Việc bị phân tâm mất tập trung một bài viết trên mạng xã hội mình tin chắc ai cũng có đôi lần bị, kể cả bản thân mình

Chúng ta bị “mất dấu” tính mạch lạc của bài khi chúng ta đọc nội dung của người khác, dễ dàng phát hiện ra mâu thuẫn trong câu chữ nào đó. Hoặc khi tình cờ bắt gặp một cụm từ, bạn hiểu sai nó, bạn bối rối và đọc lại một lần nữa. Hoặc tệ hơn, bạn phải quay lại một vài đoạn văn để bắt kịp dòng chảy .

Bất cứ khi nào điều đó xảy ra, người viết đã không thể truyền đạt một cách rõ ràng những nội dung muốn truyền tải.

Vậy làm thế nào để bạn tạo trải nghiệm đọc trơn tru cho người đọc để họ nán lại đến phút cuối cùng? Để ngăn người đọc không bị mất mạch đọc?

Hãy để mình giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé

Thêm một giọt dầu nhẹ

Bản chất của việc tạo trải nghiệm đọc trơn tru cho KH giống như việc bạn bảo trì chiếc xích xe đạp vậy! Trước tiên bạn phải loại bỏ bụi bẩn khỏi xích, sau đó bạn bôi chất bôi trơn (dầu xích) để giảm ma sát và chống gỉ.

Và đối với bài viết bạn cũng làm tương tự: bạn loại bỏ “bụi bẩn” khỏi nội dung của mình tương tự với việc bạn loại bỏ sự rườm rà và thay thế các cụm từ không hay.

Sau đó “thêm vài giọt dầu nhẹ” là những từ chuyển tiếp khiến người đọc lướt qua nội dung của bạn 1 cách trơn tru , như là : và, nhưng, hoặc là, tuy nhiên…

Ví dụ : Bạn muốn truyền cảm hứng cho mọi người, nhưng mọi người vẫn tiếp tục làm việc của riêng họ

Dùng đại từ

Đại từ (những từ như họ, nó, anh ấy, cô ấy,…) đóng một vai trò tương tự như các đầu nối từ, nhưng bạn phải cẩn thận xác định rằng đại từ đó dùng để chỉ gì hoặc ai một cách chính xác nhất.

Nếu không bạn sẽ tạo sự mơ hồ khiến người đọc nhầm lẫn và khiến họ dừng lại để xem xét thông điệp của bạn.

Và ngay khi người đọc dừng lại, họ cũng sẽ cân nhắc việc thoát khỏi bài viết của bạn.

Ví dụ : “Bé giận mẹ vì việc đọc tiếng anh của mẹ.” -> tạo cảm giác mơ hồ không biết chính xác bé vì sao giận

Thay vào đó nếu bạn viết như sau thì nguyên nhân bé giận lại rõ ràng hơn : “Đứa bé tức giận vì mẹ nói sẽ dạy bé đọc tiếng anh mà mẹ lại không dạy bé “

Chất bôi trơn câu chữ

Nếu bạn chỉ viết một bài toàn chữ lại không có điểm nhấn sẽ khiến KH đọc cảm thấy nhàm chán , dễ dẫn đến việc dừng đọc .Thay vào đó nếu bạn sử dụng các tiêu đề phụ hấp dẫn thì đó chính là chất bôi trơn mạnh nhất để giữ cho độc giả của bạn luôn cuốn hút vào content của bạn.

Hãy đảm bảo rằng các tiêu đề phụ của bạn khơi dậy sự tò mò hoặc hứa hẹn mang lại lợi ích cho việc đọc tiếp nội dung đó

Về Superego - cái Siêu ngã trong phân tâm học của Freud - Redsvn.net

Thay đổi bánh răng

Cũng giống như khi đạp xe, bạn thường di chuyển lên hoặc xuống số.

Ví dụ, trong đoạn giới thiệu của bạn, bạn đã đồng cảm với người đọc của mình, bạn đã giải thích rằng bạn hiểu vấn đề của họ và bạn đã hứa sẽ giúp họ giải quyết nó. Bây giờ, bạn muốn sang số để chia sẻ mẹo của mình. Giải đáp người đọc của bạn bằng những câu hỏi ngắn làm cho nội dung của bạn trở nên trò chuyện và hấp dẫn, đồng thời bạn khuyến khích người đọc đọc tiếp.

Một số cách để bạn chuyển tiếp nội dung từ phần bắt đầu sang phần sau để mạch đọc được linh hoạt hơn: Sẵn sàng để bắt đầu? Nghe hay đấy?

Kỹ thuật kết nối

Bí quyết để chuyển từ chủ đề này sang chủ đề khác mà không làm mất lòng người đọc hoặc người nghe của bạn là các đầu nối từ. Nối từ là những từ được lặp lại trong các câu tiếp theo.

Bạn thấy những gì mình vừa làm không?

Mình lặp lại cụm từ “nối từ” để kết nối hai câu với nhau. Kỹ thuật này có thể được sử dụng ở bất kỳ đâu trong bài viết của bạn, nhưng đặc biệt hữu ích cho phép ẩn dụ để gọi tên hiện tượng, sự vật này bằng tên, hiện tượng hay sự vật khác có nét tương đồng nhằm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho biểu đạt.

 

tool viết content

Tài liệu Tổng hợp tài liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *