Bài viết này có sử dụng tư liệu từ cuốn sách: Content bạc tỷ. Rất hay, các bạn nên tìm mua nhé!

VÌ SAO CONTENT MÃI LUÔN LÀ KING? Chừng nào bạn vẫn chưa luyện tập để trở thành King mà chỉ tập trung vào các tool, tut, tiểu xảo thì chừng đó bạn vẫn chưa b.án được hàng!

Content không phải chỉ có những ý tưởng bay bổng sáo rỗng. Nếu là chủ của một thương hiệu, bạn hy vọng content cho sản phẩm của bạn sẽ phát huy tác dụng gì? Có ba lựa chọn như sau:

(1) Viết một bài content khiến thương hiệu nổi tiếng sau một đêm

(2) Viết một bài content khiến người tiêu dùng yêu thích thương hiệu và sản phẩm

(3) Viết một bài content khiến sản phẩm trở thành sản phẩm best – seller

Nếu tôi đoán không sai, bạn đã chọn hết cả ba.

Bản chất của công việc Copywriting là đẩy mạnh tiêu thụ. Hơn nữa, nếu so sánh với nhân viên sales thì chúng ta không phải mặt đối mặt trao đổi trực tiếp với người tiêu dùng, mà là màn hình máy tính, màn hình điện thoại, trao đổi với người tiêu dùng thông qua content.

Mục đích của việc trao đổi là để b.án sản phẩm. Hãy thử nhớ lại xem, lúc đọc status của các tài khoản FB, đã có bao nhiêu lần bạn tiện thể mua vài thứ. Hoặc khi bạn lướt bảng tin, cũng sẽ tiện thể mua vài món đồ của những người trong list bạn bè của mình. Khi bạn tìm quần áo trên các website mua bán online như Shopee, tiki… đọc xong giới thiệu sản phẩm rồi quyết định mua hay không mua, những thứ mà bạn nhìn thấy ở trên chính là conternt. CONTENT QUYẾT ĐỊNH TẤT CẢ!

Những tấm poster quảng cáo, bảng hiệu quảng cáo mà bạn thấy ở thang máy, xe bus… đều là content cả đấy. Có những content quảng cáo mong muốn bạn trực tiếp m.ua hàng ngay và luôn, nhưng cũng có những quảng cáo chỉ hỉ vọng bạn có thể nhớ đến thương hiệu của họ và nhớ được họ kinh doanh mặt hàng nào mà thôi, để đến lúc cần bạn có thể nghĩ ngay đến thương hiệu của họ.

Nhưng trên thực tế, gần như toàn bộ người tiêu dùng sẽ KHÔNG MUA HÀNG khi lần đầu xem content của bạn.

Cũng giống như khi yêu, đa số mọi người sẽ không thể nào vừa gặp nhau đã trúng tiếng sét ái tình, do đó trọng tâm của công việc Copywriting là thực hiện ba mục tiêu sau MỘT CÁCH ĐÚNG THỨ TỰ.

BA MỤC ĐÍCH CỦA CONTENT

NHẬN THỨC => TÌNH CẢM => HÀNH ĐỘNG MUA HÀNG

Đây là ba giai đoạn của quảng cáo được tổng kết bởi hai nhà nghiên cứu quảng cáo học của Mỹ là Robert J. Lavidge và Gary A. Steiner. Bạn sẽ phát hiện ba giai đoạn này cũng tương tự như quá trình yêu đương vậy, đầu tiên phải khiến crush biết đến bạn, nhận thức bạn, sau đó mới có thể từng bước vun đắp tình cảm, và cuối cùng mới quyết định có muốn xác định quan hệ với bạn hay không.

GIAI ĐOẠN NHẬN THỨC

Ở giai đoạn này, mục đích chính trong content quảng cáo của chúng ta là để người tiêu dùng biết đến sự tồn tại của thương hiệu, biết rằng thương hiệu của chúng ta kinh doanh mặt hàng nào, đa số các quảng cáo phóng to tên thương hiệu và slogan đều thuộc thể loại này.

GIAI ĐOẠN TÌNH CẢM

Ở giai đoạn này, content quảng cáo cần giải quyết các vấn đề về tình cảm và lòng tin. Làm thế nào để người tiêu dùng không chỉ nhận định sản phẩm của chúng ta tốt, mà còn cảm thấy chúng ta vượt xa đối thủ cạnh tranh của mình, thậm chí trong trường hợp sản phẩm hầu như chẳng có gì khác biệt với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh nhưng người tiêu dùng vẫn thích sản phẩm của chúng ta hơn.

Đại đa số các quảng cáo và những đoạn phim quảng cáo ngắn với nội dung cảm động mà bạn thấy, về cơ bản đều là sản phẩm của giai đoạn này.

GIAI ĐOẠN HÀNH ĐỘNG

Trong giai đoạn hành động, mục đích chính của content quảng cáo là có thể khiến người tiêu dùng hành động. Thông thường đều mong muốn người tiêu dùng lập tức mua hàng, hoặc trực tiếp tham gia một hoạt động nào đó của chúng ta. Các loại poster trên trang chủ của những website mua hàng online đa số đều thuộc thể loại này.

Gần như mỗi một thương hiệu đều sẽ trải qua ba giai đoạn này, và trọng tâm của từng giai đoạn đều không giống nhau. Chúng ta có thể thử xem lại slogan nhiều năm qua của Coca-Cola, bạn sẽ phát hiện chỉ riêng từ giai đoạn nhận thức đến giai đoạn tình cảm, đã mất đến vài chục năm:

1886 – Slogan: Hãy uống Coca Cola => Nhận thức

1900 – Slogan: Đau đầu, mệt mỏi hãy uống Coca Cola => Nhận thức

1906 – Slogan: Thức uống không cồn đến từ quốc gia vĩ đại => Nhận thức

….

1957 – Slogan: Biểu tượng của vị ngon => Tình cảm

1987 – Slogan: Không ngăn được cảm giác của bạn => Tình cảm

….

2009 – Slogan: Bật mở niềm vui = > Hành động

2016 – Slogan: Đắm say cùng vị giác => Hành động

Hãy làm bài test sau:

Thương hiệu X, một thương hiệu vừa ra mắt trên thị trường chuyên về làm trắng với nguyên liệu thiên nhiên. Công ty sở hữu thương hiệu này muốn đặt bảng quảng cáo trên xe bus, theo bạn quảng cáo nào sau đây là thích hợp?

– X: Chuyên gia về một làn da trắng sáng.

– X: Nguyên liệu thiên nhiên vẫn là nhất

=> X là một thương hiệu mới, vì vậy quảng cáo đầu tiên sẽ được ưu tiên vì nó cần nói do khách hàng mới biết rằng X là ai, đang bán sản phẩm gì. Với slogan: X – Chuyên gia về một làn da trắng sáng, không chỉ có thể khiến người khác biết đến tên thương hiệu, hiểu được điểm nổi bật của thương hiệu.

Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn viết content x3 đơn hàng siêu tốc với gợi ý máy tính:

tool viết content

Bản đồ target bách phát bách trúng bổ sung các tiêu chí mới nhất năm nay: Tải về

LỜI CẢNH BÁO dành cho những ai đang kinh doanh trên Facebook. Xem TẠI ĐÂY

Làm thế nào để có một content hay mà không phải đi copy khiến reach bị giảm, mà vừa nhanh không cần dùng não? Xem TẠI ĐÂY

Auto target: Quét target đối thủ + Gợi ý các page đối thủ có chứa khách hàng tiềm năng để target vào thẳng luôn. Xem TẠI ĐÂY

Auto ads: Target thẳng luôn vào Fanpage + Group + tệp UID khách hàng bất kì, khỏi tốn thời gian suy nghĩ target. Xem TẠI ĐÂY

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *