xem thêm: Top 3 công thức làm content bất bại

3. Xem xét các chiến dịch trả phí của đối thủ cạnh tranh

Sau khi khám phá các cơ hội lưu lượng truy cập không phải trả tiền của đối thủ cạnh tranh, bước tiếp theo là tham chiếu chéo các kết quả không phải trả tiền với lưu lượng truy cập phải trả tiền. Bạn sẽ có thể biết họ đang chi bao nhiêu cho quảng cáo, từ khóa nào họ đang đặt giá thầu và thậm chí cả bản sao quảng cáo chính xác mà họ đang sử dụng. 

Bắt đầu bằng cách đi tới công cụ Advertising Research. Sau đó, nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh và nhấp vào “ Search ”.

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-16

Trang tổng quan đầu tiên hiển thị các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang đặt giá thầu. Bao gồm các chi tiết như URL họ đang nhắm mục tiêu, lượng lưu lượng truy cập họ nhận được và hơn thế nữa.

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-17

Nếu bạn muốn xem bản sao quảng cáo họ đang sử dụng, hãy chuyển đến tab “ Ad Copies ”. 

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-18

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Keyword Gap để phân tích khoảng cách từ khóa phải trả tiền. Chỉ cần chọn “ Paid keywords ” trong bảng điều khiển.

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-19

Cuộn xuống, chọn “ Missing ” và bạn sẽ thấy các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang đặt giá thầu, còn bạn thì không.

cach-tim-tu-khoa-cua-doi-thu-canh-tranh-vao-nam-2024-20

Kết hợp với kết quả của công cụ Advertising Research, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch cho các chiến dịch quảng cáo trả phí xung quanh các từ khóa phù hợp.

Xem thêm: Bản đồ nuôi Fanpage và Group hiệu quả

V. Sử dụng từ khóa của đối thủ cạnh tranh để tạo lợi thế cho bạn

Điều cần thiết là phải hiểu bối cảnh cạnh tranh trước khi tiếp tục với chiến lược SEO hoặc PPC của bạn. Bạn có thể tìm thấy điều gì đó bạn đang thiếu hoặc học được điều gì đó mới! Tạo tài khoản Semrush miễn phí và bắt đầu nhắm mục tiêu từ khóa tốt nhất và phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

tool viết content

ĐỪNG BỎ QUA BÀI VIẾT BÊN DƯỚI:

Trọn bộ tài liệu ĐỘC QUYỀN để nuôi Fanpage triệu views từ A-Z
Tỉ lệ thành công SIÊU SIÊU CAO (trừ khi bạn QUÁ LƯỜI)
——–
PHẦN 1: KẾT QUẢ ỨNG DỤNG THỰC TẾ – NGƯỜI THẬT VIỆC THẬT
1. Lên đề xuất triệu tương tác mà không cần video: https://tinyurl.com/60nghinlike
2. Page chỉ 2,5k like mà nuôi group 180.000 thành viên: https://tinyurl.com/nuoigroupfb
3. Gắn link vào bài viết vẫn tiếp cận gần 3 triệu người: https://tinyurl.com/lendexuat
4. Tớ đã kéo 3 Fanpage rác lên xu hướng thế nào: https://tinyurl.com/lenxuhuong
5. Câu chuyện thành công 2: https://tinyurl.com/2p9dwvn4
6. Câu chuyện thành công 3: https://tinyurl.com/2xm8rht9
7. Câu chuyện thành công 4: https://tinyurl.com/4f8jxwwm
8. Top 200 câu chuyện thành công khác: https://tinyurl.com/26b28crh
9. Lên triệu views ngay từ video đầu tiên: https://tinyurl.com/53x7ktjt
——————–
PHẦN 2: TƯ DUY & KỸ THUẬT
1. TẤM BẢN ĐỒ NUÔI FANPAGE TRIỆU VIEWS: https://tinyurl.com/yc7d6rt7
2. Nuôi Fanpage cộng đồng chia sẻ giá trị: https://tinyurl.com/ykrbctxk
3. Nhân bản Fanpage bán hàng hiệu quả: https://tinyurl.com/p2c574tp
4. Nguồn content “phi bán hàng” để nuôi dưỡng Fanpage: https://tinyurl.com/eecephtc
5. Top 5 cách theo dõi để tham khảo content nhanh: https://tinyurl.com/y468xn86
6. Bản đồ tư duy nuôi Fanpage & Group hiệu quả: https://tinyurl.com/mindmapkct
7. Tự động reup video từ Tiktok lên Reels của Fanpage hiệu quả: https://tinyurl.com/yckn353f
8. Kĩ thuật nuôi Reels Fanpage lên triệu views: https://tinyurl.com/lenxuhuong
9. Top 5 cách kiếm tiền từ Reels: https://tinyurl.com/bdf8mdw2
———-
CHỈ CẦN BẠN HÀNH ĐỘNG – QUẢ NGỌT CHẮC CHẮN SẼ ĐẾN

Nguồn: https://www.semrush.com/

Vietsub bởi: toiuufacebook.com

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *