Bài viết này có sử dụng tư liệu từ cuốn sách: Content bạc tỷ. Rất hay, các bạn nên tìm mua nhé!

04 bước để định vị mục đích của một content

(Có ví dụ thực hành bên dưới nên các bạn đọc kĩ nhé, rất hay)

1. Xác định đối tượng mà content hướng đến

Content quảng cáo này của chúng ta viết cho ai xem, cả những phương diện như tính cách, độ tuổi, thói quen, sở thích… của người tiêu dùng để phải cân nhắc đến.

2. Bạn muốn khách hàng làm gì, hoặc thay đổi nhận thức gì khi họ đọc content

Chúng ta phải khiến người tiêu dùng có một ấn tượng mới về thương hiệu sau khi xem xong quảng cáo. Những content mô tả chi tiết sản phẩm trên các website mua sắm online là muốn khách hàng lướt sơ qua rồi click vào nút mua hàng; Những video tuyên truyền hình ảnh sản phẩm mục đích cũng là muốn khách hàng nhớ tên thương hiệu; Các content với nội dung thanh minh, đính chính cũng là muốn khách hàng thay đổi cái nhìn ban đầu sai lệch về thương hiệu hay sản phẩm…

3. Truyền đạt thông tin về mặt lí tính

Ví dụ: Content quảng cáo phải nói được những điểm đặc biệt nào của sản phẩm mới ra mắt thì dễ khiến người tiêu dùng động lòng hơn. Hãy liệt kê ra những điểm đặc biệt này.

4. Thúc đẩy cảm xúc về mặt cảm tính

Muốn khách hàng thay đổi, nếu chỉ tiếp nhận thông tin về mặt lý tính thì chưa đủ, mà còn phải kích thích họ về mặt tình cảm. Cảm xúc nhận được từ content thường chia thành hai loại: Cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực. Cảm xúc tích cực bao gồm: xúc động, vui vẻ, kinh ngạc, mừng rỡ, tin tưởng… Cảm xúc tích cực bao gồm: sợ hãi, lo âu, tức giận…

Ví dụ:

– Tích cực: Nếu muốn trở thành một người không ai thay thế được thì bạn phải xuất sắc hơn người

– Tiêu cực: Nếu bạn cảm thấy có ngày mình mệt mỏi như chó thì bạn lầm rồi, vì nó chó cũng chẳng mệt bằng bạn.

– Tích cực: Thật ra chúng ta không đứng cùng một vạch xuất phát, dốc hết sức mình là được

– Tiêu cực: Cổ nhân có câu: “Đừng khom lưng vì năm đấu gạo”, thật sự là chuẩn không cần chỉnh. Vì chỉ cần một đấu thôi là đủ để quỳ gối tạ ơn rồi.

– Tích cực: Con đường mình đã chọn dù có gian nan cách mấy cũng phải dũng cảm tiến về phía trước.

– Tiêu cực: Không một ai có thể khiến bạn từ bỏ ước mơ. Vì tự bạn nghĩ thôi cũng đã muốn từ bỏ rồi.

Những kiểu content ẩn chứa cảm xúc như thế này rất dễ khiến người khác ghi nhớ.

FORM MẪU BẢNG ĐỊNH VỊ MỤC ĐÍCH CHO CONTENT

Xác định đối tượng content hướng đếnLà ai?
Kết quả thay đổi nhờ contentSau khi xem xong quảng cáo của chúng ta, họ sẽ...
Truyền đạt thông tin về mặt lý tính1.
2.
3.
Thúc đẩy cảm xúc về mặt cảm tính1.
2.
3.

5. Ví dụ thực hành

Làm thế nào để xác định được bảng mục đích content cho một quảng cáo trên trang chủ shopee (hay bất kì sàn thương mại điện tử khác)?

Sản phẩm thực hành: Thương hiệu áo quần cho trẻ sơ sinh

Đặc tính sản phẩm: Đây là thương hiệu áo trẻ sơ sinh thuần cotton tự nhiên, đồng thời đang có chương trình ưu đãi giảm 100k cho hóa đơn trên 400k.

Bạn cảm thấy quảng cáo này dành cho ai? 

Không còn nghi ngờ gì nữa, nhóm người tiêu dùng mà thương hiệu này hướng đến chính là các mẹ bỉm sữa.

Quảng cáo này muốn người tiêu dùng hành động gì?

Bạn có thể tưởng tượng, nếu mở một cửa hàng online trên shopee chẳng hạn, đặt quảng cáo ở trang chủ shopee thì bạn hi vọng sau khi người khác nhìn thấy quảng cáo sẽ có phản ứng thế nào? Thông thường chúng ta đều hi vọng sau khi xem xong quảng cáo, họ sẽ lập tức lick vào nút “Mua ngay” để chuyển đến trang chủ của shop, rồi họ tìm kiếm thêm các sản phẩm khác trên cửa hàng. Đối với những người click vào xem mà không mua, thì ít nhất chúng ta cũng hi vọng họ sẽ nhớ tên thương hiệu và đặc điểm nổi bật.

Truyền đạt thông tin lý tính

Để người dùng có thể hiểu rõ điểm nổi bật của chúng ta, đồng thời tăng lượt click vào quảng cáo, chắc chắn phải nói ra điểm nổi bật của thương hiệu: THUẦN COTTON TỰ NHIÊN

Truyền đạt thông tin cảm tính

Nếu chỉ nói thuần Cotton tự nhiên thì người tiêu dùng chưa chắc đã cảm thấy hứng thú, chúng ta phải tạo ra mối quan hệ giữa người tiêu dùng và cotton tự nhiên, có nghĩa là cotton tự nhiên thì mang đến cho người tiêu dùng những lợi ích gì? Sự an toàn và cảm giác thoải mái, dễ chịu trong cotton tự nhiên kèm theo hoạt động ưu đãi sẽ thu hút người xem nhấn vào nút “Mua ngay”.

Bảng định vị mục đích content sẽ như thế này:

Xác định đối tượng content hướng đếnCác mẹ bỉm sữa đang lướt Shopee (hoặc sàn TMĐT khác), họ quan tâm đến mức độ thoải mái và an toàn của quần áo.
Kết quả thay đổi khách hàng nhờ contentSau khi xem quảng cáo của chúng ta, khách hàng sẽ biết được quần áo của thương hiệu này được làm từ cotton tự nhiên, đồng thời sẽ bấm vào trang chủ của shop để tìm hiểu kỹ hơn.
Truyền đạt thông tin lý tính1. Chúng ta sản xuất quần áo thuần cotton tự nhiên, mặc lên người sẽ rất thoải mái và an toàn.
2. Hiện tại đang có chương trình ưu đãi.
Thúc đẩy cảm tínhQuần áo của thương hiệu này xem ra cũng không tệ.

Cuối cùng, lên banner quảng cáo như thế này với thông tin trên

Nếu đã muốn người tiêu dùng biết rằng chất liệu của quần áo là thuần cotton tự nhiên và hiện thương hiệu đang có chương trình ưu đãi, thì ngay ở phần tiêu đề chính và tiêu đề phụ bạn phải nói thẳng luôn hai thông tin này.

Phần tiêu đề chính nếu để “Thuần cotton tự nhiên” sẽ hơi kém thu hút, vì suy cho cùng người tiêu dùng chưa chắc đã quan tâm tới đặc điểm này, họ cũng không thể hiểu được cotton tự nhiên có lợi ích gì, do đó cần phải thêm câu “khỏe mạnh hơn, an toàn hơn” vào. “Khỏe mạnh hơn, an toàn hơn” đã thể hiện được ưu thế của cotton tự nhiên, đây cũng là vấn đề mà mẹ bỉm sữa quan tâm nhất cho con cái.

Phần tiêu đề phụ sẽ thêm vào chương trình ưu đãi “Giảm 100k cho hóa đơn từ 400k trở lên”, đính kèm nút “MUA NGAY”, đừng xem thường nút này, nó sẽ thúc đẩy hành động trong tiềm thức của con người rất mạnh mẽ.

Đây là thành quả cuối cùng:

Mẫu content quảng cáo đồ sơ sinh cho béTiêu chuẩn để đánh giá một content tốt hay không tốt là nội dung của nó có đạt được mục đích ban đầu đặt ra hay không, chứ không phải do thiết kế có đẹp không, viết có văn thơ, có tài tình hay không. Content không đạt được mục đích đề ra ban đầu đều là content rác.

CHỐT LẠI: CONTENT IS KING => Chừng nào bạn chưa nghiêm túc đầu tư vào content, chừng đó bạn vẫn chưa thể bán hàng thành công

Sử dụng kingcontent.pro để viết content x3 đơn hàng thực chiến

tool viết content

– Làm thế nào để kinh doanh hiệu quả trên Facebook mới nhất 2021. TẠI ĐÂY

– Top 7 website viết content mỗi khi bí ý tưởng. TẠI ĐÂY

– 3 mục đích mà người viết content dù lười đến đâu cũng không thể tránh. TẠI ĐÂY

Chân thành cám ơn nguồn: Content bạc tỷ

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *