10 lý do vì sao cần kể những câu chuyện rồi mới b.án h.àng

1. Content kể chuyện giúp người m.ua thư thái và hoàn toàn lắng nghe bạn

Nó giống như bản năng của học sinh khi cô g.íao ngừng viết công thức lên bảng và bắt đầu chia sẻ một câu chuyện vặt vãnh nào đó. Các học sinh thả lỏng, dừng ghi chép, dựa lưng vào ghế và hoàn toàn lắng nghe.
Chỉ thoáng thấy một lời chào h.àng ở đâu đó đang được ném về phía bạn, thì “lý trí” của bạn lập tức đóng sầm lại. Bản năng của mọi người đều “ghét” những tên b.án h.àng.

2. Content kể chuyện giúp xây dựng các mối quan hệ vững chắc

Kể chuyện luôn là phương pháp đáng tin cậy nhất để người m.ua mở lòng và kể lại cho bạn câu chuyện của họ. Sau khi nghe người ta kể một trong những câu chuyện riêng tư, chân thật trên FB thì gần như người đọc không thể không tỏ một thái độ nào đó. Nó giống như việc mở rộng bàn tay ra để bắt vậy, không tử tế đáp lại tức là thô lỗ.

3. Content kể chuyện là môn khoa học tác động thực sự tới khu vực đưa ra quyết định của bộ não

Con người thường đưa ra những quyết định thuộc về tiềm thức, cảm xúc, và đôi lúc thiếu lý trí ở một bộ phận trong não bộ. Nếu bạn đang cố gắng tác động lên quyết định của người m.ua thì việc chỉ dùng sự thật, số liệu và lý trí là chưa đủ. Bạn cần gây ảnh hưởng tới họ về mặt cảm xúc, và các câu chuyện chính là phương tiện tốt nhất để làm điều đó. “Não của con người là một bộ xử lý câu chuyện, chứ không phải bộ não xử lý logic”.
“Tôi sẽ cung cấp một dịch vụ internet 20 Meg với g.ía 900 n.ghìn một tháng, và tôi sẽ cử một kỹ thuật viên tới đây trong vòng hai ngày, lắp đặt miễn phí, ông bà thấy sao?”. K.hách h.àng chẳng thèm quan tâm và bạn có thể nhìn thấy điều đó trong mắt họ. Nhưng nếu NV b.án h.àng này kể cho k.hách h.àng nghe câu chuyện về việc những người h.àng xóm của họ đang tận hưởng dịch vụ mới như thế nào thì tình hình sẽ trở nên tốt hơn.

4. Content của bạn khiến k.hách h.àng dễ nhớ tới bạn, ý kiến của bạn, s.ản p.hẩm của bạn hơn content rao b.án thông thường

Các sự việc sẽ dễ nhớ hơn nếu chúng được gắn với một câu chuyện. Thử ví dụ bên dưới:
“Hai chân ngồi trên ba chân, ăn một chân. Rồi xuất hiện bốn chân và đánh cắp một chân từ hai chân. Tiếp đó, hai chân đập bốn chân bằng ba chân và lấy lại một chân của mình” => Bạn có thể nhớ được nhưng có lẽ mất vài phút lặp lại và tập luyện nhớ mới được chính xác. Bây giờ hãy thử chế biến nó lại thành một câu chuyện có nhân vật, mục tiêu và trở ngại: Một cậu bé (hai chân) ngồi trên một chiếc ghế đẩu (ba chân), gặm một khúc xương gà (một chân). Rồi xuất hiện một con chó (bốn chân), đánh cắp khúc xương gà (một chân) từ cậu bé (hai chân). Tiếp đó, cậu bé (hai chân) đập con chó (bốn chân) bằng chiếc ghế đẩu (ba chân) và lấy lại khúc xương gà của mình (một chân).
Lúc này có khả năng bạn đã có thể thuật lại các sự kiện trên nhanh hơn ở đoạn thoại đầu tiên.

5. Content kể chuyện thực sự làm g.ía trị s.ản p.hẩm của bạn tăng cao

Tháng 7 năm 2009, nhà báo Rob Walker đã tiến hành một thí nghiệm gây xôn xao cộng đ.ồng kinh doanh. Ông m.ua 100 món đồ bình thường, cả đồ đã quả sử dụng, thanh lý như: Chai đựng bi, nhiệt kế, cái chày gỗ, con ngựa đồ chơi, khui nắp chai, con lợn tiết kiệm… Một vật phẩm có g.ía trung bình 1,29 U.S.D.
Tiếp theo, ông yêu cầu các tình nguyện viên viết những câu chuyện hư cấu về từng vật phẩm. Sau đó đưa tất cả b.án trên eBay. Nhưng thay vì kiểu viết miêu tả đ.ơn giản tên đồ vật, màu sắc, tác dụng… họ chỉ để lại những câu chuyện tưởng tượng được viết cho nó. Trong vòng 5 tháng, toàn bộ 100 món đồ đã b.án hết với tổng cộng 3.613 U.S.D, tăng 2.800% g.ía trị.

6. Content kể chuyện làm bật lên thông điệp chính của bạn bằng cách bỗng nhiên lật nó sang một cảnh khác bất ngờ

Chắc bạn cũng đã đôi lần gặp những content dạng phốt: Bắt tiểu tam, bắt quả tang vợ ngoại tình, bắt gặp thằng ăn cắp, video review phim… bạn chăm chú theo dõi từ đầu đến cuối, tới đoạn hấp dẫn thì đùng một cái: Tất cả chỉ là dàn dựng, link s.ản p.hẩm hiện ra 🙂 Gần như bạn sẽ nhớ rất lâu s.ản p.hẩm này.

7. Cực kì quan trọng: Content kể chuyện đem lại viral (hiệu ứng lan truyền) trên môi trường online

Nếu bạn tạo ra một bài chào h.àng xuất sắc, nó sẽ chỉ dừng lại trên tường của bạn, trong căn phòng nơi bạn trình bày. Bạn có bao nhiêu friends thì quá lắm cũng chỉ có chừng đó người biết. Nhưng khi bạn kể một câu chuyện tuyệt hay, nó có thể đi vòng quanh thế giới. Người b.án h.àng gần như không bao giờ có thể tiếp xúc tới 100% những người có quyền quyết định. Đây chính là chỗ hưu ích của câu chuyện, vì chúng có khả năng lan tỏa từ k.hách h.àng này sang k.hách h.àng khác hơn.
“Ôi! Anh sẽ chẳng bao giờ hình dung được ông Thắng group này chia sẻ những thứ hay tuyệt thế nào đâu!”. Có lẽ bạn chưa bao giờ đọc thứ gì do tôi viết, nhưng người ta toàn nói như thế về một câu chuyện hay.
Khi bạn có một bài thuyết trình hay, người ta sẽ chẳng thể nào thuật lại được rõ từng số liệu trên đó. Nhưng bất kì ai cũng có thể dễ dàng kể lại một câu chuyện, không cần lời nhắc, không cần ghi chú, không cần một cái slide nào, ai cũng làm được. Đây chính là điểm quan trọng của một content dạng kể chuyện.

8. Content kể chuyện giúp bạn trở nên độc đáo khác biệt. Ở thời đại này, không khác biệt chính là chết

Hãy thú nhận, hầu hết người m.ua đã trải nghiệm tất thảy rồi. Họ đã nghe hết mọi loại chào h.àng, mọi chiến lược, mọi mẹo giảm g.ía, mọi lươn lẹo chốt giao dịch. Họ nghe chúng từ bạn bè, cả đối thủ của bạn nữa. Người ta đang khao khát nghe bạn kể về một cái gì đó mà họ chưa biết. Content kể chuyện sẽ cho phép bạn làm điều đó, thâm nhập vào tâm trí k.hách h.àng.
Content kể chuyện là cách để bạn trở nên nổi bật giữa đám đông. Nó tách biệt đẳng cấp thực sự giữa bạn và đối thủ, mà còn khỏi các bậc t.iền bối bởi những câu chuyện bạn kể sẽ không phải là những thứ do phòng marketing, đại lý quảng cáo, phòng kinh doanh chế biến. Chúng là những câu chuyện riêng của cá nhân bạn, không ai khác có được chúng ngoại trừ bạn.

9. K.hách h.àng luôn sẵn lòng nghe thêm những content kể chuyện của bạn mà không nhấn “next”

Mike Parrot của Công ty Costco đã rất nhanh nhạy kể lại câu chuyện: Vào năm 1975, ông đã bực tức ra sao với chất lượng kém và g.ía thành cao của các s.ản p.hẩm giặt tẩy. Thế là, theo đúng phong cách một thương nhân, ông bắt đầu tự chế ra s.ản p.hẩm tẩy rửa ngay trong nhà để xe của mình, và b.án nó cho những cửa h.àng tạp hóa lân cận. Công ty của ông cuối cùng đã trở thành nhà sản xuất lớn nhất về các s.ản p.hẩm tẩy rửa ở Bắc Mỹ. Mike khẳng định, những câu chuyện tương tự như vậy đã được nhân viên kinh doanh của ông học thuộc lòng khi giao dịch với k.hách h.àng.
Những câu chuyện như vậy nghe hấp dẫn hơn nhiều việc gặp và nói với k.hách h.àng rằng: Ở chúng tôi có chất tẩy rửa tốt nhất Bắc Mỹ.

10. Content kể chuyện đem lại tâm lý vui vẻ hơn một bài chào h.àng

Bạn có thấy chán khi suốt ngày chỉ biết viết những content gạch đầu dòng kiểu:
– S.ản p.hẩm màu X
– Công dụng Y
– Công dụng Z
– Chúng tôi đang giảm A %
– Hãy liên hệ ngay trước hôm nay SĐT B
Tôi đảm bảo 90% những người b.án h.àng trên FB đều viết content chán ngán như vậy. Bạn thấy chán thì hãy hình dung k.hách h.àng họ tiếp nhận còn chán cỡ nào.
Content kể chuyện giúp kết nối người viết và người đọc. Nó khiến chúng ta cười, đôi khi làm chúng ta bật khóc. Nó tạo ra những khoảnh khắc mở to mắt kinh ngạc, hay co rúm vì sợ hãi. Kể chuyện là hình thức giao tiếp nguyên thủy, tự nhiên và thú vị nhất của nhân loại.
Bây giờ bạn đã hiểu vì sao content kể chuyện sẽ là xu hướng b.án h.àng hiệu quả trong thời gian tới chưa? KHÁC BIỆT HAY LÀ CHẾT
P/s: Với kingcontent.pro bạn có thể tìm ra những mẫu content kể chuyện cực hiếm, cực hay đã đem về cho chủ nhân h.àng chục n.ghìn đ.ơn h.àng.
kingcontent.pro - viết content kể chuyện
——————–
Tìm kiếm những content kể chuyện hay tại: https://bom.to/kct0503
Ứng dụng viết content siêu tốc với gợi ý máy tính, bùng nổ đơn hàng: Dùng ngay

Bản đồ target bách phát bách trúng bổ sung các tiêu chí mới nhất năm nay: Tải về

Sơ đồ tư duy bao ra đơn 100% trên Facebook: Xem ngay

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *