CÔNG THỨC: Sáu phần để tạo ra một câu chuyện b.án h.àng chất lượng

1. Thời gian: 

Giống như “Hồi năm 2020”, “Tháng trước”, “Hôm qua” hay “Lần trước tôi đi nghỉ mát”

2. Nơi chốn: 

“Tôi đang ở sân bay Boston” hay “Tất thảy bắt đầu trong quán ăn tại văn phòng chúng tôi”, hay “Trên đường tôi về nhà”

3. Một nhân vật chính: 

Để trở thành câu chuyện thường phải có ít nhất một nhân vật, và thường thì nhiều hơn một. Nó có thể là một người, con vật, công ty hay thương hiệu.

4. Một trở ngại: 

Đây là nhân vật phản diện trong câu chuyện, nó có thể là một người, công ty đối thủ, căn bệnh bạn đang chế tạo thuốc chữa, một chiếc máy in bị lỗi… và cuối cùng bạn đã tháo gỡ được.

5. Một mục tiêu: 

Nhân vật chính trong câu chuyện phải có một mục tiêu xứng đáng làm khán giả khâm phục. Đừng nhầm lẫn mục tiêu của bạn với mục tiêu của nhân vật. Mục tiêu ngoài đời của bạn là để chốt được giao dịch, nhưng mục tiêu của những con lợn trong truyện thì nó chỉ cần có gì ăn để sống thôi, mục tiêu đó thì không làm khán giả khâm phục được.

6. Các sự kiện: 

Đây là điểm nhận dạng quan trọng nhất thể hiện đang có một câu chuyện. Để câu chuyện trở thành một câu chuyện, một điều gì đó phải diễn ra. Lời tuyên bố về tiềm năng sửng sốt của s.ản p.hẩm, cam kết dịch vụ, lời ngợi khen của công ty rằng bạn đã xuất sắc thế nào… chung quy không phải một câu chuyện, chẳng có gì diễn ra trong đó.

Hãy kiểm tra 4 tự sự dưới đây:

Tự sự 1: 
Răng của bạn có bị ố màu hay ngả vàng không? Bạn có ngại cười trong các buổi tiệc tùng hay chụp ảnh hoặc quay video không, nhất là bên cạnh bạn bè có nụ cười như những ngôi sao điện ảnh? Bạn đã từng thử các phương pháp làm trắng răng, rồi bỏ cuộc sau vài ngày vì chúng khiến răng bạn quá nhạy cảm? Nếu thế, thì Ultra-White chính là dành cho bạn. Đây là phương pháp làm trắng răng đột phá mới do các nha sỹ Hollywood sáng chế, sẽ giúp răng bạn trắng sáng như các ngôi sao điện ảnh mà không hề đau đớn hay khó chịu. Ultra-White có một quy trình gồm hai bước xen kẽ ứng dụng giữa hỗn hợp làm trắng răng tác dụng mạnh và gel giảm sự mẫn cảm. Kết quả là hàn răng trắng lấp lánh mà không khó chịu, không cản trở bạn khoe nụ cười Hollywood mới của mình.
=> Đây không phải một câu chuyện. Hãy cùng điểm qua sáu tiêu chí. Không có thời gian và nơi chốn được đề cập, dẫu “bạn” được nhắc đến vài lần. Có vẻ có một trở ngại chính là răng ố vàng và sự khó chịu của các phương pháp làm răng. Có một mục tiêu là trắng răng. Cuối cùng, đáng nói nhất không hề có sự kiện nào xảy ra. Tự sự này chỉ bao gồm hai hoặc ba trong sáu tiêu chí. Nó có thể là một phần của quảng cáo hay. Nhưng nó không phải câu chuyện.
Tự sự 2: 
Một vài năm trước đây, David – trưởng ban dịch vụ mạng của trường đại học X ở Anh, thấy mình gặp phải một vấn đề. Anh nhận được các lệnh yêu cầu tạm dừng và các thông báo về vi phạm bản quyền từ khắp nơi trên thế giới, do các sinh viên sử dụng những dịch vụ chia sẻ tệp tin như BitTorrent. Ngoài ra, nhiều sinh viên đến văn phòng của anh cùng máy tính bị nhiễm virus. Để dọn sạch mỗi cái, nhân viên của anh phải tốn một tiếng đ.ồng hồ. David chấp nhận làm một lần kiểm tra với thiết bị an ninh mạng TippingPoint, xem nó có giúp được không. Khi kết thúc bài kiểm tra, anh kể với chúng tôi: “Ngay lúc chúng tôi cài đặt TippingPoint, chúng tôi không nhận được thông báo về bản quyền nữa. Điều đó đã bảo vệ sinh viên của chúng tôi khỏi các luật sư đe dọa, và nó bảo vệ được danh tiếng của trường”. Nhà trường cũng nhận lại khoảng 30% băng thông đã bị mất nhờ giảm chia sẻ tệp tin.
=> Yếu tố thời gian là hai năm trước, nơi chốn là trường địa học X, nhân vật chính là David, một trở ngại là các lệnh yêu cầu tạm dừng, một mục tiêu là chấm dứt các lệnh yêu cầu, sự kiện là các sinh viên và nhà trường đã chạy thử TippingPoint. Nó có tất cả sáu tiêu chí của một câu chuyện.
Tự sự 3: 
Bạn nên tận dụng việc m.ua kem đánh răng theo kế hoạch của k.hách m.ua h.àng để b.án được thêm bàn chải. Hiện nay, mọi người thường chỉ m.ua bàn chải đánh răng sau khoảng sáu tháng, bất chấp thực tế là nha sĩ khuyến nghị thay bàn chải ba tháng một lần. Nhưng cứ khoảng hai tháng, k.hách h.àng đã có mặt ở dãy s.ản p.hẩm chăm sóc răng miệng của bạn để m.ua kem đánh răng. Nếu bạn kết hợp b.án bàn chải với kem đánh răng, bạn có thể b.án được bàn chải cho nhiều k.hách h.àng hơn. Và bản chải đánh răng giúp tăng lợi nhuận của bạn với tư cách một nhà b.án lẻ thực thụ. Lợi nhuận biên trung bình của mặt h.àng kem đánh răng chỉ chiếm X phần trăm, trong khi lợi nhuận biên của bàn chải đánh răng thường gấp đôi số đó. Và số liệu kinh doanh chính bạn thể hiện doanh số b.án bàn chải đánh răng tăng mạnh khi được b.án cùng kem đánh răng. Sự kiện b.án h.àng kết hợp với tháng Hai của chúng tôi đã tăng 22% doanh số của bàn chải đánh răng trong vòng ba tuần. Đấy là khoản gia tăng YY triệu U.S.D doanh thu. Tính cho đến nay, đó là tháng doanh số bàn chải đánh răng tốt nhất trong năm. Thậm chí còn cao hơn thời điểm G.íang sinh.
=> Nội dung của tự sự này khá lắt léo. Thời gian là tháng Hai và G.íang sinh, tuy nhiên phần lớn nội dung lại không liên quan gì tới hai mốc thời gian này. Không có tên địa điểm cụ thể. Lúc nhân vật chính có thể là “bạn”, lúc lại có thể là “người m.ua h.àng”, cứ đổi tới đổi lui. Trở ngại ở đây có vẻ là phương pháp b.án h.àng hiện tại, và mục tiêu rõ ràng là b.án được nhiều bàn chải đánh răng hơn. Nhưng các sự kiện này là một đống hỗn độn. Nó chưa thực sự là một câu chuyện.
Tự sự 4: 
Tôi vừa tiêu quá nhiều t.iền cho chiếc xe đạp đua mới màu trắng, điểm vệt vàng cam sáng nổi bật khắp xe. Tuần trước, tôi dỡ nó từ xe tải xuống, và đang đứng ở cửa thang máy khu căn hộ tôi ở. Khi cửa mở, tôi nhìn thấy cô gái cùng khu nhà đang đứng trong thang máy. Tôi đã muốn thỉnh thoảng gặp được cô ấy. Cô ấy trao cho tôi nụ cười thân thiện khi tôi bước vào. Tôi suốt ngày nhìn thấy cô nàng này, cô thường xuyên chạy bộ và đạp xe, nên tôi biết cô sẽ nhận xét về chiếc xe đạp mới của mình. Tôi cứ chờ cô lên tiếng. Cô ấy cứ nhìn về phía tôi, rõ là chuẩn bị nói gì đó. Rốt cuộc khi mở miệng, cô ấy hỏi: “Kia có phải đ.ồng hồ bằng gỗ không?”. Tôi đã hoàn toàn quên là mình đang đeo chiếc đ.ồng hồ Sully Green Sandalwood của hãng Jord vào ngày hôm ấy. “Nó rất phong cách”, cô ấy nói vậy. Đúng lúc đó, thang máy dừng lại ở tầng của cô ấy và cô bước ra. Thậm chí còn chẳng để ý đến chiếc xe. Có lẽ nó như vô hình. Chiếc đ.ồng hồ thì nhận được rất nhiều lời bình phẩm, thật điên rồ. Cám ơn nhé, Jord!
=> Ngay cả đứa trẻ lên 10 cũng nhận ra nó là một câu chuyện. Nó có thời gian là tuần trước, địa điểm nơi chốn là thang máy trong căn hộ, nhân vật chính là tác giả, trở ngại là hiếm khi gặp cô gái này trong tháng máy, mục tiêu là để cuối cùng gặp được cô gái trong thang máy, các sự kiện diễn ra là hoạt động nói chuyện trong thang máy.
CHỐT LẠI: Một câu chuyện trong b.án h.àng phải gồm 06 tiêu chí:
– Thời gian
– Nơi chốn
– Nhân vật chính (một hoặc thường nhiều nhân vật)
– Trở ngại, thách thức
– Mục tiêu
– Các sự kiện
———
Mẹo: Truy cập kingcontent.pro, dùng bộ lọc những content có trên 200 chữ để tìm ra bài viết b.án h.àng dạng kể chuyện cho s.ản phẩm của bạn nhé ❤
kingcontent.pro - content kể chuyện
————————–
Tìm kiếm những content kể chuyện hay tại: https://bom.to/kct0503
Ứng dụng viết content siêu tốc với gợi ý máy tính, bùng nổ đơn hàng: Dùng ngay

Bản đồ target bách phát bách trúng bổ sung các tiêu chí mới nhất năm nay: Tải về

Sơ đồ tư duy bao ra đơn 100% trên Facebook: Xem ngay

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *