Từng là một đứa khốn khổ, dí mặt nhiều giờ liền vào google để gõ lạch cạch từng thông tin, viết bài nội dung gì , ở đâu.
Làm sao để viết những bài viết hay đến “rung động lòng người” trong khi hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu viết bài q.cáo để giới thiệu sp dịch vụ, nâng cao uy tín thương hiệu hoặc viral trên các kênh thông tin ???

Vậy mình THOÁT KHỔ như thế nào ?

Mình nhận ra nền tảng sử dụng để đăng nội dung ngày càng ảnh hưởng rất lớn đến đặc điểm content, và việc lựa chọn phương thức để xây dựng content, viết bài q.cáo.
Tuy nhiên cái mình tìm được trên mạng lại là h.àng trăm công thức để viết bài .
Do đó nay mình viết bài hi vọng giúp được các bạn đang có 1 thế giới còn nhiều mông lung, đang rối tung và mù mịt về content

1. Bước đầu tiên quan trọng nhất chính là xác định chủ thể cho bài viết

Việc xác định chủ thể trước khi bắt tay vào viết rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn viết các thông tin logic với nhau , không bị chệch hướng
 • Nếu bạn muốn viết về “bất động sản”, “Nội thất”, “Sim số đẹp”… Thì bạn cần xác định chính xác những thông tin về chủ thể mình muốn viết và các thông tin xoay quanh.
 • Bạn muốn viết về một người đã dùng sp của mình, bạn cũng cần đề cập thông tin họ dùng sp trong bao lâu, hiệu quả ra sao…. Để có thể thuyết phục được người đọc.
 • Tránh các nội dung chung chung, tổng quan và dễ gây nhầm lẫn.

2. Chọn tiêu đề và xác định thông điệp cốt lõi

Chọn tiêu đề cho bài viết không nhất thiết phải chuẩn seo, nhưng ít nhất hãy chọn một tiêu đề có đề cập đến sp/dịch vụ/ thương hiệu bạn đang muốn truyền tải tới người đọc
Đừng đặt tiêu đề một đằng mà nội dung thì lại một nẻo, khiến người đọc cảm giác bị “lạc trôi” và sau đó là chẳng hiểu gì cả.
Lúc nào cũng vậy, hãy đặt mình vào tâm thế của người đọc, tránh lan man, tuột khỏi chủ đề đã hoạch định.
Có 2 cách đặt tiêu đề mình thường dùng như sau:
 • Trực tiếp giới thiệu về doanh nghiệp, sp , chương trình, dịch vụ
 • Gián tiếp đặt tiêu đề như một bài viết bình thường

3. Tiến hành chuẩn bị thông tin cho bài viết

Hãy tưởng tượng xem nếu bạn lên kế hoạch viết bài, bạn lại không hiểu tìm hiểu hết thế mạnh sp của mình, những đặc trưng nổi bật của sp/ thương hiệu/ dịch vụ thì bài viết đó chắc chắn “tạch”.
Mình thường bắt đầu viết bài khi đã research nát cả Google. Lúc ấy mình đã hiểu vị trí của sp, dịch vụ mình đang cung cấp đứng ở đâu, có điểm mạnh, điểm yếu ra sao, cần giới thiệu khéo léo như thế nào.
Thông tin bạn cần chuẩn bị ở đây bao gồm:
 • Bản thân sp dịch vụ
 • KH mục tiêu
 • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp
 • Các sp tương tự trên thị trường

4. Ước chừng độ dài của bài viết

Bạn đừng xem thường vấn đề này, đừng nghĩ cứ viết tới khi nào hết từ ngữ để viết thì dừng. Sai lầm to lắm đấy!
Thực tế các bài viết để q.cáo đều có một số lượng chữ giới hạn.
Thông thường trên báo giấy, số từ cho phép từ 150 -300 chữ, online cho phép bạn viết nhiều hơn, nhưng cũng chỉ 500 – 650 chữ. Nếu dài hơn đảm bảo không ai muốn đọc bài của bạn.
Vì vậy, hãy tập trung đến chủ đề và mục tiêu cần truyền tải và sắp xếp bố cục rõ ràng, phù hợp với giới hạn của bài viết. Đừng viết quá dài dòng để rồi bị cắt ghép không ăn rơ, khiến bài viết thiếu tự nhiên và kém th.u hút.

5. Hãy viết như một bức thư “tình”

Và cuối cùng sau nhiều nỗ lực, hãy cố gắng viết bài như viết một bức thư tình, không cần phải HAY nhưng phải CHÂN THẬT.
Nghe lạ nhỉ? Nhưng tại sao?
Bởi vì không một ai muốn đọc một bài viết khi nó cung cấp quá nhiều thông tin và chỉ để q.cáo, đầy những điều sáo rỗng. Giống như bạn không muốn đọc 1 bức thư quá nhiều từ ngọt ngào và đầy hứa hẹn, sẽ cảm giác không chân thật.
Bạn có thừa nhận với mình rằng bạn chăm chú theo dõi một bài viết nào đó bởi vì sức hút mãnh liệt của nó?
 • Theo dõi câu chuyện của một doanh nghiệp và khâm phục nghị lực phi thường của những nhà sáng lập và bí quyết họ thành công
 • Nhìn thấy một thương hiệu mỹ phẩm giới thiệu một chương trình k.mãi có sp hấp dẫn và sp ở đó lại trúng ý bạn ?
 • Bị choáng ngộp với những nội dung chuyên nghiệp và bố cục màu sắc khiến bạn không thể nào rê chuột sang trang khác??
Tóm lại, chính trong những ngôn từ là “dẫn xuất” khéo léo tốt nhất để KH quan tâm đến sp, dịch vụ mà bài viết của bạn đang đề cập.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *