Rất hiếm những bài viết “rút ruột” như thế này trên internet, nếu bạn cũng đang mất ăn mất ngủ, vắt tay lên trán nhiều đêm dài để nghĩ ra cách tăng doanh số thì đây là chìa khóa tư duy cho bạn.

Tôi là Nguyễn Quyết Thắng, admin của một số Page và Group học quảng cáo Facebook với hơn 100.000 người đăng ký. Với 5 năm kinh nghiệm lăn xả trong ngành kinh doanh online này, nếu để chia sẻ cặn kẽ sẽ mất rất nhiều thời gian và dài dòng nên tôi sẽ chia trải nghiệm của mình ra từng level, bạn hãy thử xem mình đang ở giai đoạn nào và điều chỉnh nó.

Giai đoạn 1: Vỡ lòng, muốn kinh doanh online nhưng không biết nên làm gì đầu tiên

Năm 2012 khi vừa ra trường, là một tờ giấy trắng như nhiều người, tôi nhận được lời mời cho vị trí quản lý cho một công ty bán hàng. Cứ nghĩ rằng do CV của mình hay quá, mình tài quá nên vừa ra trường được lên “sếp”, có đâu, nó dụ tôi làm chuyến xe dài 500km để phỏng vấn làm đa cấp, dù trước đó tôi có yêu cầu cần một mức lương ổn định để sống ở thành phố xa quê. Ấy thế mà nó vẫn lừa tôi được. Bám trụ thành phố được 2 tuần mà không tìm được công việc phù hợp, tôi bỏ về nhà. Tôi căm thù đa cấp từ lúc đó và lập một fanpage tên Danang Work để giúp đỡ các bạn vừa ra trường cũng cần việc làm như mình.

Thời đó làm Facebook sướng lắm, đăng bài được rất nhiều tương tác. Tôi chăm chỉ lục tìm tất cả thông tin về việc làm tại Đà Nẵng ở các trang tuyển dụng lớn khác, ở các trang rao vặt và các nhóm Facebook với một cái tâm miễn phí, một cái tâm chỉ muốn làm gì đó cho đời, có ai tìm được việc là tôi vui rồi. Chỉ 4 tháng sau, trang Fanpage của tôi đạt được 20.000 người theo dõi, rồi 4 tháng tiếp theo lên 220.000 người. Đây là Fanpage đông người theo dõi nhất Đà Nẵng lúc đó. Nhận thấy thông tin việc làm mỗi ngày rất nhiều, không thể spam mãi trên Fanpage được nên tôi lập một forum VBB với tên miền tuyendungdanang.org, người dùng đổ từ Fanpage sang ồ ạt khiến trang web tuyển dụng của tôi có lượt truy cập lớn nhất 13 tỉnh thành miền Trung. Với tinh thần làm việc chỉ “cho vui”, “giúp đời”, bỗng nhiên tôi có lợi nhuận khi hàng loạt các công ty trả tiền quảng cáo treo banner, nhà tuyển dụng trả tiền để ghim tin VIP. Cái thời mà lương công chức chỉ có 2,8trđ thì thu nhập từ quảng cáo 21trđ thực sự nhiều người mơ ước. (Nó tương đương với thu nhập 60-70tr bây giờ).

Rồi Mark xoăn búng tay, tôi bay Fanpage, không có nguồn traffic từ Facebook đổ về. Tôi thất bại! Bỏ về làm nhà nước

Thời điểm 2014, khi đó tôi còn là công chức trong một cơ quan cấp huyện. Một công việc ổn định cũng không vấn đề, nhưng cuộc sống không có gì đặc sắc. Tôi lúc đó 23 tuổi, động cơ làm giàu cũng giống như các bạn thôi: Muốn có nhiều tiền để oách, để mua những thứ mình muốn, để được người khác công nhận “tuổi trẻ tài cao”.

Cũng như hầu hết mọi người ở giai đoạn này, tôi chỉ nghĩ: “Phải bán gì đó”, nhưng cụ thể là “bán cái gì, rồi hàng nhập từ đâu?” thì không biết.

Tôi nghĩ Đà Nẵng đẹp vậy, sao không làm một Fanpage chuyên về chia sẻ kinh nghiệm du lịch, review đồ ăn ở Đà Nẵng. Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa, lúc đó Đà Nẵng đang là ngôi sao sáng của cả nước, tốc độ tăng trưởng cao, cả nước đổ dồn về Đà Nẵng. Tôi chỉ đơn thuần là xào nấu lại các bài viết có sẵn rời rạc thành một bộ sưu tập các địa điểm ăn uống, vui chơi thu về hàng nghìn lượt chia sẻ, không ít các video vượt mốc 1 triệu views. Chỉ sau 3 tháng Fanpage của tôi cực kì nổi tiếng tại Đà Nẵng, được hàng nghìn lượt checkin. Cái gì đến rồi sẽ đến, tôi lại nhận được lời mời đăng bài quảng cáo cho các nhà hàng, đặc biệt là khách sạn sẵn sàng trích lại từ 20-30% tiền phòng. Cảm giác cầm những đồng tiền đầu tiên khi thất bại rồi làm lại vô cùng tuyệt vời.

Rồi foody.vn gửi thư nhăm nhe đòi kiện tôi về tội sử dụng hình ảnh trên website của họ mà chưa được sự đồng ý, ảnh hưởng tới cạnh tranh thị phần quảng cáo của họ. Tôi lại bỏ dở ý tưởng này nhưng cảm thấy rất tự hào. Chỉ một cá nhân nhỏ bé nhôm nhựa mà cũng làm ông lớn phải dè chừng!

Các bạn để ý. Hai kèo trên của tôi đòi hỏi thời gian chăm sóc nội dung kĩ càng, tiền thu về lâu. Thời điểm đó tôi chưa biết FB Ads là gì, chỉ đơn thuần là tạo 1-2 nick FB rồi đi mời người ta like Fanpage, cần mẫn như một con ong. Tôi nghĩ: Tại sao không tìm một sản phẩm nào để có thể bán có lời ngay cho chắc?

Cách làm: Tôi tham gia các group về nguồn hàng, rồi từ đó biết được alibaba, 1688, taobao… thế giới như mở ra tầm vũ trụ khi tôi biết được bí mật rằng những nguồn hàng tiêu dùng xung quanh mình từ bé đến giờ đa số đều nằm ở đây, và giá tiền nó có khi chỉ bằng 1/5 giá ngoài đường. Hèn gì mấy bà cô, ông chú bán tạp hóa bao nhiêu năm nay giờ lại lắm tiền thế.

Đặt hàng qua taobao

Tôi nghĩ: Nhập thử một vài mặt hàng, mỗi thứ tầm 50 mẫu để bán thử chắc chắn sẽ thành công vì giá rẻ quá mà!

Thực tế: Thất bại chứ sao! Nguyên nhân thất bại có thể kể đến vài ý chính như sau:

– Do đăng bán trên FB cá nhân, lúc đó FB của tôi chỉ có chừng 500 bạn bè.

– Đăng bán trên hội nhóm thì đông người quá nên có thể lượt tiếp cận của mình thấp.

Và tôi cố chấp: Chắc chắn nguyên nhân là do mình chưa tiếp cận được một lượng người lớn hơn, chứ hàng vừa rẻ, vừa đẹp thế này sao không bán được!

Giai đoạn 2: Với tư duy không bán được hàng là do lượt tiếp cận quá thấp, tôi tự học quảng cáo Facebook

Ở giai đoạn này, tôi cũng như các bạn, ra ngân hàng làm một cái thẻ VISA, chính thức bước chân vào lĩnh vực FB Ads. Lần đầu trong đời cầm thẻ VISA cảm giác oách thật, như Việt Kiều hay người có tiền sành điệu 🙂 Tất nhiên khi cài thẻ vào thanh toán, tôi vẫn tự chạy mà không cần phải học ai cả, vì giao diện quảng cáo FB quá đơn giản, chỉ cần tạo chiến dịch, cài target, viết đại một cái content rồi chiến thôi mà.

quảng cáo facebook

Sản phẩm đầu tiên tôi chạy quảng cáo là một cái bàn phím Bluetooch để gắn vào ipad, video thì tôi lấy ở taobao rồi edit che lại mấy chữ Trung, nói chung chỉ tầm 10p là có một content video ngon lành rồi. Hồi đó giá nhập là 300k tôi bán trên FB giá 699k. Thực ra thời đó tôi cũng chẳng có ipad, tôi nhập phụ kiện này đơn giản vì tôi thấy đẹp, thấy có vẻ công nghệ hấp dẫn.

Khi quảng cáo bắt đầu cắn tiền, cảm giác vui mừng, hồi hộp khó tả. Mỗi một đồng trả cho FB đều đem lại hi vọng “phát tài” cho người mới, cứ mỗi 5 phút tôi lại F5 trình duyệt một lần để xem có cment nào mới không, hoặc chi phí trên một lượt tương tác là bao nhiêu. Còn những chỉ số còn lại tôi chả thèm để ý. Sau khi chạy hết 200k, tôi nhận được một cment đầu tiên hỏi giá, rồi lặn luôn. Tới mốc 400k tôi lại có một cment nữa hỏi một số thông tin về sản phẩm rồi cũng lặn.

Tôi tin chắc các bạn mới chạy ads ở giai đoạn này luôn có tâm lý kiểu: 200k một cment đắt quá, nhưng không chạy thì không có đơn. Biết đâu lát nữa chạy thêm 30k có đơn thì sao. Cứ ôm hi vọng như vậy cho tới khi mất tiền triệu mới bắt đầu hoảng loạn và tắt ads.

Tôi nghĩ: do target sai rồi! Chỉ có thể là do target sai chứ sản phẩm đẹp vậy, sành điệu vậy, giá cũng đắt lắm đâu mà chạy 1 triệu rồi không có ai mua!

Thực tế: Tôi lại thất bại. Với nhận thức lúc đó tôi chỉ có thể nghĩ đến nguyên nhân: Tất cả là tại target sai.

Và tôi cố chấp: Kĩ thuật quảng cáo của mình chưa cao rồi. Vào mấy group ads thấy toàn cao nhân chia sẻ tối ưu tối đồ hoa cả mắt, tôi tin tưởng do mình quản lý chiến dịch chưa ổn, chưa theo dõi báo cáo chuẩn.

Giai đoạn 3: Thần thánh hóa target, phải học cách tối ưu quảng cáo thôi

Cái thời còn tham gia cộng đồng isocial của anh Bình Nguyễn – cộng đồng fb ads lớn nhất thời bấy giờ. Khi fb ads mới bắt đầu nhen nhóm ở Việt Nam thì không khó để nhận thấy gần như 99% mọi người đều “Săn lùng target”, target quý đến mức “không một ai” chia sẻ một mẫu target cụ thể nào, nó được xem như chìa khóa thành công của mỗi người, là bí mật lớn nhất của một chiến dịch quảng cáo. Bất kì bài viết nào về phân tích insight, phân tích chân dung khách hàng, phân tích target chuẩn tôi đều in ra giấy A4, đóng thành tập lớn.

sơ đồ target - bản đồ target

Tôi rà từng comment người đã mua hàng trên FB ở những bài viết đang chạy quảng cáo, click vào phân tích từng profile một để thống kê lại: Giới tính, độ tuổi, sở thích gì, có tiền không, đang học ở đâu, gia đình thế nào… để tìm ra điểm chung nhất giữa họ rồi lên một target do mình “tin là đúng”. (Ngày nay các bạn không phải nhọc công làm vậy vì tôi đã tạo ra tool Auto Target – phân tích chân dung target của hàng nghìn comment chỉ với 1 click chuột mà thôi. Tool đó TẠI ĐÂY). Cũng với sản phẩm là bàn phím Bluetooch cho ipad ở trên, tôi tự lên một target cho mình:

– Độ tuổi: 18-34 (Tôi nghĩ người trẻ mới thích sản phẩm này)

– Giới tính: Nam – Nữ (Chắc nam nữ gì cũng xài ipad cả)

– Tỉnh thành: Cứ Hà Nội, HCM mà vã cho nó đông, xác suất ra đơn chắc sẽ cao hơn.

– Target sở thích:

+ Những người sở hữu iphone các loại… (tôi nghĩ người dùng ipad thì chắc cũng sở hữu iphone)

+ Những người sở hữu ipad, ipod…

Bổ sung thêm sở thích: Thường xuyên đi du lịch, có sở thích mua sắm trực tuyến.

Các bạn thấy thế nào, có hợp lý không? Tôi nghĩ với trình độ ngày đó thì target được thế này đã chuẩn lắm rồi. Tôi lên chiến dịch, fb bắt đầu cắn tiền nhưng lần này tôi đã “khôn” hơn rồi, tôi chia nhỏ thành từng nhóm, mỗi nhóm 20k để xem nhóm nào hiệu quả nhất thì tôi giữ lại hoặc bơm thêm tiền vào. Rồi theo dõi CPC, CPM…rồi um bà lằng các chỉ số tiếng Anh vớ va vớ vẩn mà các thầy bà chỉ dạy.

WOW – Đã có tiến triển, sau khi bỏ đi các nhóm rác thì tôi giữ lại được chừng 3 nhóm có hi vọng vì nó có nhiều lượt tương tác. Sau khi thử hết 800k tôi ra được 5 comment, tốt hơn lần chạy trước, như vậy chi phí 1 cment đâu đó 160k, trừ đi giá vốn và tiền ship thì tôi vẫn lời được khoảng 100k. Quá thấp 🙁 Các bạn có phải cũng như vậy không, luôn có tư tưởng kiểu: “Thôi kệ, lời 30k 50k cũng được, tệp của mình còn rộng mà, vã nhiều đơn thì lời nhiều thôi”. Nhưng kinh doanh nó đâu chỉ đơn thuần là càng tiếp cận nhiều khách mới thì càng lời nhiều đâu. Sau khi thống kê lại chi phí tổng quan của một chiến dịch, tôi lại thất bại, hàng thì có bán được mấy chiếc nhưng không đủ bù lại chi phí trả cho fb. Chốt được 2 đơn lời 200k, chi phí quảng cáo hết 3 triệu.

Tôi cố chấp: Chắc chắn vẫn là do target sai, và có thể trên FB không hợp để bán hàng 699k chăng?

Giai đoạn 4: Tôi nhập hàng khác về bán, trong suốt một thời gian rất dài sau đó, tôi vẫn nghĩ target là chìa khóa quan trọng nhất để ra đơn

Tôi cũng như các bạn, ở thời điểm này vẫn đổ lỗi bán không được hàng là do target. Mà cốt lõi là do mình chưa biết FB nó đang giấu cái target nào hay bên trong, phải có tư duy để lôi nó ra, phải có tư duy để target loại trừ, target kết hợp. Chắc chắn mình không bán được hàng vì mình target chưa đến cái ao mà khách hàng đang tụ tập, chứ cả 60tr tài khoản FB mà không có ai cần sản phẩm là hết sức vô lý. Tôi cuồng tín target đến nỗi tự mình làm ra một bản đồ target liệt kê toàn bộ những gì mà FB đang ẩn bên trong, tôi tin rằng nếu mình tìm ra một target nào mới mà ít người xài, thì sẽ ít cạnh tranh hơn và sẽ bán được nhiều hàng hơn. Đến năm 2021, tôi tự làm lại một bản đồ tư duy target để giúp đỡ những người đang ở giai đoạn này. Bạn có thể tải nó TẠI ĐÂY

Suốt 2 năm sau đó, tôi thay đổi sản phẩm liên tục, nào là quần áo, mỹ phẩm, phụ kiện làm đẹp nhưng không có tiến triển. Cho đến một hôm lướt taobao trong vô vọng, tôi thấy cục sạc dự phòng điện thoại chạy bằng năng lượng mặt trời. Đây là lần đầu tiên tôi biết có một sản phẩm KHÁC LẠ như vậy. Tôi đặt liều 70 chiếc với niềm hi vọng mãnh liệt rằng mình thích thì chắc người khác cũng thích.

Tôi lên một chiến dịch quảng cáo và target tới những người thích du lịch, hay di chuyển vì họ là những người có nhu cầu sử dụng sạc dự phòng liên tục. Nhưng không hiểu sao tiêu hết 1 triệu rồi vẫn không có ai mua, chỉ xem video và thả like.

TÔI THẤT VỌNG LẮM – TÔI BẮT ĐẦU OÁN TRÁCH GIÀU NGHÈO CHẮC SỐ TRỜI RỒI!

Tôi bắt đầu nghe đâu đó câu nói: “Đỉnh cao của target là không target”, nhưng thằng khốn nạn nào nói câu đó làm tôi thiệt hại thêm mấy triệu. Cũng chẳng hiệu quả.

Target càng kĩ thì giá thầu càng cao, target vừa thị sợ sót khách, không target thì càng không bán được. Vậy giờ target kiểu gì?

Giai đoạn 5: Bắt đầu tập trung vào content, bước đột phá trong kinh doanh

Câu hỏi quan trọng nhất mà bản thân tôi đã khám phá ra, quyết định mọi chiến dịch quảng cáo sau này: Yếu tố nào khiến người dùng FB phải dừng lại trước quảng cáo nào đó? Bởi tôi biết nếu không ai dừng lại dù chỉ vài giây để xem quảng cáo, thì dù có bán gì, viết hay tới đâu cũng không bán được hàng. Khổ nỗi ngoài đời khách hàng đi ngang qua cửa hàng của bạn, bạn chẳng mất gì. Nhưng trên FB, nếu khách hàng lướt qua dù chưa kịp nhìn thấy gì, bạn vẫn mất tiền quảng cáo. Do vậy, việc khiến người ta dừng lại xem bạn viết gì CỰC KÌ QUAN TRỌNG.

Thật tuyệt vời, số lượt tương tác trên tổng số lượt tiếp cận tăng đột biến. Tôi sử dụng hình ảnh Sơn Tùng MTP và cũng chỉ target vào sở thích MTP.

quảng cáo pin sạc dự phòng

Chắc bạn cũng rất ngạc nhiên khi sản phẩm thế này đáng lí ra phải target vào những người thường xuyên di chuyển, thích đi du lịch chứ. Tôi phân tích thành công của content trên như sau:

1) Lần trước khi bán cho những người thích đi du lịch, tôi đã thất bại. Nhưng suy cho cùng thì bản chất của việc sử dụng sạc dự phòng vẫn là do dùng điện thoại liên tục, vậy cứ ai dùng liên tục thì tôi bán cho người đó. Trong đó có thế hệ GenZ – Những người thích cày view, dành nhiều thời gian xem video. Tôi chọn Sơn Tùng MTP vì fan của cậu ấy rất đông và đáp ứng được tiêu chí trên.

2) Thế là tôi quyết định target vào sở thích Sơn Tùng MTP, tất nhiên khi đã target vào cộng đồng này thì hình đại diện tôi phải thể hiện là Sơn Tùng, chứ không thể là một ai khác. Khi quảng cáo bắt đầu phân phối, người dùng sẽ thấy ảnh Sơn Tùng hấp dẫn họ, họ tò mò dừng lại xem trong 1-2 giây, sau đó sẽ thấy một dòng text nổi bật gây tò mò cực mạnh: “Bằng cách này, mình đã xem clip của Sếp Tùng 20 ngày liên tục chỉ với một lần sạc pin”. Ồ, đó là gì, tại sao lại có thể như vậy, làm sao mà pin trâu thế… và rồi mọi người bắt đầu click chuột xuống các ảnh dưới, xem thêm về sản phẩm.

3) Với content viết phía trên, tôi chỉ tập trung hoàn toàn vào mô tả chức năng nổi bật là sạc dự phòng này chạy bằng năng lượng mặt trời chứ không rảnh để đi giới thiệu pin dự phòng thì dùng thế nào vì ai cũng biết rồi. Tôi viết thêm lí do vì sao phải mua ngay bên dưới để thu hẹp thời gian chần chừ của người mua. Về cơ bản, chiến dịch này đã thành công!

Về sau, tất cả các chiến dịch quảng cáo của tôi đều bám theo công thức này: Ưu tiên hàng đầu là phải dùng hình ảnh (video) gây chú ý khiến người ta dừng lại, khi dừng lại họ mới xem, lúc đó mới có cơ hội bán được hàng. Tất nhiên không phải cứ bán sản phẩm A là phải dùng sản phẩm A để gây tò mò, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ảnh bìa là một tai nạn hi hữu, một hành động gì đó chuẩn bị diễn ra, một em bé đang khóc, một con vật dễ thương… bất kì điều gì, chỉ cần họ dừng lại xem.

Đây cũng là một chiến dịch thành công khác sử dụng công thức trên. Tôi gây chú ý với hình ảnh chiếc điện thoại với dòng chữ: “Chỉ cần một tay” => Họ dừng lại “Một tay là gì? Một tay sao cắm sạc được?”, tiếp đó tôi viết content chỉ tập trung về điểm độc đáo của sản phẩm này với cáp sạc thông thường, đồng thời không quên cam kết nó rất chắc chắn và an toàn”. Bên dưới là lí do vì sao họ nên mua ngay mà đừng chần chừ.

quảng cáo sạc nam châm

Bạn thấy không? Bạn hoàn toàn có thể “bẻ ngoặt” đối tượng sử dụng sản phẩm từ “thích du lịch” sang thích “Sơn Tùng” mà vẫn bán được hàng. Vậy target chuẩn định nghĩa là gì? Làm gì có định nghĩa target chuẩn nữa khi sạc dự phòng không target vào “thích du lịch” vẫn bán được hàng ổn định. Thế thì không có lí do gì để bán ô tô mà không target thử vào “siêu thị”, hay bán “áo” mà không target thử vào “son môi” cả. Content quyết định tất cả, nó quyết định luôn cả target gì!

Giai đoạn 6: Bán những thứ này không làm tôi giàu lên

Có lẽ bạn sẽ nghĩ nếu bán tốt vậy, tại sao không đốt thêm tiền vào để ra thêm nhiều đơn. Nhưng kinh doanh đâu có đơn giản bằng công thức Lợi nhuận * Số lượng bán ra = Giàu. Giai đoạn này, tôi bắt đầu nhận ra vấn đề tử huyệt trong bản chất quảng cáo Facebook. Nó thực sự là trò may rủi cho đa số người. Vì sao người chạy quảng cáo có thâm niên như tôi rốt cuộc vẫn phải thừa nhận điều này? Đáng lí ra tôi nên mặc vest, đến những buổi hội thảo và chém gió chém bão lên 1000 lần những gì tôi đã làm được thực tế, ai cũng sẽ tin mà?

kết quả chạy fb ads thành công

Facebook ads hiện tại thực sự là trò may rủi 99% cho những ai chỉ suy nghĩ đơn thuần cứ chạy, cứ bán. Bạn để ý xem, từ cuối 2019 đến nay, những quảng cáo quần áo, son môi, phụ kiện làm đẹp, mỹ phẩm…dần mất hút. Chỉ còn lại các ông lớn như các hãng điện thoại, xe cộ, bất động sản chạy cầm chừng cũng để nhắc nhở về thương hiệu, chứ không ai cầu mong thu về doanh số trực tiếp nữa.

Thuật toán phân phối quảng cáo FB đã thực sự lỗi thời so với tư duy tiến bộ của người mua hàng, tôi nghĩ là một khoảng cách cũng xa lắm rồi. Nghĩ xem, bản chất phân phối của FB là bán lượt hiển thị cho những người mà nó nghĩ có nhân khẩu học giống với cái gì đó. Ví dụ tôi thích Mẹc, bạn target sở thích là Mẹc hoàn toàn không sai, quảng cáo nó vẫn trúng tôi nhưng tôi không có tiền mua thì cũng chịu. Hoặc phụ nữ ai họ cũng thích son môi, bạn target son môi cũng chẳng trật nhưng thời điểm nhìn thấy quảng cáo họ đã có hàng tá cái son hoặc đã nhăm nhe muốn mua chỗ khác rẻ hơn hay tốt hơn chẳng hạn. FB không thể kiểm soát được tại thời điểm nhìn thấy quảng cáo, người tiêu dùng có thật sự đủ điều kiện để mua hay chưa.

Bạn phải hiểu điều này. Khi FB bắt đầu phân phối quảng cáo tới một tệp target nào đó do bạn chỉ định, nó sẽ lấy khoảng 500 lượt tiếp cận đầu tiên làm chuẩn, nghĩa là trong 500 lượt tiếp cận này có ai đó tương tác (bình luận, like, share) nó đều tự hiểu đây là những người quan tâm tới sản phẩm, có khả năng sẽ mua. Rồi những lượt tiếp cận sau đó, nó cũng dựa trên nhân khẩu học của mẫu đầu tiên này mà phân phối, nó luôn cố gắng tìm kiếm những người có vẻ giống với những người đầu tiên này. Mỗi giây trôi qua, bạn đều tiếp cận được một khách hàng mới, tiền của bạn cứ thế hụt đi theo từng giây chỉ để FB thử nghiệm mông lung xem ai mới là người có thể mua thực sự. Do đó, quảng cáo FB không bao giờ ổn định, luôn tìm người mới! Nhiều bạn thắc mắc tại sao sáng nay đang tương tác ngon, đến chiều lại không thấy cment nào nữa là bởi vậy, sáng bạn tiếp cận tệp người khác, chiều bạn đến với tệp người khác.

Tôi có rất nhiều chiến dịch thành công như hình bên dưới, nhưng nó không làm tôi giàu lên được. Cơ bản vì sản phẩm đầu vào giá rẻ, biên lợi nhuận thấp, đồng thời chi phí quảng cáo chưa bao giờ chiếm tỉ trọng nhỏ trong tổng quan chiến dịch cả. Tôi vẫn chỉ kiếm bạc lẻ!

kết quả chiến dịch quảng cáo facebook

Giai đoạn 7: Cách để kiếm được nhiều tiền hơn

Tôi phải giải quyết được 3 bài toán cùng một lúc:

1) Làm thế nào để nhập được hàng rẻ nhất, vì giá vốn thường bằng 1/3 giá bán.

2) Làm sao để chi phí quảng cáo thấp nhất (về 0 càng tốt), vì chi phí quảng cáo FB càng ngày càng đắt, nó chiếm hơn 1/3 giá bán.

3) Tử huyệt: Làm sao biết được ai đó đang muốn mua hàng ngay lập tức mà không chỉ đơn thuần là thể hiện sự thích thú.

Tôi xin tóm gọn 3 bước trên thế này:

1) Muốn hàng rẻ nhất, giá cạnh tranh nhất thì tự mình sản xuất luôn. Tôi tập hợp một team quyết định tự làm phần mềm, đỡ được thêm cả khoản mặt bằng, kho bãi, tiền vận chuyển. Có khách mới thì chỉ cần kích hoạt theo Key là xong.

2) Để quảng cáo về 0 thì đừng có chạy quảng cáo nữa. Tôi quyết tâm dành ra 3 năm xây dựng cộng đồng Fanpage & Group. Với Group thì tôi thu hút nhiều khách hàng tiềm năng tham gia bằng việc chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức kinh doanh từng trải của mình. Với Fanpage thì tôi thu mọi người vào phễu chatbot, cứ mỗi một người inbox nhận tài liệu là một phễu của tôi, sau này tôi tùy ý gửi tin nhắn hàng loạt để quảng cáo bất kì thứ gì mà không tốn một đồng cho FB Ads.

Hiện tại tạo một group và kéo thành viên khá nan giải, bạn có thể tạo group zalo cũng đem lại hiệu quả rất cao. Cách tạo group zalo full 1.000 thành viên mới nhất mình đã chia sẻ TẠI ĐÂY

3) Làm thế nào để biết được ai đang có nhu cầu mua hàng ngay lúc này? Bạn không thể biết trừ khi họ nói ra, nhưng chúng ta vẫn có quy trình để “dẫn dụ” khách phải mua hàng ngay! Hãy làm các bước sau:

Bước 1: Tạo một content chia sẻ tài liệu hoặc kiến thức gì đó miễn phí. Ví dụ bán son môi thì chia sẻ cách dưỡng môi, xe cộ thì làm video chia sẻ kiến thức về chăm sóc xe… Bạn có thể đăng nó vào các group liên quan, đăng lên profile, zalo…hoặc chạy quảng cáo để thu về tương tác chứ không bán buôn gì ở đây cả. Mục đích để phân biệt được trong hàng triệu người xa lạ ngoài kia, ai quan tâm đến bạn. Lúc này họ sẽ để lại những lượt like, share, comment, inbox. Bạn xử lý như thế này:

– Đối với lượt tương tác thông thường là like, share, cment thì FB cũng có cơ chế để lưu họ làm tệp khách hàng của bạn, bạn có thể chạy quảng cáo lại những người này bất kì lúc nào. Tuy nhiên cách làm này đòi hỏi bạn lại phải tốn tiền quảng cáo.

– Tôi đề nghị bạn ưu tiên lớn cho việc thu thập inbox vào Fanpage. Thay vì cment để nhận tài liệu thì hãy inbox để nhận. Một inbox chính là một phễu của bạn.

Giai đoạn này gọi là thu thập traffic lạnh! Nghĩa là họ cũng chỉ có quan tâm sơ sơ, hoặc không nhận ra được chính bản thân mình đang cần sản phẩm gì, giải pháp gì.

Bước 2: Khi đã có inbox, bạn hoàn toàn tập trung hết thời gian vào content. Một tuần khoảng 02 lần, bạn chia sẻ những kiến thức chuyên sâu hơn so với bài viết ở bước một, làm khách hàng yêu quý bạn, có thiện cảm với bạn. Lưu ý, đừng mua bán gì ở đây.

Bước 3: Sau vài tuần gây dựng được niềm tin, sự yêu thích của khách hàng mục tiêu. Bạn hãy viết content chia sẻ kiến thức bổ ích cho họ và có lồng ghép vào bán hàng. Ví dụ: 10 cách để giữ xe của bạn như mới chỉ với 2 phút mỗi ngày. Bạn khéo léo lồng vào 1/10 cách đó là sử dụng sản phẩm của bạn. ĐẶC BIỆT GHI NHỚ: Phân loại xem khách hàng nào đã từng click vào trang đích của bạn để xem giải pháp của bạn. Lúc này chúng ta đã có dòng traffic ấm, nghĩa là họ đã có thể hiện sự quan tâm tới sản phẩm nhưng chưa mua.

Bước 4: Bạn sử dụng chiến thuật content 7 trạng thái content TẠI ĐÂY, mỗi ngày bạn sẽ viết một content khác nhau để gửi cho những người đã từng click vào trang đích của bạn ở bước 3, đề cập thẳng tới vấn đề bán hàng. Với những click vào xem trang đích ở giai đoạn này, bạn có dòng traffic nóng, nghĩa là họ đang thực sự cần một giải pháp ngay bây giờ. Đối với những khách đã mua hàng thành công, hãy phân loại họ để sau này bán thêm sản phẩm mới. Họ sẽ dần trở thành một fan trung thành!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GẮN THẺ PHÂN BIỆT nguồn traffic lạnh, ấm, nóng?

Mình đang dùng chatbot từ ahachat để gắn thẻ (Link TẠI ĐÂY ), hình dưới là hệ thống các Fanpage có chứa khách hàng của mình. Bạn để ý mỗi một subs là một người đã từng inbox, hiện mình có khoảng 31.000 khách hàng mục tiêu đã từng inbox, vì đối tượng mình phục vụ là những người đang chạy quảng cáo trên FB nên số lượng nó sẽ khiêm tốn hơn rất nhiều so với các shop bán đồ phụ kiện, thời trang hay hàng phổ thông khác.

Chatbot - Phân biệt traffic lạnh, ấm, nóng

Bây giờ mình sẽ minh họa cho các bạn cách để phân biệt thẻ khách hàng:

1) Tạo một kịch bản trả lời tự động: Top 7 website nếu thiếu ý tưởng content

Bước 1: Tạo một kịch bản chia sẻ tài liệu miễn phí

Nhấp vào nút “Hành động” và thực hiện gắn thẻ:

Gắn thẻ khách hàng trong chatbot

Đây chỉ mới ở giai đoạn tặng tài liệu để sàng lọc khách hàng có quan tâm tới content, mình chưa bán buôn gì cả nên đặt tên thẻ là “traffic lạnh” – Tức là những người đến với chúng ta đơn thuần vì tài liệu miễn phí, họ chưa biết chúng ta cung cấp giải pháp, sản phẩm gì.

Gắn thẻ khách hàng trong chatbot

OK, khi cài đặt xong chatbot nó sẽ trả về cho bạn một đường link dạng thế này: https://m.me/100233265210787?ref=tailieu3 => bạn chỉ cần phát tán link này cho người khác để họ click vào thôi.

Thử click vào link trên đi, một cửa sổ messenger hiện ra, khi có ai đó bấm nút “Tải tài liệu” thì họ đã trở thành 1 sub trong hệ thống phễu của bạn.

Trở thành một sub trong chatbot

Để có nhiều sub hơn, bạn cứ chia sẻ link trên cho nhiều người, kể cả với hình thức chạy quảng cáo.

2. Hiện tại với link trên mình đã thu về được 742 sub được gắn thẻ “traffic lạnh”. Tài liệu ở giai đoạn này chỉ là những kiến thức tổng quan thôi. Tiếp đó mình soạn một content mới chia sẻ chuyên sâu hơn về content để GỬI RIÊNG cho nguồn traffic lạnh này như sau:

Chủ đề: Cách viết content theo công thức tam đoạn

Gửi tin nhắn vào traffic lạnh

Bạn cài từ khóa “Kingcontent.pro4”, nghĩa là khi có ai đó inbox đến Fanpage từ khóa “Kingcontent.pro4” thì tài liệu “Công thức tam đoạn” sẽ hiện ra. Đồng thời nhấn vào nút “Hành động” để gắn thẻ đặt tên là “traffic ấm”, nghĩa là ai đó gõ “Kingcontent.pro4”, họ vừa nhận được link tải tài liệu, đồng thời cũng được chatbot tự đưa vào thẻ tên “traffic ấm”

gắn thẻ traffic ấm

Để gửi tin nhắn cho “traffic lạnh” đã có sẵn trong chatbot, bạn sẽ dùng tool Fplus (đừng sử dụng chức năng gửi hàng loạt của chatbot vì nó rất dễ bị FB khóa fanpage), vào menu như hình dưới:

Fplus - Gửi tin nhắn cho traffic lạnh

Tuyệt vời, từ nguồn “traffic lạnh” có sẵn, tôi đạt được tỉ lệ những người dần quan tâm hơn tới content chuyên sâu với 108 người nhận tài liệu bằng cách gõ từ khóa “kingcontent.pro4”. Ở giai đoạn này, những người nhận tài liệu dần thể hiện nhu cầu cần có một giải pháp cho content để bán thêm hàng.

dòng traffic ấm

3. Cuối cùng, tôi tạo một content giới thiệu về giải pháp viết content x3 đơn hàng của kingcontent.pro cho những người được gắn thẻ “traffic ấm”

gửi tin nhắn cho traffic ấm

gắn thẻ traffic nóng

Nghĩa là: Khi khách hàng gõ từ khóa “Kingcontent.pro5”, họ sẽ được chatbot trả về đường link chứa sản phẩm của bạn, đồng thời những người click vào đường link này sẽ được gắn thẻ phân loại là “traffic nóng”. “Traffic nóng” được hiểu là những người đã nhận ra được nhu cầu của chính họ, và họ đang nóng lòng tìm giải pháp.

Gửi tin nhắn cho traffic ấm

Tiếp tục dùng Fplus để gửi tin nhắn riêng cho thẻ “traffic ấm” ở bước 2. Các bạn nhớ để ý content ở từng giai đoạn nhé.

danh sách khách hàng traffic nóng

Tuyệt vời, từ 108 người ở giai đoạn “traffic ấm”, tôi đã thu về được 35 “traffic nóng”, là những người quan tâm thực sự tới phần mềm. Tất nhiên trong 35 người này sẽ có người trực tiếp mua hàng luôn, và có những người vẫn chưa mua. Chúng ta tiếp tục sử dụng chiến thuật content 7 trạng thái để chốt đơn. Cách viết content 7 trạng thái thì VÀO ĐÂY

Cứ như vậy lặp lại 4 bước trên để phễu của bạn ngày càng lớn, thu thập càng nhiều lượt inbox thì đối tượng khách hàng của bạn càng nhiều. Lưu ý: Phải gắn thẻ phân biệt luồng traffic nào lạnh, nóng, ấm để viết content riêng cho từng đối tượng. Bạn không thể bán hàng ngay lập tức cho traffic lạnh, hoặc chia sẻ tài liệu vỡ lòng cho traffic nóng.

Giai đoạn 8: Đã đến lúc kết luận => Content quyết định tất cả, nó tạo ra nhu cầu mua hàng ngay lập tức!

Công thức kinh doanh của riêng mình chỉ gói gọn ở hình trên thôi. Tất nhiên để vào làm cụ thể cần thêm nhiều kiến thức khác nữa mình sẽ chia sẻ thêm ở các bài sau. Chúc anh em kinh doanh thành công!

Hãy sử dụng kingcontent.pro để viết x3 đơn hàng cho bạn.

Có thể đọc tới đây các bạn tắc lưỡi “Hóa ra thằng này bán tool thôi”, nhưng sự thật vẫn là sự thật => CONTENT IS KING. Chừng nào bạn chưa tập trung toàn bộ thời gian vào content một cách nghiêm túc, chừng đó bạn vẫn thất bại! Nếu không bán tool này thì tôi vẫn sẽ giới thiệu với các bạn một tool khác về content, nhưng hiện tại muốn viết content hay bằng máy tính thì chỉ có một lựa chọn: Kingcontent.pro

tool viết content

Bản đồ target bách phát bách trúng bổ sung các tiêu chí mới nhất năm nay: Tải về

LỜI CẢNH BÁO dành cho những ai đang kinh doanh trên Facebook. Xem TẠI ĐÂY

Làm thế nào để có một content hay mà không phải đi copy khiến reach bị giảm, mà vừa nhanh không cần dùng não? Xem TẠI ĐÂY

Auto target: Quét target đối thủ + Gợi ý các page đối thủ có chứa khách hàng tiềm năng để target vào thẳng luôn. Xem TẠI ĐÂY

Auto ads: Target thẳng luôn vào Fanpage + Group + tệp UID khách hàng bất kì, khỏi tốn thời gian suy nghĩ target. Xem TẠI ĐÂY

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *