Tỷ lệ tương tác là cách tốt nhất để biết khán giả của bạn có quan tâm đến nội dung bạn đăng trên mạng xã hội hay không và họ muốn xem thêm nội dung gì. Các số liệu phù phiếm như người theo dõi và số lần hiển thị đều có giá trị, nhưng các số liệu về mức độ tương tác như số lượt thích và bình luận sẽ đưa ra quan điểm về hiệu suất truyền thông xã hội của bạn.

Hầu hết các chuyên gia marketing truyền thông xã hội đều đồng ý rằng tỷ lệ tương tác tốt là từ  1% đến 5% — nhưng bạn càng có nhiều người theo dõi thì càng khó đạt được. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các công thức tính tỷ lệ tương tác khác nhau để có thể biết được tài khoản của bạn đang hoạt động như thế nào.

I. Các chỉ số tương tác phổ biến

top-6-cong-thuc-tinh-ty-le-tuong-tac-kem-cong-cu-cho-nam-2023-I

Khi nói đến phân tích phương tiện truyền thông xã hội, việc tăng trưởng số lượng người theo dõi là vấn đề quan trọng, nhưng điều đó sẽ không có ý nghĩa gì nhiều nếu khán giả của bạn không quan tâm đến nội dung bạn đăng. Mức độ tương tác cao cũng giúp bạn có được khả năng hiển thị tốt hơn trên các nền tảng truyền thông xã hội và trông đáng tin cậy hơn đối với những người xem hồ sơ của bạn lần đầu.

Các chỉ số tỷ lệ tương tác phổ biến: Tùy thuộc vào các kênh xã hội bạn sử dụng, bạn có thể chọn tất cả hoặc một số chỉ số này khi tính tỷ lệ tương tác trên mạng xã hội của mình:

 • Instagram: Thích, bình luận, chia sẻ, lưu, DMs, lượt truy cập hồ sơ, nhấp vào nhãn dán câu chuyện, nhấp vào nút “Get directions”, sử dụng thẻ hashtag
 • Facebook: Thích, nhấp chuột, bình luận, chia sẻ, tin nhắn riêng tư
 • Twitter: Tweet lại, đề cập, bình luận, sử dụng thẻ hashtag
 • Pinterest: Thích, bình luận, ghim
 • LinkedIn: Thích, bình luận, đăng lại, chia sẻ qua tin nhắn riêng tư, nhấp vào nút tùy chỉnh
 • TikTok: Thích, bình luận, lưu, chia sẻ
 • YouTube: Thích, bình luận, chia sẻ, tải xuống, lưu

Xem thêm: Top 54 cách để tăng tương tác hiệu quả trên facebook

II. Top 6 công thức tính tỷ lệ tương tác tốt nhất

top-6-cong-thuc-tinh-ty-le-tuong-tac-kem-cong-cu-cho-nam-2023-II

Đây là những công thức phổ biến nhất mà bạn sẽ cần để tính tỷ lệ tương tác trên mạng xã hội.

1. Tỷ lệ tương tác theo phạm vi tiếp cận (ERR): phổ biến nhất

Công thức này là cách phổ biến nhất để tính mức độ tương tác với nội dung trên mạng xã hội. ERR đo tỷ lệ phần trăm những người tương tác với nội dung của bạn sau khi xem nội dung đó. Sử dụng công thức đầu tiên cho một bài đăng và công thức thứ hai để tính tỷ lệ trung bình trên nhiều bài đăng.

 • ERR = tổng số lượt tương tác trên mỗi bài đăng / phạm vi tiếp cận trên mỗi bài đăng * 100

Để xác định mức trung bình, hãy cộng tất cả các ERR từ các bài đăng bạn muốn tính trung bình và chia cho số lượng bài đăng:

 • ERR trung bình = Tổng số ERR / Tổng số bài đăng

Nói cách khác: Bài 1 (3,4%) + Bài 2 (3,5%) / 2 = 3,45%

Ưu điểm: Phạm vi tiếp cận có thể là phép đo chính xác hơn số lượng người theo dõi vì không phải tất cả những người theo dõi của bạn sẽ thấy tất cả nội dung của bạn. Và những người không theo dõi có thể đã xem bài đăng của bạn thông qua lượt chia sẻ, thẻ bắt đầu bằng # và các phương tiện khác.

Nhược điểm: Phạm vi tiếp cận có thể dao động vì nhiều lý do, khiến phạm vi tiếp cận trở thành một biến số khác khó kiểm soát. Phạm vi tiếp cận rất thấp có thể dẫn đến tỷ lệ tương tác cao không tương xứng và ngược lại, vì vậy hãy ghi nhớ điều này.

2. Tỷ lệ tương tác theo bài viết (ER post): tốt nhất cho các bài viết cụ thể

Về mặt kỹ thuật, công thức này đo lường mức độ tương tác của những người theo dõi trên một bài đăng cụ thể. Nó tương tự như ERR ngoại trừ thay vì phạm vi tiếp cận, nó cho bạn biết tốc độ người theo dõi tương tác với nội dung của bạn. Hầu hết những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đều tính tỷ lệ tương tác trung bình của họ theo cách này.

 • Bài đăng ER = Tổng số lượt tương tác trên một bài đăng / Tổng số người theo dõi *100

Để tính mức trung bình, hãy cộng tất cả các bài đăng trong ER mà bạn muốn tính trung bình và chia cho số lượng bài đăng:

 • ER trung bình theo bài viết = Tổng ER theo bài viết / Tổng số bài viết

Ví dụ: Bài 1 (4,0%) + Bài 2 (3,0%) / 2 = 3,5%

Ưu điểm: Mặc dù ERR là cách tốt hơn để đánh giá các tương tác dựa trên số lượng người đã xem bài đăng của bạn, công thức này thay thế phạm vi tiếp cận bằng người theo dõi và đây thường là một số liệu ổn định hơn. Nói cách khác, nếu phạm vi tiếp cận của bạn dao động thường xuyên, hãy sử dụng phương pháp này để đo lường mức độ tương tác từng bài đăng được chính xác hơn.

Nhược điểm: Mặc dù đây có thể là một cách chắc chắn hơn để theo dõi mức độ tương tác trên các bài đăng, nhưng nó không cung cấp bức tranh đầy đủ vì nó không tính đến phạm vi tiếp cận được lan truyền. Và khi số lượng người theo dõi của bạn tăng lên, tỷ lệ tương tác của bạn có thể giảm xuống một chút.

3. Tỷ lệ tương tác theo số lần hiển thị (số lần hiển thị ER): tốt nhất cho nội dung trả phí

 • Số lần hiển thị ER = Tổng số lần tương tác trên một bài đăng / Tổng số lần hiển thị *100
 • Số lần hiển thị ER trung bình = Tổng số lần hiển thị ER / Tổng số bài đăng

Ưu điểm: Công thức này có thể hữu ích nếu bạn đang chạy nội dung trả phí và cần đánh giá hiệu quả dựa trên số lần hiển thị.

Nhược điểm: Phương trình tỷ lệ tương tác sử dụng số lần hiển thị làm cơ sở chắc chắn sẽ thấp hơn phương trình ERR và ER. Giống như phạm vi tiếp cận, số liệu hiển thị cũng có thể không đồng nhất. Có thể sử dụng phương pháp này kết hợp với phạm vi tiếp cận.

4. Tỷ lệ tương tác hàng ngày (ER hàng ngày): tốt nhất để phân tích dài hạn

 • ER hàng ngày = Tổng số lượt tương tác trong một ngày / Tổng số người theo dõi *100
 • ER trung bình hàng ngày = Tổng số lượt tương tác trong X ngày / (X ngày *người theo dõi) *100

Ưu điểm: Công thức này là một cách hay để đánh giá tần suất những người theo dõi bạn tương tác với tài khoản của bạn hàng ngày, thay vì cách họ tương tác với một bài đăng cụ thể. Công thức này cũng có thể được điều chỉnh cho các trường hợp sử dụng cụ thể. Ví dụ: nếu thương hiệu của bạn chỉ muốn đo lường nhận xét hàng ngày, bạn có thể điều chỉnh “tổng số lượt tương tác” sao cho phù hợp.

Nhược điểm: Phương pháp này có khá nhiều sai sót. Chẳng hạn, công thức không tính đến thực tế là cùng một người theo dõi có thể tương tác 10 lần trong một ngày so với 10 người theo dõi tương tác một lần. Tương tác hàng ngày cũng có thể thay đổi vì một số lý do, như số lượng bài đăng mà bạn chia sẻ. Vì lý do đó, bạn có thể so sánh mức độ tương tác hàng ngày với số lượng bài đăng.

5. Tỷ lệ tương tác theo lượt xem (lượt xem ER): tốt nhất cho video

 • Lượt xem ER = Tổng số lượt tương tác trên bài đăng video / Tổng lượt xem video *100
 • Lượt xem ER trung bình = Tổng lượt xem ER / Tổng số bài đăng

Ưu điểm: Nếu một trong những mục tiêu của video là tạo ra sự tương tác, thì đây có thể là một cách tốt để theo dõi nó.

Nhược điểm: Bao gồm cả các lượt xem lặp lại từ một người dùng. Mặc dù người xem đó có thể xem video nhiều lần nhưng họ không nhất thiết phải tương tác nhiều lần.

6. Chi phí cho mỗi lần tương tác: Tốt nhất cho các nhà tiếp thị có ảnh hưởng trên mạng xã hội

 • CPE = Tổng số tiền chi tiêu / Tổng số lượt tương tác

Hầu hết các nền tảng quảng cáo trên mạng xã hội sẽ thực hiện phép tính này (được sử dụng để đo lường mức độ tương tác của hầu hết những người có ảnh hưởng với cộng đồng) cho bạn, cùng với các phép tính hướng đối tượng khác, chẳng hạn như chi phí mỗi lần nhấp.

III. Công cụ tính tỷ lệ tương tác

top-6-cong-thuc-tinh-ty-le-tuong-tac-kem-cong-cu-cho-nam-2023-III

1. Công cụ miễn phí

Nếu bạn đang tìm kiếm dữ liệu chi tiết hơn hoặc bạn muốn tính toán các loại tương tác khác nhau (chẳng hạn như tỷ lệ tương tác theo phạm vi tiếp cận hoặc tỷ lệ tương tác theo số lần hiển thị), hãy tải xuống bảng tính miễn phí của chúng tôi để tính toán cho bạn.

2. Công cụ trả phí của Hootsuite

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc tính toán tỷ lệ tương tác của mình theo cách thủ công hoặc đơn giản là bạn không phải là người giỏi toán, bạn có thể cân nhắc sử dụng một công cụ quản lý mạng xã hội như Hootsuite. Nó cho phép bạn phân tích mức độ tương tác trên phương tiện truyền thông xã hội của mình trên các mạng xã hội từ cấp độ cao và nhận được thông tin chi tiết như bạn muốn với các báo cáo tùy chỉnh.

Dưới đây là ví dụ về cách xem dữ liệu tương tác của bạn trong Hootsuite:

top-6-cong-thuc-tinh-ty-le-tuong-tac-kem-cong-cu-cho-nam-2023-III-2

Bên cạnh việc hiển thị cho bạn tỷ lệ tương tác tổng thể của bài đăng, bạn cũng có thể xem loại bài đăng nào có mức độ tương tác cao nhất (để bạn có thể tạo nhiều bài đăng hơn trong tương lai) và thậm chí có bao nhiêu người đã truy cập trang web của bạn.

Trong các báo cáo của Hootsuite, thật dễ dàng để xem bạn có bao nhiêu lượt tương tác trong một khoảng thời gian. Những gì được tính là lượt tương tác cho mỗi mạng và so sánh tỷ lệ tương tác của bạn với các khoảng thời gian trước đó.

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn có thể lên lịch để các báo cáo này được tạo tự động và tự nhắc mình kiểm tra bao nhiêu lần tùy thích.

Một phần thưởng tuyệt vời là với Hootsuite, bạn có thể biết khi nào khán giả của mình có nhiều khả năng tương tác với bài đăng của bạn nhất — và lên lịch cho nội dung của bạn cho phù hợp.

top-6-cong-thuc-tinh-ty-le-tuong-tac-kem-cong-cu-cho-nam-2023-III-2-2

IV. Cách sử dụng tỷ lệ tương tác trong chiến lược marketing của bạn

Không có gì sai khi tính tỷ lệ tương tác để đưa nó vào báo cáo hàng tháng của bạn, sau đó đưa cho sếp, khách hàng hoặc các bên liên quan khác.

Nhưng bạn cũng nên dành một chút thời gian để phân tích mức độ tương tác của mình một cách thường xuyên, bởi vì dữ liệu tỷ lệ tương tác có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về đối tượng của mình. Sau đó xây dựng các chiến lược mạnh mẽ hơn, dựa trên dữ liệu và dễ dàng tái tạo các chiến thuật thành công.

Dưới đây là một số gợi ý:

 • Điền vào lịch nội dung của bạn các bài đăng hấp dẫn. Đi sâu vào phân tích để xem bài đăng nào hoạt động tốt nhất trong quá khứ, sau đó tìm các mẫu và cách mới xây dựng các ý tưởng và định dạng nội dung tốt hơn. Bạn cũng có thể tham khảo thêm Top 46 ý tưởng giúp viết content hiệu quả của chúng tôi để xây dựng thêm ý tưởng cho mình.
 • Tìm hiểu xem khán giả và khách hàng của bạn nghĩ gì. Theo dõi nhận xét, tin nhắn và đề cập sẽ cung cấp cho bạn thông tin kinh doanh miễn phí như: phản hồi về sản phẩm, thương hiệu, dịch vụ khách hàng của bạn, v.v.
 • Xác định những người ủng hộ thương hiệu. Theo dõi chặt chẽ những người hâm mộ trực tuyến tương tác nhiều nhất của bạn có thể giúp bạn tìm được những người ủng hộ thương hiệu cho các giao dịch và các hợp tác được tài trợ.

Nguồn tham khảo: blog.hootsuite

tool viết content

ĐỪNG BỎ QUA BÀI VIẾT BÊN DƯỚI:

X3 doanh số thực chiến không màu mè, đọc là làm luôn!

Làm thế nào để kinh doanh trên Facebook hiệu quả 2022?

Thực hành: Xác định đối tượng khách hàng để viết content

Thực hành: Tạo dàn bài content cho sản phẩm cụ thể

Viết content hiệu quả: Cách xác định chính xác phải viết gì

Để bán hàng thành công, bạn chỉ cần hai dạng content này

Ba mục đích mà người làm content không thể trốn được!

TOP 7 website tìm content mỗi khi bí ý tưởng

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *