Làm thế nào để tìm ra nơi đám đông khách hàng đang tụ tập, thâm nhập vào đó và chuyển hướng họ truy cập vào trang của mình?

(Bài viết này có sử dụng tài liệu từ quyển sách Bí mật Dotcom, rất hay các bạn nên tìm mua để ủng hộ tác giả và nhóm dịch giả nhé)

Tại sao phải kì công tạo ra thị trường mới trong khi nó đang ở sẵn ngoài kia đợi bạn? Hãy phân tích 5 biến số của một chiến dịch thành công để tìm ra khách hàng đang ở đâu:

1. Đặc tính nhân khẩu học

2. Lời chào hàng

3. Trang đích

4. Nguồn lưu lượng truy cập

5. Mẫu quảng cáo

1. Đặc tính nhân khẩu học

Đặc tính nhân khẩu học là tất cả các đặc tính của những đối tượng bạn đang nhắm đến. Nó xác định những ai thuộc và không thuộc về nhóm mục tiêu của bạn. Cụ thể hơn, chúng ta đang nói về các đặc tính khác nhau như độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, vị trí địa lý, mức thu nhập, chủng tộc, ngôn ngữ, và quan hệ chính trị… bất cứ đặc tính nào bạn cho là có khả năng xác định những người mình cần đưa ra thông điệp.

Ví dụ, công ty chuyên bán thực phẩm chức năng nhắm vào đối tượng là những người lớn tuổi. Trong khi đó, đặc tính nhân khẩu học mà một công ty đào tạo hướng đến là các nhà kinh doanh có doanh thu thấp. Nếu lời chào hàng của bạn không phù hợp với đặc tính nhân khẩu học của đối tượng được mời chào, mọi thứ sẽ thất bại thảm hại. Nếu bạn chào bán thực phẩm chức năng dành cho đô vật cho những người lớn tuổi bị tiểu đường, họ sẽ không mua hàng. Do đó, cần đảm bảo rằng chúng ta xác định đúng đặc tính nhân khẩu học của các đối tượng ta hướng đến. Một khi đã biết những đặc tính nhân khẩu học mà công ty đối thủ đang nhắm vào, bạn sẽ dễ dàng xác định được các đặc tính của khách hàng mình đang theo đuổi, từ đó bạn sẽ biết được thị trường mục tiêu của mình là những ai và nơi họ thường gặp nhau trên mạng. Bạn biết các trang Fanpage, Group họ truy cập và biết họ tụ họp ở đâu trên mạng để trò chuyện Một khi đã có những thông tin đó, việc nâng cấp lời chào hàng cũng như phát triển quy mô kinh doanh sẽ trở nên rất dễ dàng.

Có thể dùng Tool Auto Target để phân tích: Độ tuổi, Giới tính; Tỉnh thành; Tình trạng quan hệ & Sở thích của khách hàng trên Facebook TẠI ĐÂY

2. Lời chào hàng

Lời chào hàng cần nêu rõ bạn bán thứ gì và ở mức giá nào, bao gồm cả những sản phẩm/dịch vụ khác để bán thêm (upsell – là chào bán thêm một món hàng khác sau khi khách đã đồng ý mua một món hàng nào đó) và bán thấp (downsell – là chào bán một món hàng khác với giá thấp hơn sau khi khách hàng đã từ chối mua món hàng trước đó). Khi muốn tìm hiểu xem các đối thủ thành công của tôi đang chào bán những gì, tôi mua sản phẩm/dịch vụ của họ. Hãy nhớ rằng, lời chào hàng đầu tiên bạn gặp thường không chào bán mặt hàng chính yếu của họ, mà thường là mặt hàng mang tính chiêu dụ khách. Những sản phẩm thực sự mang lại lợi nhuận sẽ nằm đâu đó phía sau. Sản phẩm được chào hàng lần đầu chỉ là phần nổi của một tảng băng trôi, và tôi phải xem xét TOÀN BỘ tảng băng đó trong quá trình nghiên cứu. Khi nghiên cứu đối thủ, tôi mua toàn bộ những sản phẩm họ chào bán, sau đó ghi chú lại cẩn thận. Quá trình nghiên cứu tính cạnh tranh này rất quan trọng. Thông điệp đăng tải các video bán hàng là gì? Tôi sẽ nhận được những email nào? Bao nhiêu email? Họ có chào hàng trong tất cả các email không hay chỉ một số email mang lại nội dung chào hàng? Khi biết được càng nhiều, tôi càng có thêm nhiều cơ hội thành công.

3. Trang đích

Mọi người được chuyển đến trang nào ngay khi họ click vào một quảng cáo, và tôi tin rằng nó là trang quan trọng nhất trong toàn bộ quy trình bán hàng của bạn. Trang đích của những đối thủ thành công trông như thế nào? Đó có phải là một trang opt-in (là trang có chứa các khung để người truy cập điền thông tin tên, số điện thoại, email để nhận quà từ chủ trang web)? Đó có phải là một trang bán hàng? Kiểu nào đang hoạt động hiệu quả hơn? Tôi sẽ không tự tạo một trang đích riêng của mình rồi hy vọng nó sẽ hoạt động tốt. Tôi sẽ truy ngược những gì đã hoạt động hiệu quả và áp dụng hình mẫu đó lên trang của mình. Tôi sẽ tạo ra thứ gì đó rất giống với những gì đã hoạt động hiệu quả. Mọi thứ đều xuất phát từ việc áp dụng những hình mẫu đã hoạt động tốt. Tôi thật kinh ngạc khi khám phá ra rằng nhiều người chọn trang web cho công việc kinh doanh của mình một cách ngẫu nhiên, chỉ dựa vào cảm nhận của bản thân mà không chịu nghiên cứu những trang web đã thành công trong thị trường của họ. Sau đó họ lại tự hỏi vì sao mình không thu về lợi nhuận. Đó chẳng qua là do họ không làm theo một hình mẫu đã được kiểm chứng.

Tôi còn nhớ lần đầu tiên nghe Tony Robbins nói chuyện, anh nhấn mạnh rằng để thành công trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống, bạn cần phải tìm một người nào đó đang làm điều bạn muốn làm và nỗ lực làm theo họ. Bạn cần làm theo một hình mẫu đã hoạt động hiệu quả. Đó là bí quyết. Đó là cách để bạn đạt được thành quả của mười năm lao động chỉ trong một ngày. Hãy tìm những mô hình người khác đã làm được và lấy đó làm mẫu. H

4. Nguồn lưu lượng truy cập

Nguồn lưu lượng cập của các đối thủ của bạn đến từ đâu? Đối thủ của bạn mua quảng cáo trên những trang web nào? Lưu lượng truy cập từ quảng cáo banner, từ mạng xã hội hay email. Họ chủ yếu sử dụng video hay văn bản? Đừng nghĩ rằng bạn cần phải “tạo ra” lưu lượng truy cập. Nguồn lưu lượng truy cập đã có sẵn ngoài kia. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm ra nó, thâm nhập và chuyển hướng nó với lời chào hàng của bạn.

HÃY ĐỌC: 7 công cụ thu hút lưu lượng truy cập cực hiệu quả mà tôi đang sử dụng TẠI ĐÂY

5. Mẫu quảng cáo

Đây là yếu tố cuối cùng của một chiến dịch thành công. Những mẫu quảng cáo thành công trông như thế nào? Điều gì khiến cho mọi người click vào một quảng cáo? Điều đầu tiên quyến rũ họ xem quảng cáo của đối thủ là gì? Những hình ảnh nào đang được đối thủ sử dụng? Dòng tiêu để nói gì? Phần nội dung quảng cáo trông như thế nào? Đối thủ cạnh tranh có sử dụng video không? Tất cả những điều này ảnh hưởng đến việc liệu một người có click lên mẫu quảng hay không. Hãy nhớ rằng lưu lượng truy cập được tạo thành từ những con người thật. Và con người có thể bị thuyết phục click vào quảng cáo nhưng việc đó có thể mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm thử nghiệm. Đừng mất thời gian cố gắng tìm cho ra cách thuyết phục mọi người bằng việc điều chỉnh phương pháp quảng cáo của bạn một cách hú họa. Hãy tìm kiếm những gì đã hiệu qủa và làm theo hình mẫu đó.

Đây là bước vô cùng quan trọng để tạo ra đơn hàng, hãy dành thời gian đoc cách để tạo ra những mẫu quảng cáo thành công tại đây:

Thực hành: Xác định đối tượng khách hàng để viết content

Thực hành: Tạo dàn bài content cho sản phẩm cụ thể

Viết content hiệu quả: Cách xác định chính xác phải viết gì

Để bán hàng thành công, bạn chỉ cần hai dạng content này

Ba mục đích mà người làm content không thể trốn được!

TOP 7 website tìm content mỗi khi bí ý tưởng

THỰC HÀNH: ÁP DỤNG KỸ THUẬT TRUY NGƯỢC MỘT CHIẾN DỊCH THÀNH CÔNG

Giờ đây, khi bạn đã biết phải tìm kiếm những gì trong chiến dịch của đối thủ, tôi sẽ chỉ bạn cách đào sâu vào những thông tin tuyệt vời này.

Bước #1: Đối thủ của bạn (trực tiếp và gián tiếp) đang ở đâu?

Ngay lúc này, lượng khách hàng của bạn đang ở nơi có khách hàng của đối thủ. Vì vậy, đó là nơi bạn nên bắt đầu tìm kiếm. Bạn có hai loại đối thủ cạnh tranh: trực tiếp và gián tiếp. Đối thủ trực tiếp là người hoặc công ty đang bán loại hàng hóa rất giống với hàng hóa của bạn. Trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm chức năng, bất cứ ai đang bán cùng loại thực phẩm chức năng sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của tôi, vì chúng tôi đang cố gắng bán cùng một loại sản phẩm cho cùng một nhóm người. Lát nữa thôi, chúng ta sẽ tiến hành phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Ngoài ra còn có những đối thủ cạnh tranh gián tiếp. Đó là những người hoặc công ty bán sản phẩm khác với của bạn, nhưng lại bán cho khách hàng cùng nhóm đặc tính nhân khẩu học với khách hàng của bạn. Khi tôi mới bắt đầu nghiên cứu các đối thủ gián tiếp, tôi đã được mở mang tầm mắt. Có lần tôi tìm ra một công ty bán thực phẩm chức năng khá thành công họ bán các sản phẩm giảm cân cho khách hàng thuộc nhóm lớn tuổi hơn. Họ là một đối thủ gián tiếp bởi vì tôi và họ bán các Sản phẩm khác nhau (họ bán sản phẩm giảm cân còn tôi bán thực phẩm chức năng giảm đau thần kinh), nhưng chúng tôi lại theo đuổi cùng một nhóm đặc tính nhân khẩu học. Tôi đã đưa trang web của họ vào một công cụ (mà tôi sắp giới thiệu với các bạn sau đây), và nó đã mở ra một chân trời mới hoàn toàn với vô vàn những nơi để quảng cáo và các loại quảng cáo tôi có chạy thử. Nghiên cứu cạnh tranh là một công đoạn tuyệt vời vì nó mở ra những cơ hội bạn chưa từng biết đến trước đó. Vì thế bạn có thể hiểu tại sao tôi dành rất nhiều thời gian tìm kiếm những kho báu đang được chôn giấu này.

Bước đầu tiên là lập một danh sách các đối thủ trực tiếp, gián tiếp và địa chỉ trang đích của họ. Nếu bạn không biết đối thủ của mình là ai, hãy lên Google và bắt đầu gõ vào mục tìm kiếm những cụm từ bạn muốn mọi người gõ vào khi tìm kiếm công ty bạn. Chẳng hạn, nếu bạn kinh doanh trong mảng thị trường giảm cân, bạn sẽ muốn gõ những cụm từ: “làm thế nào để giảm cân” hoặc “giảm cân cấp tốc.” Hãy tìm kiếm những quảng cáo có trả tiền (thường nằm ở bốn khung đầu và ba khung cuối trên màn hình) và click vào đó. Việc này sẽ cho bạn biết ai là những đối thủ thành công. Giờ đây, khi bạn đã có địa chỉ trang web của đối thủ, tôi sẽ cho bạn thấy cách đơn giản để tìm ra chính xác NƠI họ đang quảng cáo, họ đang chạy quảng cáo GÌ, và họ đang dẫn lưu lượng truy cập đến ĐÂU. Bằng chiến thuật đơn giản này, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra cả năm biến số trong từng chiến dịch quảng cáo của đối thủ.

Bước #2: Họ đang làm gì?

Có một số sản phẩm trên thị trường hỗ trợ việc thực hiện kỹ thuật tôi sắp chia sẻ với bạn, đó là phần mềm hỗ trợ yêu thích của tôi: SimilarWeb.com (SW).

Khi tôi càng tìm hiểu sâu hơn, tôi có thể thấy chính xác những mẫu quảng cáo banner nào đang hiệu quả, và cả những mẫu quảng cáo đang tạo tỷ lệ chuyển đối tốt. Tôi cũng có thể biết được trang đích mà đối thủ đang đẩy phần lớn lưu lượng truy cập đến và nhiều thông tin khác, bạn có nhận thấy rằng chỉ trong vòng chưa tới năm phút, tôi có thể biết được MỌI THỨ cần biết về một chiến dịch của đối thủ? Tôi vừa mới cho bạn thấy cách để nhanh chóng tìm ra năm biến số cần thiết:

Đặc tính nhân khẩu học

Lời chào hàng

Trang đích

Nguồn lưu lượng truy cập

Nếu muốn mọi việc đơn giản hơn, bạn Có thể dùng Tool Auto Target để phân tích: Độ tuổi, Giới tính; Tỉnh thành; Tình trạng quan hệ & Sở thích của khách hàng trên Facebook TẠI ĐÂY

ĐỪNG BỎ QUA BÀI VIẾT BÊN DƯỚI:

X3 doanh số thực chiến không màu mè, đọc là làm luôn!

Làm thế nào để kinh doanh trên Facebook hiệu quả 2021?

Thực hành: Xác định đối tượng khách hàng để viết content

Thực hành: Tạo dàn bài content cho sản phẩm cụ thể

Viết content hiệu quả: Cách xác định chính xác phải viết gì

Để bán hàng thành công, bạn chỉ cần hai dạng content này

Ba mục đích mà người làm content không thể trốn được!

TOP 7 website tìm content mỗi khi bí ý tưởng

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *