Hai trong những yếu tố quyết định rằng quảng cáo của bạn sẽ được phân phối đến cho ai đó là mục tiêu chiến dịch và trải nghiệm của người dùng. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu thêm một yếu tố nữa tác động trực tiếp đến hiệu quả chiến dịch đó là ngân sách và giá thầu quảng cáo.

Nguyên lý của Facebook về ngân sách và giá thầu

Ngân sách và giá thầu là hai thứ tác động trực tiếp đến việc đấu giá của quảng cáo. Đối với facebook họ luôn cố gắng cân bằng giữa trải nghiệm của người dùng và nhà quảng cáo nhưng bên cạnh đó họ cũng phải cân bằng ngân sách giữa các nhà quảng cáo với nhau.

Vì số lượng hiển thị của Facebook là hữu hạn nên số lượt hiển thị cũng sẽ có hạn và không thể có chuyện một nhà quảng cáo có rất nhiều tiền chi ra để chạy quảng cáo và chiếm trọn một thị trường quảng cáo được.

 

 

Những nhà quảng cáo Facebook sẽ luôn luôn cạnh tranh nhau cho một số lượng vị trí quảng cáo nhất định. Vì thế nếu quảng cáo của bạn tiếp cận được càng nhiều người thì càng về sau giá thầu của quảng cáo sẽ càng có xu hướng đắt lên.

Khi một nhà quảng cáo thiết lập ngân sách ban đầu lớn thì cũng sẽ phải đối mặt với việc là nhà quảng cáo đó phải trả giá quảng cáo cao hơn so với mức bình thường.

Ảnh hưởng của ngân sách tới giá thầu quảng cáo

Điều này được thể hiện rất rõ và cụ thể khi bạn bỏ ra 100000 đồng để chạy ra 10 đơn hàng trong ngày đầu tiên như vậy bạn chỉ cần mất 10000 đồng cho 1 đơn hàng. Và ngay trong ngày hôm sau bạn sẽ chi ra số tiền gấp 10 hoăc 100 lần đó để có thể thu lại số đơn hàng gấp 10, 100 lần so với ngày hôm trước. Và điều gì sẽ xảy ra vào ngày hôm sau, chi phí của một đơn hàng sẽ tăng một cách chóng mặt và điều đương nhiên là bạn sẽ bị lỗ.

Điều này diễn ra trên Facebook hằng ngày và rất thường xuyên. Giá thầu của quảng cáo sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi ngân sách thời điểm đầu chạy quảng cáo. Mỗi một lượng ngân sách bạn đặt sẽ tạo ra một kết quả đấu giá khác nhau.

Nguyên lí hoạt động của Facebook là dù bạn có đặt bao nhiêu tiền trong một ngày thì Facebook cũng sẽ tiêu hết số tiền đó của bạn. Nên một ông A đặt 10000 đồng với một ông B đặt 1000000 đồng thì cuối ngày cũng sẽ đều hết tiền với Facebook.

 

 

Khi bạn đặt ngân sách lớn hãy nhớ rằng ngân sách sẽ tỉ lệ thuận với giá thầu nếu bạn để đấu giá tự động. Chắc các bạn cũng đã từng nghe qua là khi chạy quảng cáo thì chiến dịch nào tốt thì hãy tăng ngân sách và chiến dịch nào không tốt thì hãy tắt đi. Nghe thì cũng có vẻ hợp lý nhưng sau khi thực hiện theo thì gần như kết quả nhận lại đảo ngược hoàn toàn.

Chúng ta cần biết rằng giá quảng cáo của Facebook sẽ tăng theo lũy kế. Tức là khi bạn chạy ngân sách nhỏ thì rất là dễ dàng nhưng khi tăng ngân sách cao lên thì sẽ càng khó khăn hơn. Vì vậy để có thể chạy quảng cáo một cách hiệu quả thì chúng ta cần tìm ra một khoảng ngân sách hợp lý. Mà ở đó chúng ta vẫn có thể thu về đủ số đơn hàng mong muốn nhưng không phải chi trả một mức giá quá cao cho một đơn hàng đó và kiểm soát được giá thầu không quá đắt.

Những điều này thì bạn sẽ cần phải mất nhiều thời gian để nắm bắt được và làm một cách có hiệu quả. Nên bạn hãy nhớ theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật được những cách làm sao để có thể lựa chọn một khoảng ngân sách hợp lý nhất với giá thầu phù hợp với sản phẩm của bạn.

By Mạnh Nguyễn

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: https://www.facebook.com/groups/lophocquangcao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *