Tôi biết ông/bà nào đọc post này thì 96,69% kiểu gì cũng gặp phải tình trạng:

– Viết dài thì thiếu muối, câu từ bắt đầu thừa thãi, mà xóa đi thì sợ nhạt. Rồi đăng lên chả ai xem.

– Mấy ông/bà “thần thánh” hóa sản phẩm, bịa ra cả đống chức năng cho nó. Đặc biệt mấy ông/bà bán hàng trên FB, gạch đầu dòng tá lả chức năng, biết là chả ai đọc hết nổi đâu nhưng mà sợ bỏ dòng nào là mất khách dòng đó

Thời đại này viết dài dòng lê thê người ta thấy thôi đã lướt rồi chứ đừng nói ép họ ráng ngồi đọc được một nửa.

Content ngắn lên ngôi – Học cách làm content ngắn ngay đi…

Làm thê nào để viết ngắn mà hiệu quả còn hơn cả viết dài?

CÁCH DUY NHẤT LÀ TẬP TRUNG VÀO LỢI ĐIỂM BÁN HÀNG ĐỘC NHẤT – USP (UNIQUE SELLING POINTS)

Tức là các bạn chỉ tập trung mạnh nhất vào điểm khác biệt, sự độc đáo của mình so với đối thủ!

Có phải bạn sẽ nhìn ngay vào hình người mặc đồ tối màu nhảy lên với cái bóng đèn cao nhất không? USP được hình dung đơn giản như vậy đấy, trong content, nếu ngay lập tức khiến khách hàng tiềm năng thấy được sự khác biệt, họ sẵn sàng bỏ thêm thời gian để xem những gì bạn trình bày sau đó.

Vậy thì phương pháp nào để tìm ra USP?

1. Nghiên cứu khách hàng mục tiêu của bạn

Sản phẩm của bạn không phục vụ cho tất cả mọi người, nó chỉ phục vụ cho tập khách hàng mục tiêu. Với thời đại cạnh tranh xuyên biên giới như hiện nay, có lẽ cách tốt nhất để khởi sự kinh doanh chính là tìm ra một thị trường siêu ngách, nơi không có hoặc chưa có đối thủ nào. Tại đó, những gì bạn viết trong content khả năng cao sẽ đều trở thành USP với khách hàng tiềm năng.

2. Nghiên cứu thật kỹ về sản phẩm/dịch vụ của bạn

Sản phẩm/dịch vụ của bạn hiện có những điểm mạnh, điểm yếu gì. Hãy sao sánh với đối thủ cạnh tranh. Làm thế nào để cải thiện? Hướng đi khác với họ là gì?

MẸO HAY: SỬ DỤNG TOOL ĐỂ PHÂN TÍCH ĐỐI THỦ, TÌM RA USP CHO BẠN

Bước 1: Tìm ra các trang đối thủ có tầm ảnh hưởng

Truy cập https://www.fanpagekarma.com, chọn menu More => Facebook Catalogue

Chọn Quốc gia: Việt Nam; Danh mục: Brand & Co. Chọn ra ngành hàng bạn đang kinh doanh, ở đây có rất nhiều ngành hàng cụ thể.

Ví dụ mình chọn ngành hàng là Nội thất, bên dưới nó sẽ liệt kê tất cả các Fanpage về ngành này theo lượt tương tác từ cao tới thấp

Vậy là bạn đã có nguồn tài nguyên các đối thủ chất lượng rồi đó.

Bước 2: Tự động tải về những bài viết mới nhất của đối thủ

Bạn click vào một đối thủ bất kì ở trên nó sẽ ra giao diện này, tiếp đến bạn bấm vào đường link trên màn hình để mở ra cửa sổ trên Facebook

Sau đó bạn copy đường link của đối thủ lại. Vậy là xong.

Truy cập Kingcontent.pro, vào menu THÊM FANPAGE

Dán link Fanpage đối thủ, chọn danh mục bất kì, chọn số bài muốn lấy là Tất cả rồi nhấn OK

Đợi một chút nó sẽ lấy về 500 bài viết mới nhất của đối thủ (xin phép minh họa Fanpage Nhà Đẹp)

3. Liệt kê các vấn đề của khách hàng

Đặt bản thân vào vai trò của khách hàng để hiểu khách hàng đang muốn gì. Tìm ra nỗi đau, những câu hỏi đang cản trở họ rút tiền cho bạn. Ngoài kia có hàng trăm, nghìn thắc mắc tiềm ẩn nhưng đa số khách hàng không muốn nói cho bạn biết, nếu bạn tìm được nút thắt này và làm content chỉ tập trung giải đáp 1-2 câu hỏi này thôi là bạn đã tiến gần hơn với một giao dịch thành công rồi.
MẸO HAY: Làm thế nào để biết khách hàng đang có nỗi đau nào

Tại tab XU HƯỚNG TÌM KIẾM của Kingcontent.pro bạn gõ tên sản phẩm vào đây, ví dụ “trị mụn”, nó sẽ thống kê cho bạn tất cả những “NỖI ĐAU” mà khách hàng đang tìm kiếm, chỉ cần giải quyết được một vài nỗi đau thôi là bạn cũng đã chiếm lĩnh được một mảng ngách của thị trường rồi. Tuy nhiên, đối thủ luôn hiện hữu, tất cả NỖI ĐAU này đều đã có đối thủ đi trước đón đầu.

hướng dẫn sử dụng kingcontent

Ví dụ nỗi đau phổ biến nhất mà các khách hàng trị mụn thường gặp phải đó là “Tại sao trị mụn mãi không hết”, bạn bấm vào mũi tên màu xanh bên cạnh.

hướng dẫn sử dụng kingcontent

Máy tính sẽ tải về cho bạn TOP 20 bài viết hay nhất của các đối thủ để bạn tham khảo.

hướng dẫn sử dụng kingcontent

Tôi thành thật khuyên bạn nên dành thật nhiều thời gian để xem hết TOP 20 này, bởi nó sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều những thông tin trọng yếu của đối thủ để bạn tập trung đánh vào nội dung khác mà họ chưa làm tốt.

XEM NGAY: Cách khai thác trình soạn thảo kingcontent đúng chuẩn đem lại hiệu quả cao

4. Trả lời các câu hỏi

Động lực mua hàng của khách hàng là gì? Tại sao khách mua/không mua hàng của đối thủ? Tại sao khách mua/không mua hàng của bạn? Nếu không mua hàng của bạn thì họ còn lựa chọn nào khác nữa không? Nếu câu trả lời là có thì rõ ràng bạn vẫn chưa có USP nào đủ đặc sắc để giữ chân họ cả.

5. Mô tả giải pháp mà bạn có thể giải quyết

Giá cả, dịch vụ, tốc độ, giảm thiểu rủi ro/chi phí cho khách hàng; tăng doanh số cho khách hàng; có quy trình chuẩn, có chính sách bảo hành tốt, có dịch vụ khách hàng kịp thời, có quà tặng, dịch vụ chăm sóc khách hàng, dùng thử miễn phí… Hãy làm điều mà đối thủ chưa làm, khách hàng chưa bao giờ được hưởng thụ ở bất kì đối thủ nào… khi đó bạn sẽ trở nên khác biệt và tuyệt vời với tệp khách hàng bạn muốn phục vụ. Nhớ kĩ điều đó.

MẸO HAY: Làm thế nào để biết được đối thủ đang mạnh ở điểm nào phía trên?

Đầu tiên bạn vào Kingcontent.pro, chọn menu THÊM FANPAGE

Dán link đối thủ vào đây, chọn lấy toàn bộ bài viết rồi nhấn OK. Mình xin phép lấy ví dụ là Fanpage về Dove chẳng hạn. Cách tìm đối thủ hiệu quả thì mình đã chia sẻ ở mục (2) rồi các bạn kéo lại xem nhé!

Giờ bạn dùng bộ lọc để lọc ra content nào có lượt tương tác khủng nhất, vì khả năng những giá trị cốt lõi của sản phẩm trong bài viết có nhiều tương tác đã thắng thế trên thị trường từ lâu rồi, bạn nên thận trọng khi đánh trực diện vào những giá trị này của đối thủ.

OK, bài viết của Dove đã định vị liên tục cụm từ “tóc hư tổn”, nhắm vào những đối tượng khách hàng cần giải quyết những nỗi đau về tóc xơ gãy, hư hại muốn có mái tóc suôn mượt hơn. Họ tập trung nghiên cứu các công nghệ thông minh để chăm sóc tóc hiệu quả.

Vậy nếu bạn đang có ý định kinh doanh về sản phẩm dưỡng tóc tương tự, liệu có nên viết content rằng “chúng tôi cũng số 1 về chăm sóc tóc hư tổn không?”, rõ ràng đây không phải ý tưởng khôn ngoan khi đối đầu trực diện với thương hiệu lớn, có tiềm lực tài chính. Người ta sẽ nghĩ rằng: Ồ, có vẻ chăm sóc tóc hư tổn là cách tốt nhất để có mái tóc suôn mượt rồi. Vậy thì càng củng cố thêm Dove là lựa chọn số một thôi. Thay vào đó bạn có thể đánh vào một ngách chức năng khác ví dụ như: Chúng tôi luôn có hotline 24/24 để hỗ trợ các chị em sử dụng sản phẩm đem lại hiệu quả tốt nhất; Hoặc chúng tôi luôn cho phép dùng thử, hài lòng mới thu tiền…

Rồi bạn chỉ việc viết content chỉ tập trung vào điểm mạnh của mình thôi, như vậy content vừa ngắn lại vừa hiệu quả, thu hút ngay sự chú ý của khách hàng tiềm năng. Bạn đã thấy việc nghiên cứu đối thủ quan trọng thế nào chưa?

6. Liệt kê giá trị lớn nhất

Liệt kê ra 3-5 giá trị lớn nhất, ưu việt nhất mà khách hàng có thể nhận được từ bạn hay doanh nghiệp của bạn và tìm ra sự khác biệt trong các yếu tố đó, nhấn mạnh vào yếu tố khác biệt và giá trị nhất, điều mà đối thủ không có hoặc khó có thể bắt chước được ngay.

7. So sánh với đối thủ

Lựa chọn từ 3-5 đối thủ dựa trên các tiêu chí ở mục (6), từ đó đưa ra định hướng để học hỏi họ, cải thiện bản thân mình, hoặc tránh xa những đối thủ đã quá mạnh trên thị trường ở tiêu chí nào đó.
Cách tìm đối thủ mình đã chia sẻ ở mục (2) rồi các bạn kéo lại xem nhé!

8. Đưa ra cam kết

Cam kết của bạn là gì? Làm thế nào bạn thực hiện được cam kết? Nếu không thực hiện được cam kết thì bạn sẽ làm thế nào?

9. Thể hiện

Thể hiện bằng các văn bản, hình ảnh, video phù hợp cũng như triển khai, đánh giá, điều chỉnh… Nghĩa là bắt tay vào làm và test đấy. Yên tâm là chẳng ai làm một content mà ăn ngay đâu, bạn phải test từ 10-50-100 content mới tìm ra được một cái hiệu quả nhé, ai cũng phải tuân theo quy trình này cả.
Tặng bạn file excel ma trận SWOT giúp tìm ra điểm mạnh của doanh nghiệp và duy trì phát triển bền vững. TẢI TẠI ĐÂY
Chúc các bạn kinh doanh thành công.

GIỜ TÓM LẠI CHO NÓ VUÔNG NHÉ

Mấy ông/bà nên tập viết content ngắn đi vì người ta thấy dài họ sẽ lười đọc hoặc đọc lướt qua hết không hiệu quả nữa đâu. Mà viết ngắn nhưng muốn hiệu quả cao thì chỉ có tìm ra USP rồi tập trung hết sức viết vào 1-2 USP đó là xong. Hiệu quả rõ rệt đấy, thử mà xem.
Bài viết có sử dụng một phần nội dung từ cuốn sách: Content marketing 4.0 của MBA Nguyễn Phan Anh. Chân thành cám ơn tác giả đã chia sẻ cuốn sách tuyệt vời này!

XEM NGAY:

Lịch đăng bài 2023

Mẫu kế hoạch content marketing trên bản excel

Trọn bộ ý tưởng đăng bài content cho cả tháng

Trọn bộ ý tưởng đăng content cho tháng tết âm lịch

File excel đo lường lưu lượng truy cập

tool viết content

ĐỪNG BỎ QUA BÀI VIẾT BÊN DƯỚI:

X3 doanh số thực chiến không màu mè, đọc là làm luôn!

Làm thế nào để kinh doanh trên Facebook hiệu quả 2022?

Thực hành: Xác định đối tượng khách hàng để viết content

Thực hành: Tạo dàn bài content cho sản phẩm cụ thể

Viết content hiệu quả: Cách xác định chính xác phải viết gì

Để bán hàng thành công, bạn chỉ cần hai dạng content này

Ba mục đích mà người làm content không thể trốn được!

TOP 7 website tìm content mỗi khi bí ý tưởng

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *