huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan

Nếu bạn nghĩ rằng việc tạo ra một đồ họa thông tin hấp dẫn không hề dễ dàng, cũng không nhanh chóng… thì có lẽ bạn đã đúng. Tạo một infographic thu hút người đọc một cách hiệu quả cần có thời gian và công sức. May mắn thay, chúng tôi ở đây để trợ giúp bạn làm điều đó được dễ dàng hơn với hướng dẫn đầy đủ về cách tạo một đồ họa thông tin hấp dẫn.

Vậy điều gì tạo nên một infographic hấp dẫn?

Infographic được sử dụng để truyền đạt thông tin, thường là các thông tin phức tạp theo một cách nào đó. Là một phương tiện truyền thông, các infographic phải hữu ích cho khán giả và hội tụ được các yếu tố như:

 • Mục tiêu để tạo infographic là cho ai?
 • Có ý tưởng rõ ràng về chủ đề và nội dung.
 • Tiêu đề hấp dẫn, dễ đọc.
 • Từ ngữ và hình ảnh phù hợp

Để đơn giản hóa, chúng tôi sẽ chia nhỏ quy trình thành các giai đoạn và các bước sau.

I. Giai đoạn chuẩn bị

Tạo infographic không phải là việc bắt đầu bằng Photoshop hoặc phần mềm thiết kế khác, nó thậm chí cũng không bắt đầu với việc viết nội dung. Tạo một infographic hấp dẫn bắt đầu từ ý tưởng trong đầu. Giai đoạn chuẩn bị này sẽ giúp bạn hiểu rõ mình cần phải làm gì và xây dựng chiến lược cho nội dung thế nào.

1. Đặt mục tiêu và chủ đề của bạn

Bạn sẽ thu hút sự quan tâm của khán giả như thế nào và bạn muốn họ làm gì sau đó?

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-0

Hãy suy nghĩ và phân tích mục tiêu marketing của bạn, đào sâu vào nhu cầu và sở thích của khách hàng. Điều gì sẽ gây ấn tượng, ảnh hưởng và chạm đến họ? Họ sẽ được lợi như thế nào từ thông tin họ đọc? Quan trọng nhất, họ nên làm gì sau đó? Làm rõ những câu hỏi này ngay từ đầu để làm sáng tỏ chiến lược nội dung tổng thể.

Mỗi infographic là duy nhất và có những mục đich duy nhất. Dưới đây là một số mục đích phổ biến:

 • Nâng cao nhận thức về một vấn đề
 • Nâng cao nhận thức về thương hiệu
 • Mang lại lưu lượng truy cập cho một trang web cụ thể
 • Khiến mọi người tải xuống một sản phẩm cụ thể
 • Tăng cường mối quan hệ giữa khách hàng và thương hiệu, v.v.

Tất nhiên, một infographic có thể phục vụ nhiều mục đích. Thông thường, mục đích càng cụ thể càng tốt. Sau đó, chọn một chủ đề phù hợp với mục đích này và đồng thời tương ứng với sở thích của khán giả. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các chủ đề cụ thể với đối tượng mục tiêu cụ thể dẫn đến nhiều chuyển đổi hơn .

2. Tìm nguồn cảm hứng

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-I-2

Trên hết, tạo ra một infographic hấp dẫn là một quá trình sáng tạo. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ phải vận dụng tất cả khả năng sáng tạo của mình cho việc này. Trước khi bắt đầu tạo tác phẩm của mình, bạn sẽ phải tìm hiểu xem có bao nhiêu thông tin về chủ đề này. Bạn sẽ không muốn làm khán giả nhàm chán với nội dung mà họ đã đọc trước đó phải không?

Mở rộng phạm vi cạnh tranh và xem xét cách bạn có thể mang lại nhiều giá trị hơn cho người đọc. Liệu bạn có thể cung cấp dữ liệu mới, hoặc một quan điểm mới, hoặc có lẽ, kỹ lưỡng hơn không? Xem qua các mẫu infographic khác và lưu mọi thứ có thể sử dụng được.

Khi nói đến nguồn để lấy cảm hứng về đồ họa, Pinterest có lẽ là một trong những nền tảng truyền thông xã hội tốt nhất cho mục đích này. Bạn có thể dễ dàng tạo một bộ sưu tập các thiết kế mà bạn yêu thích.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-I-3

II. Giai đoạn nội dung

Giai đoạn thứ hai của việc tạo ra một đồ họa thông tin hấp dẫn được dành cho việc thu thập thông tin và sàng lọc những phần mang lại giá trị nhất cho người đọc.

1. Thu thập dữ liệu

Chỉ sử dụng các nguồn đáng tin cậy!

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-II-1

Để sàng lọc dữ liệu chất lượng, bạn phải thu thập dữ liệu đó càng nhiều càng tốt từ các nguồn đáng tin cậy. Một đồ họa thông tin hấp dẫn không chỉ trông đẹp mắt – nó mang lại giá trị. Có thể là:

 • Sách
 • Khảo sát
 • Báo cáo ngành
 • Bài trình bày của các chuyên gia trong lĩnh vực
 • Số liệu thống kê chính thức, v.v.

Khi bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng, hãy xem lại tất cả thông tin đã thu thập và lọc những phần cần thiết. Sử dụng cách tiếp cận ba cột để tổ chức quá trình này:

Phải có Không bắt buộc

Rác

Thông tin chính sẽ đưa bạn đến mục tiêu của mình. Dữ liệu ít quan trọng hơn với tiềm năng làm phong phú thêm nội dung. Dữ liệu không mang lại giá trị gì cho người đọc.

2. Tạo tiêu đề hấp dẫn và phác thảo nội dung

…để thu hút và duy trì sự chú ý của khách hàng tiềm năng của bạn.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-II-2

Tiêu đề là một trong những yếu tố quan trọng nhất của infographic của bạn. Nếu tiêu đề không thu hút sự chú ý của khách hàng tiềm năng, thì mọi nỗ lực của bạn để tạo ra một infographic hấp dẫn sẽ trở nên vô ích. Dưới đây là một số mẹo thiết thực để sử dụng khi tạo tiêu đề hấp dẫn :

 • Xác định từ khóa của bạn và sử dụng chúng trong tiêu đề.
 • Đi thẳng vào vấn đề bằng cách làm nổi bật giá trị.
 • Sử dụng một câu giật tít nhưng không được quá phóng đại.
 • Sử dụng công cụ phân tích tiêu đề để xác định tiêu đề hay nhất sẽ thu hút nhiều sự chú ý nhất.

Xem thêm: Công thức đặt tiêu đề hiệu quả ra đơn mới nhất

Xây dựng dàn ý nội dung dựa trên thông tin chính để khám phá cấu trúc infographic tốt nhất mà người dùng sẽ cảm thấy tự nhiên khi tìm kiếm, theo dõi và đọc. Tập hợp các điểm nội dung chính (dữ liệu, biểu đồ, đoạn văn) lại với nhau theo một luồng logic. Dưới đây là một số cấu trúc phổ biến cho infographics:

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-II-2-1

Sắp xếp nội dung thành một câu chuyện

Nội dung được sắp xếp thành một câu truyện gồm “mở bài – thân bài – kết bài”. Phần nội dung được chia thành các đoạn nhỏ để có thể dễ dàng đọc lướt được.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-II-2-2

Nội dung theo dòng thời gian

Nội dung được sắp xếp theo thời gian xảy ra các sự việc.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-II-2-3

Sắp xêp theo số thứ tự hoặc bảng chữ cái

Một cấu trúc phù hợp để trình bày các mẩu thông tin dạng danh sách.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-II-2-4

Ưu và nhược điểm hoặc so sánh giữa hai hay nhiều đối tượng

Nội dung được chia thành hai hoặc nhiều phần theo chiều dọc để so sánh các đối tượng theo các yếu tố khác nhau.

Cấu trúc khác

Các ví dụ trên chỉ cho thấy một vài cấu trúc phổ biến cho đồ họa thông tin nhưng có rất nhiều cấu trúc khác để sử dụng. Tất cả phụ thuộc vào bản chất của nội dung của bạn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp các cấu trúc khác nhau vào một infographic.

III. Giai đoạn thiết kế

Vì mọi người bị thu hút bởi hình ảnh một cách tự nhiên, nên giao diện của infographic là điểm quan trọng nhất giúp bạn bán hàng. Vì vậy, mẫu infographic của bạn phải được thiết kế sao cho bắt mắt, gây được sự chú ý từ cái nhìn đầu tiên và truyền đạt thông tin đúng cách.

1. Chọn công cụ

…tùy thuộc vào trình độ chuyên môn của bạn.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-1

Bạn định tự thiết kế? Bạn đã quen thuộc như thế nào với các phần mềm đồ họa như Photoshop, Illustrator, Sketch, Affinity Designer, InDesign, v.v.? ngân sách của bạn là gì? Tùy thuộc vào trình độ chuyên môn và nguồn lực, bạn có một số tùy chọn sau để hiện thực hóa infographic của mình.

Nhờ một nhà thiết kế đồ họa hoặc một studio thiết kế đồ họa làm việc đó cho bạn.

Nếu bạn không tự tin vào kỹ năng của mình hoặc đơn giản là không có thời gian để đầu tư vào việc tạo infographic, lựa chọn tốt nhất của bạn là thuê một nhà thiết kế đồ họa. Tất nhiên, đây sẽ là lựa chọn tốn kém nhất nhưng cũng xứng đáng nếu bạn đang nhắm đến một infographic hấp dẫn và có tỉ lệ ROI cao.

Sử dụng mẫu infographic có sẵn.

Mẫu infographic có sẵn là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một thiết kế sẵn sàng chỉ để đưa nội dung của mình vào. Tùy chọn này khá hợp lý hơn so với việc thuê một nhà thiết kế đồ họa, miễn là bạn tìm thấy một mẫu giúp truyền đạt loại nội dung của mình một cách hiệu quả.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-2

Sử dụng các yếu tố infographic có sẵn.

Nếu bạn có thêm một chút thời gian và kỹ năng sử dụng phần mềm thiết kế, bạn có thể xây dựng đồ họa thông tin của riêng mình với sự trợ giúp của các yếu tố infographic. Có rất nhiều yếu tố infographic miễn phí có sẵn trên web và những yếu tố trả phí.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-3

Sử dụng trình tạo infographic trực tuyến.

Các trình tạo infographic trực tuyến rất thuận tiện cho hầu hết người dùng vì chúng thường không yêu cầu phải có kỹ năng thiết kế chuyên nghiệp. Bất kể bạn sử dụng trình tạo đồ họa thông tin nào, sẽ có một thư viện các yếu tố thiết kế và một bộ sưu tập các mẫu tạo sẵn để lựa chọn khi xây dựng thiết kế của mình. Có các gói đăng ký miễn phí và trả phí.

Canva

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-canva

Piktochart

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-pickchart

Infogram

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-infogram

Visme

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-visme

Venngage

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-venngage

Easel.ly

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-easle-ly

2. Phác thảo và tạo bố cục phân bổ nội dung

…để đạt được thông tin trực quan đầu tiên về ý tưởng của bạn.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-4

Phác thảo là bước đầu tiên của quy trình thiết kế: bản nháp sơ bộ của infographic tương lai của bạn.

Nếu bạn đã quyết định tự tạo thiết kế, trước tiên hãy trình bày ý tưởng của bạn trên một tờ giấy cho đến khi bạn thiết lập được cách hiệu quả nhất để phân phối nội dung của mình trong toàn bộ bố cục của infographic. Nếu bạn cạn ý tưởng, có thể xem qua Top 46 ý tưởng viết content xây fanpage bán hàng hiệu quả

Sau đó, dựa trên các bản phác thảo bạn đã thực hiện, hãy phân bổ nội dung xuyên suốt bố cục của infographic theo các kích thước chính xác mà nó sẽ có. Định vị hình ảnh, văn bản, đồ thị và biểu đồ để bạn có cấu trúc đồ họa thông tin rõ ràng trước khi bắt đầu thiết kế thực tế.

Dưới đây là một số ví dụ:

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-5

3. Chọn màu sắc và phông chữ

…để làm cho đồ họa thông tin hấp dẫn và dễ đọc.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-6

Khi nói đến việc chọn màu sắc, bạn cần cân nhắc hai yếu tố: ý nghĩa của màu sắc và thương hiệu.

Tâm lý của màu sắc là một vấn đề phức tạp. Màu sắc khác nhau có ý nghĩa khác nhau và chúng cũng truyền đạt những cảm xúc khác nhau. Xác định màu sắc sẽ hỗ trợ thông điệp của bạn và thu hút đối tượng mục tiêu của bạn.

Một yếu tố khác để xem xét là thương hiệu. Nếu đồ họa thông tin liên quan cụ thể đến một thương hiệu (và đặc biệt nếu mục tiêu của bạn là nhận thức về thương hiệu), hãy trình bày thiết kế bằng màu sắc phù hợp với màu sắc của thương hiệu. Bạn có thể xem “Ảnh hưởng của màu sắc đến tâm lý khách hàng trong marketing” ở ví dụ dưới đây.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-7

Về phông chữ đồ họa thông tin, bạn không cần phải giới hạn bản thân chỉ sử dụng phông chữ web tiêu chuẩn. Đồ họa thông tin được trình bày ở định dạng tệp hình ảnh, nghĩa là bạn có thể thử nghiệm với các phông chữ độc đáo miễn là chúng có thể đọc được. Nên kết hợp 2-3 phông chữ, ví dụ: chọn phông chữ serif cho tiêu đề và sans serif cho đoạn văn. Nếu bạn muốn nhấn mạnh vào một phần của câu, hãy in đậm hoặc tô màu khác.

4. Sử dụng phép ẩn dụ và các tín hiệu chỉ dẫn

Làm cho nó thú vị và hữu dụng cùng một lúc.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-8

Phép ẩn dụ và phép loại suy giúp bạn thêm gia vị cho infographic, đặc biệt khi chủ đề nhàm chán và phức tạp. Sử dụng phép loại suy mà khán giả của bạn có thể dễ dàng liên tưởng đến. Hãy nghĩ ra những cách độc đáo và thú vị để trực quan hóa dữ liệu của bạn. Đây là một ví dụ thú vị – một infographic sử dụng hình ảnh để mô tả dữ liệu và số liệu thống kê.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-9

Các dấu hiệu trực quan rất quan trọng vì chúng cho người xem biết nên đọc gì tiếp theo. Đặc biệt nếu thứ tự mà người dùng nên theo dõi nội dung của bạn khó nắm bắt. Ngay cả khi dòng chảy rõ ràng, các dấu hiệu trực quan giúp đạt được một thiết kế được sắp xếp hợp lý.

Sử dụng các dòng và mũi tên. Chúng dẫn dắt ánh mắt của người xem và làm cho infographic trông gọn gàng hơn.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-10

Sử dụng ABC hoặc đánh số . Chúng rất dễ theo dõi ngay cả khi nội dung nằm rải rác khắp thiết kế.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-11

Cho dù bạn chọn tùy chọn nào, hãy đảm bảo chừa đủ khoảng trắng để làm cho thiết kế dễ hiểu. Đây là khoảng trống còn lại giữa hình ảnh, yếu tố thiết kế và văn bản. Nó làm cho thiết kế có tổ chức và dễ hiểu.

5. Kết thúc bằng lời kêu gọi hành động

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-III-12

Như chúng tôi đã làm rõ, mỗi iinfographic đều có một mục tiêu. Mục tiêu này đạt được tốt nhất khi bạn đặt nút kêu gọi hành động hoặc liên kết ở cuối đồ họa thông tin. Bạn sẽ muốn hướng lưu lượng truy cập mà bạn đã mang đến đây hướng tới mục tiêu của mình, vì vậy hãy cho người đọc biết bạn muốn họ làm gì tiếp theo:

 • Họ có nên truy cập trang web của bạn?
 • Họ có nên tải xuống một sản phẩm không?
 • Họ có nên đăng ký một cái gì đó?

Ngoài ra, hãy nhớ rằng khoảng trắng xung quanh các phần tử hoạt động giống như một khung hình. Bạn càng để lại nhiều khoảng trắng xung quanh một phần tử, thì phần tử đó sẽ càng nổi bật. Để đủ khoảng trắng xung quanh các phần khác nhau trong thiết kế của bạn sẽ phân tách chúng một cách trực quan và để đủ khoảng trắng xung quanh lời kêu gọi hành động của bạn sẽ tập trung ánh mắt của người xem vào đó.

Mẹo thiết kế thực tế cho lời kêu gọi hành động:

 • Để lại khoảng trắng xung quanh lời kêu gọi hành động.
 • Sử dụng phông chữ lớn hơn và đậm.
 • Sử dụng màu tương phản.
 • Đừng quên thêm vào một liên kết.

IV. Giai đoạn tối ưu hóa

Mục đích của việc dành tất cả thời gian và công sức để tạo ra một infographic hấp dẫn là gì nếu mọi người không biết nó tồn tại? Các bước cuối cùng của hành trình này liên quan đến việc làm cho infographic của bạn có thể dễ dàng được tìm thấy và tiếp cận được với càng nhiều người càng tốt.

1. Đọc lại và trích dẫn nguồn

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-IV-1

Đảm bảo nội dung của bạn không có lỗi ngữ pháp và dấu câu. Bạn nên sử dụng công cụ kiểm tra ngữ pháp để phát hiện những lỗi không quá rõ ràng.

Nghỉ ngơi, để bạn có thể xác định sai lầm tốt hơn. Hãy nghỉ ngơi trong vài giờ hoặc thậm chí tốt hơn là trong một ngày. Đôi khi, cần có một đôi mắt tinh tường để xác định những sau sót nhỏ nhất.

Đảm bảo ghi công cho tất cả các tác giả của thông tin mà bạn đã sử dụng trong infographic. Trích dẫn các nguồn cùng với các liên kết trên trang mà bạn đã xuất bản đồ họa thông tin. Bằng cách này, người đọc có thể dễ dàng theo các liên kết để có thêm thông tin.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-IV-2

2. Tối ưu hóa infographic

…để tiếp cận càng nhiều khách hàng tiềm năng càng tốt.

huong-dan-chi-tiet-tu-az-cach-tao-mot-infographic-hap-dan-IV-3

Infographics có thể trông tuyệt vời nhưng đừng quên rằng chúng chỉ đơn giản là hình ảnh tĩnh. Chọn một phông chữ đẹp chắc chắn sẽ cải thiện khả năng đọc nhưng các công cụ tìm kiếm vẫn sẽ coi đó là một hình ảnh. Thêm thẻ alt và mô tả hình ảnh, đồng thời xuất bản nội dung của đồ họa thông tin dưới dạng văn bản ngay sau hình ảnh để tối ưu hóa tốt hơn nữa.

Khi nói đến khả năng chia sẻ, phiên bản infographic đầy đủ chất lượng cao rất phù hợp để chia sẻ trên các nền tảng như Pinterest và Behance. Đối với các nền tảng truyền thông xã hội khác áp dụng các hạn chế về hình ảnh (như Facebook và Twitter), hãy chuẩn bị một hình ảnh chuẩn meta để chia sẻ .

Có rất nhiều trang web có thể dễ dàng gửi đồ họa thông tin của bạn và thu hút lượt xem, chẳng hạn như:

Tổng kết

Học cách tạo một đồ họa thông tin hấp dẫn là một quá trình mà bạn có thể không thành công ngay từ lần đầu tiên. Chỉ cần làm theo các bước sau và bạn sẽ đến đó nhanh hơn.

Chúng tôi hy vọng chúng tôi đã hữu ích với hướng dẫn này. Nếu bạn có bất cứ điều gì để thêm vào chủ đề này, chúng tôi sẽ chờ nhận xét của bạn bên dưới. Hẹn gặp lại sau!

Nguồn tham khảo: graphicmama

tool viết content

ĐỪNG BỎ QUA BÀI VIẾT BÊN DƯỚI:

X3 doanh số thực chiến không màu mè, đọc là làm luôn!

Làm thế nào để kinh doanh trên Facebook hiệu quả 2022?

Thực hành: Xác định đối tượng khách hàng để viết content

Thực hành: Tạo dàn bài content cho sản phẩm cụ thể

Viết content hiệu quả: Cách xác định chính xác phải viết gì

Để bán hàng thành công, bạn chỉ cần hai dạng content này

Ba mục đích mà người làm content không thể trốn được!

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *