7. 87% nhà tiếp thị sử dụng content để hướng dẫn khách hàng tiềm năng của họ qua các giai đoạn khác nhau trong hành trình của người mua. Họ tận dụng các định dạng content khác nhau cho từng giai đoạn của hành trình, từ nhận thức về thương hiệu đến quyết định mua hàng. 

Nhưng việc viết content không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, cho dù bạn sử dụng từ ngữ cho khách hàng là doanh nghiệp hay người tiêu dùng, những thách thức vẫn rất nhiều. Dưới đây sẽ là một số mẹo, công cụ và tài nguyên để giúp giải quyết hoặc giảm thiểu những thách thức khi viết content mà bạn gặp phải.

I. Muốn học viết content phải bắt đầu từ đâu?

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-hoc-viet-content

1. Học từ tài liệu

Tài liệu sẽ là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi bắt đầu học viết Content. Bạn sẽ không thể học hay viết bất cứ điều gì nếu như không đọc hay nghiên cứu tài liệu. Nếu muốn học viết Content nhưng không tốn nhiều chi phí và thời gian đi lại chỉ còn cách bạn phải tự tìm kiếm nguồn tài liệu trên mạng hoặc từ sách chuyên ngành. Bạn cần tìm ra nguồn tài liệu đúng và hiệu quả vì đây chính là bước đệm cho cả một quá trình phía sau.

Các cuốn sách dưới đây mà mình rất muốn giới thiệu cho bạn vì ngay chính bản thân mình đã từng đọc và cảm thấy chúng có ích rất nhiều:

 • Content hay nói thay nước bọt
 • Content bạc tỷ
 • Kỹ thuật viết bài pr – quảng cáo đúng tâm lý khách hàng
 • Bí mật ngôn từ
 • Content marketing 4.0
 • Khiêu vũ với ngòi bút
 • Content marketing trong kỷ nguyên 4.0
 • Content đúng là king
 • Từ câu sai đến câu hay
 • Content đắt có bắt được trend
 • Content marketing trong kỷ nguyên trải nghiệm khách hàng
 • Kỹ nghệ chơi chữ ngón nghề content
 • Inbound content
 • Bút chì sắt ý tưởng lớn quảng cáo để đời

2. Tìm hiểu các group Facebook hay các blog, website chuyên ngành

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-group

Những blog chuyên thảo luận các vấn đề liên quan đến Content

Những Group thú vị về Content:

II. Những kỹ năng bạn cần phải có khi viết content

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-ky-nang-viet-content

1. Tư duy đúng về content

Tư duy ở đây có nghĩa là bài viết của bạn có đang đi đúng hướng hay không? Rõ ràng bạn cảm thấy content rất hay nhưng doanh thu tiêu thụ sản phẩm lại vả cho bạn một bạt tai. Dù bạn có viết hay tới đâu nhưng không đi đúng trọng tâm, đúng hướng thì bài content đó coi như bỏ.

Có lẽ bạn sẽ thấy hiếu kỳ, rốt cuộc content phải viết như thế nào là đúng hướng? Cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần làm đúng theo 4 phần: “Nói những gì – Nói với ai – Nói ở đâu – Nói như thế nào”

Và kết cấu của dàn bài này sẽ là:

 • NÓI NHỮNG GÌ (Xác định mục đích của content): Bạn cần phải hiểu rõ rằng: Mục đích mà content phải đạt được là gì? Là để khách hàng biết đến chúng ta và thậm chí là yêu thích chúng ta? Hay là khiến khách hàng ngay lập tức chốt đơn mua ngay sau khi đọc xong content? Muốn đạt được mục đích như thế thì chúng ta cần để khách hàng biết được những thông tin gì? Cảm nhận điều gì?
 • NÓI VỚI AI (Xác định đối tượng content hướng đến): Những đối tượng này có những đặc điểm chung nào? Mối quan hệ giữa họ và thương hiệu là gì? Càng hiểu rõ các vấn đề này sẽ càng có lợi hơn cho việc viết content của chúng ta.
 • NÓI Ở ĐÂU (Xác định cách diễn đạt của content): Nghĩa là content sẽ tiếp xúc với “đối tượng tán gẫu” trong những trường hợp nào? Quảng cáo sẽ được tung ra thông qua con đường nào? Content nên truyền đạt các thông tin về sản phẩm như thế nào thì sẽ mang lại hiệu quả cao và linh hoạt hơn.
 • NÓI THẾ NÀO (Xác định phương pháp viết content): Bạn chỉ cần áp dụng tốt “Công thức content 4P” kinh điển: Mô tả – Cam kết – Chứng minh – Thúc đẩy.

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-tu-duy-ve-content

Nguồn: Ybox

Tất cả những phương pháp trên đều được viết trong cuốn sách “CONTENT BẠC TỶ” và được tác giả mô tả một cách chi tiết nhất. Bạn có thể tìm đọc để hiểu rõ hơn cũng như nâng cao kiến thức của mình.

2. Tìm ý tưởng bài viết ở đâu? 

Đối với nhiều thương hiệu, content marketing là một trong những cách hiệu quả nhất để tiếp cận, thu hút và nuôi dưỡng khán giả thành khách hàng trung thành. Tuy nhiên, việc thường xuyên đưa ra các bài viết content mới khiến bạn cạn kiệt ý tưởng. Bạn đang bị mắc kẹt trong một lối mòn và cần một chút cảm hứng? Hãy để tôi giới thiệu cho bạn một ứng dụng mà nó đã tích hợp tất cả những gì bạn cần để có thể tạo ra một content hiệu quả.

May mắn thay, Kingcontent.pro là một công cụ tuyệt vời sẽ giúp bạn viết, chỉnh sửa và sáng tạo content từ đó hoàn thành công việc một cách dễ dàng hơn. Bạn có thể tìm các mẫu bài viết theo sản phẩm mà mình đang kinh doanh, sau đó sử dụng bộ lọc để xem các bài hay và nhiều tương tác để chỉnh sửa.

Xem thêm: 

3. Lập kế hoạch xây dựng content

Sau khi bạn hiểu rõ về mục tiêu, chủ đề, định dạng nội dung, giai đoạn tương ứng và kênh tiếp thị, bạn có thể lập kế hoạch xây dựng content của mình. Đây là thứ mà các chuyên gia nội dung, nhà tiếp thị và chuyên gia SEO không thể thiếu, bởi vì nó cung cấp cho họ một cái nhìn rõ ràng về nhiệm vụ của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên vẽ kế hoạch nội dung và lịch của mình trên một trang tính Excel, nêu chi tiết những nội dung sau cho từng bài đăng riêng lẻ:

 • Các mục tiêu cho bài viết:
  Vd: Tăng mức độ nhận diện thương hiệu, thu thập thông tin khách hàng, chăm sóc khách hàng,…
 • Các kênh xúc tiến tiếp thị:
  Vd: Website, mạng xã hội, qua email,…
 • Loại nội dung đã chọn
  Vd: Blog, case studio, ebook, infographic,…
 • Đề tài
  Vd: Review sản phẩm, danh sách tổng hợp các công cụ, viết quảng cáo,…
 • Thời hạn và ngày xuất bản
 • Nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên giam gia

Một kế hoạch được xây dựng tốt sẽ cung cấp một khuôn khổ để tạo và xuất bản nội dung của bạn. Nếu không có nó, content marketing của bạn có thể trở nên rời rạc và không hiệu quả.

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-ke-hoach-content

Bạn có thể tham khảo thêm các bài dưới đây:

Lịch đăng bài 2023

Mẫu kế hoạch content marketing trên bản excel

Trọn bộ ý tưởng đăng bài content cho cả tháng

Trọn bộ ý tưởng đăng content cho tháng tết âm lịch

File excel đo lường lưu lượng truy cập

4. Kiểm tra lỗi chính tả: 

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-loi-chinh-ta

Các công cụ kiểm tra ngữ pháp và chính tả có thể giúp bạn loại bỏ lỗi và tạo content chất lượng mà không gặp nhiều khó khăn. Bạn sẽ không thể có được thứ hạng top 1 trên Google nếu bạn đăng các văn bản kém chất lượng với nhiều lỗi ngữ pháp, chính tả và dấu câu.

Tôi sẽ gợi ý cho bạn 2 công cụ sẽ giúp bạn kiểm tra lỗi chính tả tốt nhất này:

 • Tummo Spell giúp bạn kiểm tra được từ đơn và từ ghép trong tiếng Việt. Bạn có thể vừa đánh máy vừa kiểm tra hoặc sau khi hoàn thành văn bản sẽ kiểm tra lỗi từ vựng. 
 • Ginger Grammar and Spell Checker là 2 phần mềm check lỗi tiếng anh làm việc được với các dạng văn bản Word, Outlook, PowerPoint của MS Office. Hơn nữa nó còn hoạt động tốt với Firefox hat những trình duyệt khác để bạn kiểm tra khi tải văn bản lên mạng.

5. Hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình: 

Hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình sẽ giúp bạn tạo ra content phù hợp cho từng giai đoạn của hành trình khách hàng. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là cung cấp cho khách hàng một content hấp dẫn vào đúng thời điểm, giúp bạn đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình cho dù đó là đăng ký bản tin hay mua sản phẩm.

Bạn càng hiểu rõ về khách hàng mục tiêu của mình cũng như các điểm yếu và động lực của họ, bạn càng dễ dàng sáng tạo content thu hút họ đến với thương hiệu của bạn và chuyển đổi chúng. 

Để làm điều này được dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng thêm tool này để phân tích chân dung khách hàng mục tiêu của mình: Tool phân tích chân dung khách hàng trên Facebook. Công cụ này sẽ giúp bạn liệt kê nhân khẩu học như: Vị trí địa lý, giới tính, độ tuổi, tình trạng quan hệ và họ đang theo dõi những Fanpage nào trên Facebook.

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-muc-tieu

Ngoài ra nó còn có một số chức năng khác như:

 • Tìm kiếm bài viết đang chạy Ads của đối thủ, thống kê được cả like + share + comment

 • Quét target đối thủ ngay tại bài viết đang chạy quảng cáo của họ

 • Gợi ý target sở thích & hành vi từ đối thủ

 • Chấm điểm chất lượng các Fanpage mà khách hàng của đối thủ đang theo dõi

 • Target thẳng vào Fanpage có chứa khách hàng tiềm năng

 • Lọc ra mẫu content tương tác cao nhất của từng ngành hàng cụ thể để quét target chuẩn

 • Tối ưu chi phí quảng cáo khi target chuẩn

III. Cách viết content hay

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-cach-viet-content

Vậy muốn viết content hay thì phải làm như thế nào?

Hãy cùng tìm ra câu trả lời từ các mẹo mà tôi đã tổng hợp trong quá trình trở thành chuyên gia content của mình dưới này nhé!

1. Xác định dạng content triển khai

Có rất nhiều định dạng content, mỗi loại có thể phục vụ một mục đích và quảng bá thương hiệu theo một cách khác nhau. Việc viết content không có khuôn mẫu nhất định nào cả. Để cho ra những bài viết chất lượng, đầu tiên bạn cần xác định được dạng content mà mình đang làm.

Dưới đây là các định dạng phổ biến nhất được sử dụng: 

 • Content facebook, Social
  Vd: content bắt trend, content có chứa quảng cáo giật gân,…
 • Content mô tả sản phẩm: Là dạng nói về chi tiết một sản phẩm nào đó như chức năng, vật liệu, ưu nhược điểm,…
 • Content trang web: Là các content dạng chia sẻ kiến thức, blog, tổng hợp danh sách,…
  Vd: Cách viết content ngắn nhưng đem lại hiệu quả cao, Top 6 phần mềm bán hàng facebook giúp bạn bứt phá doanh số,…
 • Content email marketing:
  Vd: Bạn thân mến,Chúng tôi đã tạo một danh sách âm nhạc mà bạn đã nghe nhiều nhất trong năm 2021 vừa qua. Hãy cùng thưởng thức và nhìn lại những kỉ niệm của năm cũ cùng chúng tôi nhé!
  Rất cảm ơn bạn đã gắn bó cùng Đội ngũ chúng tôi trong năm 2022.
  Bước sang năm 2023, chúng tôi xin dành tặng bạn 30 ngày nghe nhạc miễn phí khi gia hạn tài khoản cho các gói Premium và gói Family thời hạn từ 6 tháng trở đi.
  Tìm hiểu thêm tại đây.
  Trân trọng!
 • Content landing page, sale page
 • Dạng Ebook: E-book là một content có nội dung dài, hay còn gọi là sách điện tử.

Các định dạng nội dung khác nhau này có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng ở các giai đoạn khác nhau của kênh bán hàng. Vì vậy, mục đích của chúng là đưa cá nhân đó tiến xa hơn tới mục tiêu cuối cùng: chốt giao dịch (hoặc bán hàng tiếp theo trong trường hợp khách hàng quay lại). 

2. Nghiên cứu từ khoá 

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-nghien-cuu-tu-khoa

Để “khuyến khích” Google xếp hạng cao trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm, việc tiến hành nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng cho từng chủ đề mà bạn muốn viết là rất cần thiết. Lý tưởng nhất là bạn nên tạo một danh sách các từ khóa quan trọng và phù hợp nhất liên quan đến chủ đề bạn đã chọn. Sau đó ưu tiên các từ khóa có giá trị cao nhất theo khối lượng tìm kiếm của từ khóa, độ khó của từ khóa và CPC trung bình. 

Cuối cùng là sử dụng các công cụ như Google ads để có được dữ liệu chuyên sâu, cho phép bạn nghiên cứu toàn bộ thị trường bằng cách bắt đầu với từ khoá mà bạn ưu tiên chọn.

Ví dụ: Tôi vào Google ads và gõ từ khoá là “áo len”, lúc này công cụ sẽ hiện ra cho chúng ta một dãy các từ khoá có liên nhất đến từ khoá chúng ta tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng bộ lọc để tìm những từ khoá có “Số lượt tìm kiếm” hay “Mức độ cạnh tranh” phù hợp với mình.

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-google-ads

3. Lập dàn ý chi tiết

Việc lập dàn ý chi tiết giúp bạn sắp xếp ý tưởng một cách chỉnh chu trước khi bắt tay vào viết content.

Dưới đây là các phần phải có trong một dàn ý cơ bản (đối với một bài blog trên website):

 • Từ khóa chính
 • Mô tả đoạn văn ngắn gọn về chủ đề bài viết và cách giải quyết vấn đề trong bài. Lưu ý hãy đặt mình vào vị trí của người đọc và tự hỏi bản thân, “Tại sao tôi phải đọc bài viết này?”
 • Mô tả ngắn gọn về đối tượng mục tiêu cho bài viết.
 • Ý tưởng cho việc nâng cấp, xây dựng nội dung bài viết.
 • Phân tích từng bước về bố cục bài viết.
 • Tài liệu để tham khảo và nghiên cứu.

Như bạn có thể thấy, tôi làm một định dạng đơn giản với dàn ý của mình. Tuy nhiên, tôi giữ nó đúng trọng tâm và liên kết với các tài liệu tham khảo và nghiên cứu để sau này không phải tìm kiếm nó (một cách tùy tiện).

Khi tạo một phác thảo, tôi nhấn mạnh những điều sau:

 • Ý tưởng và góc độ tôi sẽ đề cập
 • Tài liệu tham khảo và nghiên cứu 
 • Dấu đầu dòng để làm nổi bật những gì tôi sẽ trình bày

4. Đặt tiêu đề thế nào cho hay?

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-tieu-de-hay

Đặt một tiêu đề hấp dẫn là một chiến lược nội dung quan trọng khác về cách bắt đầu viết nội dung.

Ví dụ: Bạn đang cuộn trang cá nhân Facebook của mình một cách ngẫu nhiên. Bạn bắt gặp một bài viết có nội dung Giới thiệu về Cách bắt đầu viết nội dung . Sau đó, bạn bắt gặp một bài viết khác có nội dung 7 Lời khuyên tuyệt vời để bắt đầu viết nội dung ngay bây giờ hoặc 6 Lời khuyên độc đáo để tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực viết nội dung .

Cả hai bài viết có thể chứa cùng một loại kiến ​​thức và nội dung nhưng bài sau có vẻ thú vị hơn.

Do đó, cả tiêu đề cũng như đoạn đầu tiên phải là phần hay nhất trong nội dung của bạn. 

Xem thêm: 4 công thức tạo hàng ngàn tiêu đề khiến khách hàng phải mua ngay

5. Tạo ấn tượng ngay từ phần mở đầu

Tương tự như tiêu đề, người dùng của bạn sẽ quyết định xem họ có muốn đọc toàn bộ nội dung hay không chỉ bằng đoạn đầu tiên. Hãy bắt đầu với một số dữ liệu thú vị, một câu chuyện hoặc một câu hỏi. Làm cho mọi người khao khát được xem các nội dung sau đó khi đọc dòng đầu tiên. 

Dưới đây là 7 cách sé giúp bạn viết phần mở đầu cuốn hút:

 1. Bắt đầu với sự hài hước:
  Vd: Ê mày, cuối ngày rồi mà chưa viết xong content cho sếp à?
  – Ừ, tao đang suy nghĩ đến đau đầu mà chưa ra được chữ nào đây. Mày có ý tưởng gì không?
  – Ờ, đọc hết bài này đi là ra cả ngàn bài nhé! (Hihi)
 2. Đưa con số lên đầu
  Vd: Hơn 1000 mẫu váy abc đã được bán sạch trong 1 tuần ra mắt
 3. Tạo cảm giác sợ hãi
  Vd: Có phải bạn đã từng viết được một content có nội dung hết sức tâm đắc, nhưng sau khi đọc phần mở đầu đa số đều lướt qua và không đọc tiếp. Và content đó thất bại!
 4. Tạo cảm giác ngạc nhiên – Shock
  Vd: Bất ngờ quá! Có 70 công cụ này làm content như chuyên gia luôn.
 5. Đặt một câu hỏi mở
  Vd: Bạn từng có cảm giác đó, đúng không?
 6. Bắt đầu bằng một câu chuyện.
 7. Bắt đầu với một câu trích dẫn thu hút:
  Vd: “Tôi không sợ người ta tập 10.000 cú đá một lần, mà tôi sợ người ta tập một cú đá 10.000 lần” Bruce Lee.

6. Sử dụng hình ảnh chất lượng: 

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-anh-trong-content

Hình ảnh rất quan trọng trong tiếp thị trên bất kỳ nền tảng nào bao gồm: Trang web, biểu ngữ, quảng cáo, áp phích tạp chí. Hình ảnh trong quảng cáo mang lại nhiều cảm xúc hơn. Điều này là do các đặc tính sinh lý của bộ não của chúng ta, giúp hấp thụ hình ảnh tốt hơn và nhanh hơn so với văn bản. Hơn 90% dữ liệu được não bộ xử lý là hình ảnh. Bộ não cũng có thể nhớ và hiểu văn bản tốt hơn khi có hình ảnh bên cạnh.

Do đó, việc lựa chọn hình ảnh chất lượng cao cho trang web là rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng hình ảnh từ phần mềm như Canva, Freepik và làm cho content của mình trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

7. Sử dụng động từ mạnh

Cách dễ dàng nhất là kết hợp các động từ với những từ có tính nhấn mạnh trong bài viết, chẳng hạn như một số cụm từ như trong hình dưới đây:

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-dong-tu-manh

fiexmarketing

Mẹo hay: Bạn có thể sử dụng công cụ Kingcontent.pro để giúp bạn tìm ra những mẫu câu hoàn chỉnh từ những từ khoá mà mình đã chọn.

Vd. Tôi chọn 4 từ có tính nhấn mạnh ở trên là: Bí mật, kinh ngạc, an toàn, giá rẻ sau đó tiến hành các bước sau

B1: Truy cập Kingcontent.pro sau đó nhấn Tạo content mới

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-kingcontent

B2: Chọn chủ đề là sản phẩm mà bạn đang kinh doanh

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-kingcontent

B3: Bấm chọn tạo nhanh

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-kingcontent

B4: Nhập 4 từ khoá đã chọn ban đầu sau đó nhấn hoàn thành. Công cụ phân tích và hiện ra kết quả, bấm chọn Phương án 2 để hiển thị các mẫu mẫu câu hoàn chình có chứa ít nhất 1 trong các từ khoá mà mình đã chọn.

Với công cụ này, bạn có thể tiết kiệm được tới 60% công sức cũng như thời gian để hoàn thành công việc sáng tạo content của mình nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao. Rất tuyệt vời đùng không nào!

8. Cung cấp số liệu thống kê khi cần

Mọi người thích xem số liệu thống kê và dữ liệu thực tế hơn là những lời nói suông. Vì vậy, hãy kết hợp chúng vào bài viết của bạn bất cứ khi nào có thể nhằm đạt được những lợi ích sau:

 • Truyền đạt những lợi ích cụ thể hơn cho độc giả.
 • Cho thấy nội dung có độ uy tín cao, đảm bảo chất lượng.
 • Thu hút sự chú ý của người đọc.

Nói một cách đơn giản là mọi người thích những con số, họ muốn thứ gì đó hữu hình để nắm bắt. Đó là lý do tại sao nội dung có số liệu thống kê được chia sẻ nhiều hơn trên cả phương tiện truyền thông xã hội và nền tảng blog.

Cach-viet-content-khien-ai-nhin-cung-muon-doc-so-lieu

Nhân số học

Dưới đây là các trang web hàng đầu cho số liệu thống kê tiếp thị kỹ thuật số bao gồm số liệu thống kê toàn cầu:

1. International Telecomms Union
ITU là nguồn toàn cầu và theo quốc gia với quy mô mẫu lớn nhất về xu hướng và sử dụng thiết bị kỹ thuật số theo châu lục.

2. Global Web Index
Global Web Index là một trang web trả phí cung cấp thông tin chi tiết về việc sử dụng các trang mạng xã hội của người tiêu dùng trên toàn cầu và các quốc gia khác nhau.

3. SimilarWeb
SimilarWeb là một công cụ miễn phí để đo điểm chuẩn số lượt truy cập vào các trang web và việc sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nó hiển thị các nguồn lưu lượng truy cập cho các trang riêng lẻ với các danh mục và từ khóa dành cho doanh nghiệp trong phiên bản Pro trả phí.

4. comScore
Trang web này cho biết thông tin chi tiết về việc sử dụng Internet của người tiêu dùng và chi tiêu quảng cáo theo quốc gia.

5. OfCom
OfCom có các báo cáo chuyên sâu về việc áp dụng các phương tiện kỹ thuật số bao gồm viễn thông và Internet bao gồm cả việc sử dụng các thiết bị kỹ thuật số và mạng viễn thông để truy cập các phương tiện truyền thông xã hội và kỹ thuật số.

6. eMarketer
Emarketer là một tổng hợp thống kê kỹ thuật số phổ biến dành cho các nhà tiếp thị trực tuyến. Nó bao gồm một tùy chọn trả phí, nhưng nhiều số liệu thống kê miễn phí cũng được xuất bản trên blog.

7. IAB Research
Cung cấp báo cáo nghiên cứu về hiệu quả quảng cáo trực tuyến và đầu tư vào truyền thông.

8. EU Eurostat (Thống kê của European Union)
Trang web thống kê của EU Eurostat là nguồn tốt nhất cho việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số nói chung của châu u và ở các quốc gia riêng lẻ

9. Office for National Statistics (Thống kê của Vương quốc Anh)
Đây là một nguồn để theo dõi các xu hướng và cập nhật mới trong ngành cũng như các nghiên cứu điển hình về tiếp thị trong lĩnh vực của bạn.

10. Marketingcharts (Thống kê của Hoa Kỳ)
marketingcharts là một tập hợp thông tin lâu đời về việc áp dụng công nghệ và phương pháp tiếp cận của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Nó thường có Pew Internet Statistics, một trong những nguồn tốt nhất cho các số liệu thống kê mới nhất về cách mọi người sử dụng phương tiện kỹ thuật số và công nghệ.

IV. Top 70+ các công cụ tạo & chỉnh sửa content tốt nhất

Để thuận tiện hơn cho việc sáng tạo content marketing. Tôi đã tổng hợp lại 70+ công cụ hỗ trợ làm content, bởi tôi tin rằng: Việc tạo ra các content chất lượng luôn cần đến bộ công cụ tốt.

5 công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp

 1. Corel PainShop Pro
 2. Adobe Lightroom
 3. Adobe Photoshop
 4. GIMP
 5. Cyberlink PhotoDirector Ultra

20 ứng dụng tốt nhất cho việc chỉnh sửa hình ảnh qua điện thoại

 1. Snapseed
 2. VSCO
 3. Adobe Photoshop Express
 4. Adobe Photoshop Lightroom CC
 5. Foodie
 6. LiveCollgage
 7. Adobe Photoshop Fix
 8. Visage
 9. Enlight Photofox
 10. Instagram
 11. Afterlight 2
 12. Canva
 13. Over
 14. SKRWT
 15. Facetune
 16. TouchRetouch
 17. Pixelmator
 18. Mextures
 19. Distressed FX
 20. Superimpose X

10 công cụ biên tập video trên điện thoại

 1. FilmoraGo
 2. VivaVideo
 3. Quik
 4. KineMaster
 5. Funimate
 6. Magisto
 7. Wevideo
 8. AndroVid
 9. Adobe Premiere Clip
 10. VidTrim Pro

18 công cụ biên tập video chuyên nghiệp trên máy tính

Các phần mềm chỉnh sửa video miễn phí

 1. Lightworks
 2. HitFilm Express
 3. DaVinci Resolve
 4. Shotcut
 5. Avidemux
 6. VSDC Free Video Editor
 7. Blender

Các phần mềm chỉnh sửa video tính phí

 1. Pinnacle Studio 16 Ultimate
 2. AVS Video Editor
 3. Adobe Premiere Elements 11
 4. Final Cut Pro X
 5. IMovie 11
 6. Corel VideoStudio Pro X6
 7. CyberLink PowerDirector
 8. Magix Movie Edit Pro 2013 Plus
 9. Adobe Premiere Pro CC
 10. Sony Vegas Movie Studio HD Platinum
 11. Avid Media Composer 7

11 công cụ làm phim 2d trên máy tính

 1. Vyond.com
 2. CrazyTalk
 3. Iclone
 4. Toon Boom Harmony
 5. After Effects
 6. PowToon.com
 7. Anime Studio Pro 11
 8. Scratch 2.0
 9. Flip Boom Doodle
 10. Toon Boom Digital Pro
 11. Stickman

10 công cụ hỗ trợ làm audio, âm thanh, âm nhạc

 1. Phần mềm chỉnh sửa trên Laptop Audacity
 2. Phần mềm chỉnh sửa Ocenaudio
 3. Phần mềm chỉnh sửa DVD video Soft Free Audio Editor
 4. Phần mềm chỉnh sửa mp3DirectCut
 5. Phần mềm Wavosaur
 6. Phần mềm chỉnh sửa Adobe Audition
 7. Phần mềm chỉnh sửa Sound Forge Audio Studio
 8. Phần mềm WavePad Sound Editor
 9. Phần mềm Akram Audio Editor
 10. Phần mềm Audio Editor Pro

5 công cụ hỗ trợ làm trò chơi (Game)

 1. Construct 2
 2. Game Maker Studio
 3. Unity
 4. Godot Engine
 5. Unreal Engine 4

Tổng kết

Nếu bạn đã làm được đến đây, xin chúc mừng bạn đã vượt qua bài viết khổng lồ hơn 2.500 từ này về cách viết content hay.

Đến bây giờ, bạn nên biết những gì, tại sao và làm thế nào để viết nội dung ra sao. Nhưng hãy nhớ rằng, viết content hay không bao giờ là dễ dàng, nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn hiểu đối tượng bạn đang nhắm đến và mục tiêu của bạn là gì.

Nếu content của bạn không thể kết nối với khán giả, nó sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn và mọi công sức của bạn sẽ trở nên vô nghĩa.

Nguồn tham khảo: semrush, fiexmarketing, digitalvidya, gtvseo, hthdigital, jjlyonsmarketing, brandsvietnam, sách content marketing 4.0

tool viết content

ĐỪNG BỎ QUA BÀI VIẾT BÊN DƯỚI:

X3 doanh số thực chiến không màu mè, đọc là làm luôn!

Làm thế nào để kinh doanh trên Facebook hiệu quả 2022?

Thực hành: Xác định đối tượng khách hàng để viết content

Thực hành: Tạo dàn bài content cho sản phẩm cụ thể

Viết content hiệu quả: Cách xác định chính xác phải viết gì

Để bán hàng thành công, bạn chỉ cần hai dạng content này

Ba mục đích mà người làm content không thể trốn được!

TOP 7 website tìm content mỗi khi bí ý tưởng

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *