Bài viết này có sử dụng tư liệu từ cuốn sách “Content bạc tỷ” rất hay, các bạn nên tìm mua về nhé!

Cách 1: Dựa vào uy tín

Ví dụ tôi muốn bán cho bạn một viên kim cương, nhưng bạn không tin kim cương của tôi là hàng thật, không sao, tôi cho bạn xem chứng nhận kiểm định kim cương. Giấy chứng nhận này được cấp bởi các trung tâm giám định chuyên nghiệp, vậy có phải lúc ấy bạn sẽ tin tưởng tôi không? Trong trường hợp này thì giấy chứng nhận kim cương chính là “uy tín”, là minh chứng đến từ trung tâm giám định kim cương chuyên nghiệp. Ngoài ra, các cá nhân uy tín cũng có thể chứng thực cho sản phẩm, ví dụ như uy tín của bác sĩ đối với bệnh nhân, uy tín của giáo viên đối với học sinh.

Cách 2: Sử dụng số liệu

Cách này chủ yếu sử dụng những số liệu cụ thể để làm nổi bật đặc điểm của sản phẩm. Ví dụ:

Quảng cáo của một thương hiệu trà sữa: “Một năm bán 10 tỷ ly trà sữa, số lượng ly có thể xếp được 3 vòng Trái đất”. Cân nhắc đến việc mọi người vẫn chưa rõ lắm 10 tỷ ly là nhiều đến mức nào nên vế sau miêu tả cụ thể hơn rằng “số lượng ly có thể xếp được 3 vòng trái đất”. Nói như vậy người tiêu dùng sẽ dễ hình dung hơn.

Quảng cáo của một thương hiệu bình giữ nhiệt: “Không mường tượng được 250g nhẹ thế nào, mó tương đương với trọng lượng của một quả táo”, thương hiệu này đã dùng cách suy luận bằng tính chất bắc cầu để làm nổi bật sự gọn nhẹ của sản phẩm, họ nói rằng bình giữ nhiệt chỉ nặng 250g tương đương với trọng lượng của một quả táo, thế là người tiêu dùng sẽ biết được ngay chiếc bình này nặng ra sao. Do đó, nếu sử dụng số liệu để chứng minh, bạn có thể áp dụng công thức “Số liệu + so sánh với một đồ vật quen thuộc”

Cách 3: Chứng minh bằng hiệu quả

Kiểm nghiệm hiệu quả của sản phẩm để người tiêu dùng thấy được rằng sản phẩm được đảm bảo về chất lượng. Ví dụ, một số sản phẩm dưỡng da thể hiện mức độ giữ ẩm của sản phẩm bằng cách trực tiếp bôi sản phẩm lên da mặt, sau đó dùng máy đo độ ẩm để xem xét kết quả trước và sau khi dùng sản phẩm.

Một hãng đồng hồ thông minh cho trẻ em thể hiện chức năng chống nước tốt của sản phẩm bằng cách ngâm hẳn đồng hồ vào nước để mọi người cùng xem.

Một loại kem dưỡng chiết xuất từ ốc sên chứng minh hiệu quả chống lão hóa bằng cách bôi kem lên quả táo và quan sát sự thay đổi của nó, nửa bên không bôi kem nhanh chóng bị ố màu khi để ngoài không khí, chắc hẳn rất nhiều người sau khi xem xong đều rục rịch muốn mua, vì cảm thấy hiệu quả chống lão hóa của loại kem dưỡng này rất tốt.

Cách 4: Dựa vào chi tiết

Nếu nó sản phẩm này rất tốt vậy thì cụ thể là nó tốt chỗ nào? Hãy nói chi tiết ấy ra. Ví dụ, muốn thể hiện dịch vụ giao hàng rất nhanh thì nói “Tôi đặt đơn vào sáng nay, mà tới trưa đã nhận được hàng rồi”. Lúc ấy, bạn sẽ cảm nhận rõ được rằng rốt cuộc dịch vụ giao hàng nhanh đến mức nào. Đây chính là cách chứng minh dựa vào chi tiết.

Một giống hoa hồng quý hiếm từ Ecuador đã lên content như sau:

Vườn hoa hồng Ecuador nằm cách tâm trái đất 6.384km, cao 2.800m so với mực nước biển, sinh trưởng trên khu vực cao nhất của đường xích đạo, một vùng đất mang sắc thái đặc thù của khí hậu thuần nhiệt đới.

Biển Thái Bình Dương tiếp giáp với bờ Tây Ecuador đã thổi đến vùng đất này những cơn gió mùa vị biển cùng với lượng mưa dồi dào. Sự chênh lệch nhiệt độ hoàn hảo giữa ngày và đêm được tạo ra bởi dãy Andes trải dài từ nam sang bắc, ánh mặt trời mạnh mẽ gần kẽ đường xích đạo, đất đai màu mỡ được bồi đắp nên bởi tàn trò núi lửa, mảnh đất với thiên thời địa lợi mà mẹ thiên nhiên ban tặng này đã thai nghén ra những cánh hồng Ecuador.

Chọn lấy “những đóa hồng thượng hạng” từ vườn hoa hồng, từ việc chăm chút hoa tươi, sinh trưởng, tuyển chọn những nhánh hoa, đến cắt hái đều được tiến hành dựa trên tiêu chuẩn khắt khe, chọn một giữa trăm ngàn. Với tiêu chuẩn hà khắc như thế, chỉ có 1% số hoa hồng Ecuador đạt chuẩn.

Cách 5: Kể chuyện

Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ của một người đang nghe kể chuyện có phản ứng giống với não bộ của một người đang có tâm trạng vui vẻ. Thế nên, khi content của bạn lấy một câu chuyện nào đó để chứng minh thì người tiêu dùng sẽ càng vui vẻ tiếp nhận nó.

Chúng ta có thể học hỏi theo trình tự này để viết:
– Xây dựng tình huống: Người sáng lập thương hiệu vốn có một cuộc sống bình yên hoặc giống với đa số người khác.

– Phát hiện vấn đề: Nhưng bỗng nhiên vào một ngày nọ, người này gặp vài chuyện bất ngờ khiến anh ta vạch ra mục tiêu…

– Đặt ra chủ đề: Nhân vật chính nỗ lực vì mục tiêu của mình, nhưng lại phát hiện có rất nhiều vấn đề cản trở anh ta.

– Khắc phục trở ngại: Thử dùng đủ mọi biện pháp để giải quyết vấn đề, phần này chủ yếu miêu tả quá trình vượt qua trở ngại và đây cũng là nội dung chính của câu chuyện.

– Kết thúc thành công: Cuối cùng khắc phục được vấn đề và sáng lập ra thương hiệu hoặc sản phẩm nào đó.

Chúng ta có thể kể chuyện về người sáng lập, về nhân viên và về khách hàng.

Xem thêm bài viết: 6 kịch bản kể chuyện mà dân ads đông y thường dùng để tạo doanh số khủng TẠI ĐÂY

Cách 6: Lấy ví dụ từ khách hàng

Đây là một cách chứng minh rất hiệu quả, chỉ cần đưa ra kết quả khách hàng đạt được sau khi sử dụng sản phẩm. Việc lấy ví dụ thực tế từ khách hàng có sức thuyết phục rất cao và rất dễ tạo ra ảnh hưởng đến những người tiêu dùng khác.

Tôi có một người bạn là giáo viên dạy tiếng Anh, cô ấy đã đào tạo người giúp việc trong nhà trở thành một giáo viện dạy IELTS, còn đào tạo cả một đầu bếp trong công ty trở thành một giáo viên dạy tiếng Anh cho thiếu nhi với mức lương 800k/1 tiếng. Người giúp việc và đầu bếp này đã trở thành hai khách hàng thành công. Bạn thử nghĩ xem, nếu biết được những trường hợp này thì người khác sẽ có suy nghĩ gì? Ngay cả người giúp việc và đầu bếp cũng học giỏi đến thế, thì chúng ta sao có thể để thua kém được chứ?

Cách 7: Đánh giá của khách hàng

Đánh giá của khách hàng cũng tương tự như lấy ví dụ từ khách hàng, nhưng không phải giống hoàn toàn, mà đánh giá của khách hàng chủ yếu tập trung vào những nhận xét và bình luận tích cực của khách hàng về chúng ta. Ví dụ như bình luận của khách hàng về sản phẩm trên website, mỗi lần tôi mua hàng online thì trước tiên đều tìm đến phần bình luận để xem đánh giá của người mua trước, nếu đa phần đều là đánh giá tốt tôi mới xem đến phần mô tả chi tiết sản phẩm. Nhưng điều cần chú ý là không phải đánh giá nào của khách hàng cũng hữu dụng. Đánh giá của khách hàng không chỉ để người khác biết được khách hàng đánh giá thế nào về chúng ta, mà quan trong trong hơn là trong những lời đánh giá ấy đã thể hiện điểm tốt nào của bạn, đánh giá càng cụ thể càng tốt.

Ví dụ hai kiểu đánh giá về khóa học tiếng Anh:

A. Lớp tiếng Anh của cô Châu tuyệt vời lắm luôn! Mừng vì mình đã đăng ký học lớp này.

B. Tôi là người mới, cũng vừa bắt đầu học tiếng Anh, ngữ pháp của tôi cứ bị sếp bắt sửa mãi, nhưng qua 30 ngày học, tôi đã có được kỹ năng tốt hơn trong giao tiếp, sếp còn khen tôi nữa, cám ơn cô Châu

A tuy cũng là đánh giá nhưng chưa đủ cụ thể, người khác đọc xong cũng không biết khóa học tốt ở điểm nào. Còn B nói rõ hiệu quả trước và sau khi học, đã có sự thay đổi từ bị bắt sửa liên tục thành được sếp khen ngợi. B còn có một điểm hữu ích nữa là cụm từ “Tôi là người mới”, những người bắt đầu từ con số 0 là các đối tượng chủ yếu mà khóa học của cô Châu hướng tới, vậy nên chọn đánh giá của B sẽ thích hợp hơn.

Cách 8: Sử dụng kingcontent.pro để tạo ra những feedback tuyệt vời, tăng niềm tin với hàng nghìn mẫu dựng sẵn

Đây là chức năng rất hay mà kingcontent.pro trang bị cho người dùng, bạn có thể tạo ra những mẫu khen ngợi sản phẩm bằng giao diện của zalo hay messenger facebook.

mẫu feedback - tool viết content

tool viết content

ĐỪNG BỎ QUA BÀI VIẾT BÊN DƯỚI:

X3 doanh số thực chiến không màu mè, đọc là làm luôn!

Làm thế nào để kinh doanh trên Facebook hiệu quả 2021?

Thực hành: Xác định đối tượng khách hàng để viết content

Thực hành: Tạo dàn bài content cho sản phẩm cụ thể

Viết content hiệu quả: Cách xác định chính xác phải viết gì

Để bán hàng thành công, bạn chỉ cần hai dạng content này

Ba mục đích mà người làm content không thể trốn được!

TOP 7 website tìm content mỗi khi bí ý tưởng

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *