Có rất nhiều công thức, định hướng viết content marketing, tuy nhiên với sự ra đời của các trang mạng xã hội, độc giả đã quá “bội thực” với nguồn thông tin khổng lồ hàng ngày. Do đó, content ngắn trở thành xu hướng thành công.

Đây là TOP 3 công thức viết content ngắn BẤT BẠI mà bạn phải thuộc nằm lòng.

Công thức 1: Xác định vấn đề/Tạo cảm xúc/Giải quyết

Tôi rất khoái công thức này vì có thể áp dụng nó cho mọi thứ. Bạn xây dựng content dựa trên ba mảnh ghép cơ bản:

a. Xác định vấn đề khách hàng gặp phải.

b. Tạo cảm xúc cho nó, làm nó trầm trọng hơn, đau đầu hơn.

c. Giải quyết nó bằng cách đưa ra giải pháp là sản phẩm hay dịch vụ của mình.

Mấu chốt là là MỌI THỨ PHẢI TRẦM TRỌNG HƠN NHIỀU so với bình thường.

Ví dụ 1: Phần mềm Kingcontent.pro

a. Nêu vấn đề: “Muốn bán hàng hiệu quả nhưng không biết đăng bài thế nào để có nhiều tương tác”

b. Tạo cảm xúc: “Ngày nào nhìn đối thủ khoe đơn ầm ầm, đăng bài có cả trăm – ngàn tương tác mà bực bội vì không biết họ làm thế nào. Copy content y hệt rồi đăng cũng không ai mua. Bắt đầu cảm thấy lo sợ, bế tắc khi mỗi giây phút trôi qua chi phí quảng cáo lũ lượt báo về, hàng tồn vẫn nằm chất đống. Nhưng đây mới là vấn đề thực sự: Tuyệt vọng, giận lây sang vợ con, người thân, cuộc sống vô cùng mệt mỏi.”

c. Đề xuất giải pháp: Không phải ngẫu nhiên mà đối thủ đăng bài bán hàng lại có nhiều tương tác đâu, mà trước đó họ đã đăng content “mồi” để câu tương tác. Nghĩa là thứ 2-3-4 họ đăng content “mồi” trao giá trị cho độc giả, thu về 200 người tương tác. Lúc này Facebook sẽ hiểu rằng tài khoản này đem lại lợi ích cho cộng đồng. Thứ 5 họ bắt đầu đăng content bán hàng, Facebook sẽ ưu tiên phân phối content bán hàng này đến 200 người tương tác vào 03 ngày trước đó. Đây chính là bí mật: CÓ TƯƠNG TÁC TRƯỚC – BÁN HÀNG SAU. Thế nhưng mỗi sản phẩm lại cần thể loại content mồi khác nhau, không thể bán kem trị mụn mà lại đăng content mồi về xe cộ được. Thật may mắn là giờ đây Kingcontent.pro đã dựng sẵn cho bạn hàng nghìn content mồi cho từng ngành hàng cụ thể, đồng thời thiết kế công cụ để bạn lên lịch đăng content mồi này lên hàng loạt fanpage cho cả tháng, cả năm. Chi tiết xem tại: https://toiuufacebook.com/su-dung-content-nuoi-duong-de-ban-hang-ben-vung/

Ví dụ 2: Dịch vụ huấn luyện chó

a. Nêu vấn đề: “Vấn đề là chó của bạn cứ hay sủa lồng lên như sắp cắn người khác và bạn cần nhanh chóng kiểm soát nó”

b. Tạo cảm xúc: “Nếu không kiểm soát được, bạn có thể sẽ phải hầu tòa. Cho của bạn có thể sẽ táp một đứa trẻ. Bạn có thể phải gánh tội vì một cú táp trong chớp nhoáng. Thế nên dù thú cưng của bạn có đáng yêu thế nào, thích vuốt ve hay thân thiện cỡ nào, nếu không được huấn luyện đúng cách, nó vẫn có thể khiến bạn tay trắng vì tiền bồi thường”. Hãy ghi nhớ, LÀM MỌI THỨ TRẦM TRỌNG HƠN nhé.

c. Đề xuất giải pháp: “Thật may mắn là giờ đây bạn đã có giải pháp. Khóa huấn luyện cún cưng toàn tập không chỉ giúp bạn loại bỏ sự hung hăng của nó, mà còn huấn luyện chúng đi vệ sinh đúng chỗ, diễn trò và trở thành một thành viên vui vẻ, hạnh phúc trong gia đình”

Ví dụ 3: Đầu tư bất động sản

a. Nêu vấn đề: “Bạn muốn đầu tư bất động sản nhưng nhiều người khác cũng thế”

b. Tạo cảm xúc: “Tệ hơn nữa, mỗi khi có hội thảo về đầu tư bất động sản là lại có hàng ngàn người cùng chiến đấu để giành giật các mối làm ăn hàng ngày bạn vẫn tìm kiếm. Nghĩa là mối làm ăn đã khó mà ngày càng khan hiếm, vì mấy tay mới sẵn sàng cắt máu để chốt đơn. Thế là tiền lời ít ỏi còn lại sẽ bốc hơi, thậm chí chắc gì bạn đã có thương vụ nào mà có lời”

c. Giải pháp: “Thật may là bạn đã có Thám tử đầu tư giấu mặt. Cuốn sách này giúp bạn tìm ra các mối làm ăn trước khi chúng xuất hiện trên thị trường. Nó chỉ cho bạn cách tìm mối, gọi vốn, chốt đơn trước cả khi thiên hạ biết đến sự tồn tại của mối làm ăn đó”

Ví dụ 4: Tư vấn hôn nhân

a. Nêu vấn đề: “Bạn và ông xã không còn nói chuyện với nhau như ngày xưa. Bây giờ, mọi thứ hình như gượng gạo”

b. Tạm cảm xúc: “Nhưng đây mới là vấn đề thực sự: Nếu không thể tái kết nối với nhau, theo số liệu thống kê, khả năng cao là các bạn sẽ ly dị. Nếu không, cuộc sống hàng ngày sẽ trở nên bất hạnh, không phải với người yêu, cũng không phải với bạn thân, mà là với bạn cùng phòng. Lý do duy nhất hai người sống chung với nhau là vì con cái và khoản nợ mua nhà”.

c. Giải pháp: “Thật may là giờ bạn đã có giải pháp Hướng dẫn tái sinh hôn nhân. Cuốn sách này giúp bạn tái kết nối với nhau, giao tiếp cởi mở hơn và học cách trân trọng nhau trở lại. Nó giúp các bạn thắp lại ngọn lửa quá khứ giữa hai người. Hãy trở lại ngày xưa thân ái như chưa từng kết hôn”.

Bùm! Xác định vấn đề/Tạo cảm xúc/Giải quyết. Bạn có thể dùng công thức này cho mọi sản phẩm, nó phát huy hiệu quả với cả nguồn truy cập lạnh (khách hàng chưa biết họ có vấn đề)

Công thức 2: Nhân 3 lợi ích (hoặc nhiều hơn)

Bạn chỉ nói về lợi ích, lợi ích và lợi ích trước khi nhắc đến bất cứ hành động nào bạn muốn khách hàng thực hiện (mua đi, đặt hàng, đăng ký, để lại mail…)

Ví dụ 1: Phần mềm Kingcontent

Nếu bạn muốn đăng bài bán hàng có thêm nhiều tương tác, hào hứng mỗi ngày vì biết rằng từ nay các bài đăng của bạn sẽ có thêm người hâm mộ, sau đó chỉ mất 5 phút để cài đặt tự động đăng lên hàng loạt Fanpage & Group trong cả tháng, cuối cùng dành thời gian để dẫn vợ con đi dạo với tâm trạng đầy hi vọng cho tương lai, hãy xem ngay giải pháp của Kingcontent.pro tại đây https://toiuufacebook.com/su-dung-content-nuoi-duong-de-ban-hang-ben-vung/

Ví dụ 2: Dịch vụ huấn luyện chó

Nếu bạn muốn huấn luyện chó, dạy nó diễn trò hay thậm chí chỉ là có thêm niềm vui với thú cưng, bạn cần tham khảo khóa học 10 trò có thể dạy cho cún cưng chỉ vào một ngày nghỉ cuối tuần. Đây là lý do… (nêu công dụng, chức năng)

Ví dụ 3: Đầu tư bất động sản

Nếu bạn muốn tìm được món hời, nếu bạn muốn tìm được món hời trước hiên hạ, và muốn tạo ra một mối làm ăn lâu dài mà không mất công theo đuổi, bạn cần đọc Thiên đường của nhà đầu tư. Đây là lý do… (nêu công dụng, chức năng)

Ví dụ 4: Tư vấn hôn nhân

Nếu bạn muốn thắp lại ngọn lửa với người bạn đời, nếu bạn muốn làm sống lại những cảm xúc hồi mới cưới hay chỉ là muốn tái kết nối với người bạn tốt nhất trần đời của mình, hãy đọc Bí quyết tái sinh hôn nhân. Đây là lý do… (nêu công dụng, chức năng)

Công thức thứ hai này thường chỉ phát huy hiệu quả với nguồn truy cập ấm và nóng (Có vấn đề nhưng chưa rõ bạn là ai – Có vấn đề và đã nằm trong danh sách liên hệ của bạn)

Công thức 3: Trước kia/Sau này/Cầu nối

a. Hãy bắt đầu từ Trước kia: Nói về mọi thứ ở hiện tại đang có vấn đề, khúc mắc, rào càn gì đó khiến họ không vui vẻ, hạnh phúc.

b. Giới thiệu Sau này: Hãy tưởng tượng cuộc sống, công việc, hoàn cảnh, gia đình… hay bất cứ điều gì sau khi giải quyết được những thứ tiêu cực. Chuyển trạng thái khách hàng từ bất hạnh sang hạnh phúc.

c. Cầu nối: Đây là con đường để đi tới cái đích hạnh phúc, công cụ, sản phẩm, dịch vụ, biện pháp tạo ra cây cầu đó.

Ví dụ 1: Phần mềm Kingcontent

a. Bắt đầu từ Trước kia: “Bạn đăng bài bán hàng mà không có tương tác, thậm chí bỏ nhiều tiền cho quảng cáo nhưng vẫn không ra đơn, tiền hàng thì chất đống. Việc thử và sai liên tục khiến tâm trạng mệt mỏi, chán nản và cáu gắt với vợ con, bạn bè. Bạn ngồi lâu hơn, thức khuya nhiều hơn khiến các bệnh xương khớp, tim mạch, huyết áp ngày càng đến gần. Bạn cảm thấy chất lượng cuộc sống và tinh thần sa sút nghiêm trọng”

b. Giới thiệu Sau này: “Hãy tưởng tượng tinh thần của bạn sẽ hứng khởi đến mức nào nếu từ nay những bài đăng của mình sẽ có nhiều tương tác hơn, bạn vui vẻ trả lời bình luận từng người, đơn hàng dần đến thường xuyên hơn. Tối nay bạn hào hứng dẫn vợ con tản bộ cùng que kem ở công viên, tự thưởng cho mình một đêm lướt tiktok và ngủ sớm lúc 22h vì biết rằng ngày mai, lại có content hay để tăng tương tác, bán thêm được nhiều hàng”

c. Cầu nối: “Tôi đã soạn sẵn cho bạn ebook cách lấy ra các content mồi để câu tương tác, lên lịch nó thế nào để hiệu quả tại đây: https://toiuufacebook.com/su-dung-content-nuoi-duong-de-ban-hang-ben-vung/

Ví dụ 2: Dịch vụ huấn luyện thú cưng

a. Bắt đầu từ Trước kia: “Chó của bạn không nghe lời. Bạn lo nó sẽ xổng ra đường, có khi còn bị xe cán, hoặc cắn nhau với một con chó khác. Hoặc táp đứa con nhà hàng xóm khiến bạn rơi vào vòng lao lý”

b. Giới thiệu Sau này: “Bâu giờ hãy tưởng tượng sẽ ra sao nếu chó của bạn biết nghe lời. Không phải vì nó sợ bạn, mà vì nó yêu bạn. Nó theo bạn ra phố không cần xích, lại còn biết làm đủ trò thú vị và thời gian bạn dành cho nó sẽ rất vui vẻ. Bạn không còn phải lo lắng chó nhà mình sẽ lồng lên hay hành động tiêu cực với người khác. Bạn sẽ vô cùng hạnh phúc và yêu thương cún con nhà mình”

c. Cầu nối: “Đây là cách bạn đạt được điều đó: Bí quyết huấn luyện chó giúp bạn có thể làm cái này, cái này và cái này. Ý tôi là…”

Ví dụ 3: Đầu tư bất động sản

a. Bắt đầu từ Trước kia: “Đây là tính cảnh hiện tại của bạn. Bạn không tìm được mối làm ăn trước thiên hạ. Ngày nào bạn cũng vấp phải các thứ quảng cáo rao vặt. Ngày nào bạn cũng phải lướt trang web bán hàng cũ. Ngày nào bạn cũng phải cuốc bộ đi tìm các quảng cáo “Chính chủ cần bán”. Nhưng vấn đề là thiên hạ cùng đang làm y như vậy, chẳng còn món hời nào cho bạn cả.

b. Giới thiệu Sau này: “Hãy tưởng tượng cuộc đời đầu tư bất động sản của bạn sẽ thế nào nếu điện thoại tới tấp nhận được các cuộc gọi làm ăn. Bạn có nguồn vốn bất tận nên có thể thực hiện mọi thỏa thuận bạn hàng muốn. Bạn sẽ tha hồ chọn lấy những thỏa thuận ngon nhất cho mình, đẩy phần còn lại cho người khác và kiếm được hoa hồng lớn trên mỗi vụ giao dịch”

c. Cầu nối: “Hãy để tôi chỉ cho bạn cách làm được điều đó. Với Thiên đường cho nhà đầu tư bất động sản, bạn sẽ làm được những việc này, việc này, và việc này…”

Ví dụ 4: Tư vấn hôn nhân

a. Bắt đầu với Trước kia: “Tình hình bây giờ hẳn là thế này, không quá tốt mà cũng chẳng quá tệ. Chỉ đơn giản là mọi việc vẫn thế. Bạn và bà xã đi lướt qua nhau, nói chuyện với nhau và ôm nhau. Nhưng nhìn chung mọi thứ không còn được như trước, thậm chí bạn bắt đầu tự hỏi các bạn có đang sống chung với nhau không”.

b. Giới thiệu Sau này: “Hãy tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ thế nào nếu mỗi khi nhìn bà xã, bạn lại cảm thấy như lần đầu mới gặp? Như hồi đang tán tỉnh? Như hồi hẹn hò? Và khi các bạn ở bên nhau, đó sẽ là khoảng thời gian đặc biệt nhất bạn từng cảm thấy. Bạn không thể chờ đến lúc bà xã đi làm về. Bạn không thể chờ đến cuối tuần để dành thời gian cho tình yêu và cùng nhau làm mọi việc”.

c. Cầu nối: “Điều đó không hẳn chỉ là tưởng tượng. Nó có thể là hiện thực. Có một cách dành cho bạn…”

tool viết content

Nhìn dễ vậy chứ làm không dễ đâu nha!!!

Ba công thức trên rất rõ ràng, dễ hiểu nhưng tử huyệt của nó nằm ở chỗ: Bạn phải làm thế nào để biết được nỗi đau của khách hàng, từ đó mới viết được lợi ích khi dùng sản phẩm. Đúng không?

– Ở ví dụ 1, bán phần mềm Kingcontent: Làm sao để biết ẩn sâu trong nỗi sợ bán hàng không ra đơn chính là nỗi lo về sức khỏe, chất lượng cuộc sống giảm sút?

– Ở ví dụ 2, dịch vụ huấn luyện thú cưng: Làm sao để biết khách hàng lo sợ vướng vào lao lý khi chó cắn người, hay họ đang cần thú cưng biết vui đùa?

– Ở ví dụ 3, đầu tư bất động sản: Làm sao để biết những anh em làm nghề môi giới bị cạnh tranh quá nhiều, lo lắng hoa hồng giảm sút hay không còn mối ngon để nhảy vào?

– Ở ví dụ 4, tư vấn hôn nhân: Làm thế nào để biết những cặp vợ chồng đang lạnh nhạt với nhau sẽ có thái độ gì với nhau hàng ngày?

Nếu 4 ví dụ trên không có đáp án sẵn, liệu bạn có nghĩ ra được những nỗi đau đó để hoàn thành 03 công thức trên một cách trơn tru như vậy không? Tôi nghĩ là khó đấy, vì Nỗi đau của khách hàng không phải tự ngồi mà bịa ra được, bạn phải từng trải, bạn phải tiếp xúc lâu dài với khách hàng để nhận ra, nếu không thì bạn phải có công cụ thống kê được các nỗi đau này.

Tiếp tục seri về áp dụng Kingcontent.pro trong việc viết content hiệu quả hơn nhé:

Bước 1: Tại Kingcontent.pro, vào menu TẠO CONTENT MỚI

Chọn một sản phẩm/dịch vụ bạn đang kinh doanh. Ví dụ mục Làm đẹp / Chăm sóc da

Bước 2: Gõ vào đây bất kì từ khóa nào liên quan tới Chăm sóc da, ví dụ trị mụn; trắng da; spa…

Máy tính nó sẽ hiển thị hàng trăm nỗi đau cũng như khúc mắc về sản phẩm mà người dùng đang gặp phải như: tại sao phải trị mụn sớm, tại sao trị mụn hoài không hết, tại sao càng trị mụn càng lên…

hoặc nỗi lo nên trị mụn hay trị thâm trước, nên trị mụn ở viện da liễu hay spa, nên trị mụn ở nhà hay không…

Chỉ cần click vào mũi tên màu xanhclick mũi tên bên cạnh các nỗi đau, máy tính sẽ thống kê cho bạn TOP 20 bài viết hay nhất của đối thủ, bên trong có rất nhiều dạng content hay, nêu bật được lí do dùng sản phẩm cũng như vì sao phải mua ngay.

Tiến hành đọc TOP 20 bài viết gợi ý về chủ đề “trị mụn mãi không hết” trên Kingcontent, tôi thấy bài viết này https://suckhoe123.vn/blog/nhung-van-de-thuong-gap-trong-qua-trinh-tri-mun-boc-bac-si-tam-861.html

Bên trong có một nỗi đau rất phổ biến của những người trị mụn hoài không hết đó là họ bắt đầu lo về sức khỏe bên trong hơn là diện mạo bên ngoài:

Từ đó tôi nảy ra ý tưởng cho công thức Vấn đề/Tạo cảm xúc/Giải quyết như sau:

a. Vấn đề: Bạn uống đủ thứ thuốc, bôi đủ loại kem nhưng mụn ngày càng lên?

b. Tạo cảm xúc (làm vấn đề trầm trọng hơn): Tôi tìm kiếm trong TOP 20 được bài viết nói về nguy cơ nếu không xử lý trị mụn đúng cách tại đây https://cdccantho.vn/y-hoc/mun-viem-nguyen-nhan-phan-loai-va-giai-phap-dieu-tri-hieu-qua-ngua-tai-phat-933.html

Rồi tôi lên dàn ý tưởng cho bước này: Rất nhiều người có cơ địa dễ xảy ra mụn (môi trường sống, di truyền…), dù uống thuốc trị mụn, kem bôi nhưng càng dùng càng thấy mụn lên nhiều hơn khiến bạn tự ti khi ra ngoài, xấu hổ mỗi khi tháo khẩu trang khi giao tiếp. Nhưng đây mới là vấn đề, mỗi loại mụn có đặc điểm cấu tạo khác nhau, nếu bạn đang sử dụng kem trị mụn tùy tiện ở các siêu thị sẽ có nguy cơ làm tình trạng mụn trở nên viêm nhiễm, lan rộng ra các vùng da đang khỏe mạnh. Lúc đó phải sử dụng các biện pháp điều trị y học chuyên sâu để xử lý.

c. Giải quyết vấn đề: Phòng khám X với đội ngũ bác sĩ da liễu quốc tế chất lượng cao sẽ tìm hiểu nguyên nhân khiến bạn bị mụn, xác định loại mụn đang gặp phải để tư vấn liệu trình điều trị chính xác, giúp bạn dứt điểm nỗi đau về mụn suốt thời gian qua. Nếu không hiệu quả, chúng tôi sẽ hoàn lại tiền…

Nếu bạn muốn có thêm ý tưởng để viết thêm nhiều lợi ích, chức năng, tâm trạng hay hơn thì tặng bạn 7 loại trạng thái viết content bên dưới:

Tạo sự Mới mẻ: Độc nhất, ra mắt, công bố, đột phá, kinh ngạc, thú vị, ngạc nhiên, mới nhất
Tạo sự Độc quyền: Độc quyền, ẩn số, giới hạn, dành riêng cho, duy nhất
Tạo sự Cấp thiết: Ngay bây giờ, gấp rút, trì hoãn, không thể, mua ngay, cấp thiết, đặt ngay, chỉ còn
Tạo sự Trấn an: An toàn, trọn đời, chứng minh, đơn giản, an toàn, đảm bảo
Tạo sự Khơi dậy cảm xúc: Tình yêu, hãy tưởng tượng, thiên đường, giấc mơ, ao ước, khát khao, đam mê, thèm muốn
Tạo sự Tiết kiệm: Tiết kiệm, miễn phí, giảm giá, món hời, quà tặng, chiết khấu, thấp nhất, miễn phí, rẻ nhất, giá tốt,tri ân,tích điểm,xả hàng,hàng tồn,tuần lễ vàng,giờ vàng,bốc thăm trúng thưởng
Tạo sự Nỗi đau: Thất bại, sợ hãi, nhục nhã, cô đơn, căng thẳng, ngu ngốc, tội lỗi, xấu hổ

Hoặc chỉ đơn giản là nhấn vào nút “Cảm xúc” trong trình soạn thảo tại Kingcontent.pro, nó sẽ gợi ý cho bạn hàng nghìn câu hoàn chỉnh để mô tả về cảm xúc đó giúp bạn viết ra các câu từ hay hơn:

tool viết content

Chúc mừng bạn đã hoàn thành xong 3 công thức viết content marketing bất bại. Kiến thức này được trích một phần từ cuốn sách “Copywriting Secrect – Bí quyết tạo content hiệu quả” của dịch giả Nguyễn Việt Dũng, đây là cuốn sách rất hay nên tìm mua đọc nhé!

Hãy đọc: Cách sử dụng trình soạn thảo Kingcontent viết về nỗi đau đúng chuẩn, đem lại hiệu quả cao TẠI ĐÂY

Tư duy sử dụng Kingcontent hiệu quả từ A-Z

ĐỪNG BỎ QUA BÀI VIẾT BÊN DƯỚI:

X3 doanh số thực chiến không màu mè, đọc là làm luôn!

Làm thế nào để kinh doanh trên Facebook hiệu quả 2022?

Thực hành: Xác định đối tượng khách hàng để viết content

Thực hành: Tạo dàn bài content cho sản phẩm cụ thể

Viết content hiệu quả: Cách xác định chính xác phải viết gì

Để bán hàng thành công, bạn chỉ cần hai dạng content này

Ba mục đích mà người làm content không thể trốn được!

TOP 7 website tìm content mỗi khi bí ý tưởng

 

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *