Quảng cáo Facebook đã tồn tại được gần một thập kỷ và trong thời gian đó, nó đã trải qua một số lần lặp lại. Các phương pháp hay nhất đến rồi đi, các tính năng mới liên tục được bổ sung và việc mắc một lỗi đơn giản thôi cũng có thể khiến chiến dịch quảng cáo của bạn tiêu tốn nhiều ngân sách nhưng không đạt được mục tiêu.

Trong bài đăng này, tôi sẽ đề cập đến bảy lỗi phổ biến thường mắc phải khi chạy quảng cáo trên Facebook:

– Chạy một quảng cáo quá lâu.

– Sử dụng các công cụ quảng cáo sai với mục tiêu.

– Không kiểm soát được chi tiêu ngân sách.

– Nhắm mục tiêu quá hẹp.

– Không kiểm tra chồng chéo giữa các đối tượng.

– Kiểm soát chặt vị trí hiển thị quảng cáo thay vì để Facebook tự tùy chỉnh.

– Không có chiến dịch nuôi dưỡng chăm sóc khách hàng theo đầu phễu và cuối phễu.

Đối với mỗi sai lầm, tôi sẽ giải thích cách để tránh gặp phải chúng, cũng nhưng cung cấp các tài nguyên hỗ trợ.

Sai lầm 1: Chạy một quảng cáo quá lâu

Chắc hẳn bạn đã có lần phải xem đi xem lại một quảng cáo nào đó trên Facebook, nó không thú vị, vậy tại sao bạn phải bắt khách hàng mục tiêu phải trải qua nó? Sai lầm này khiến hiệu suất tương tác giảm sút, mà còn tạo ra những suy nghĩ tiêu cực về thương hiệu của bạn trong tâm trí người xem.

Mặc dù việc tạo ra một quảng cáo mới có thể sẽ tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc, chất xám, nhưng đó dường như là điều bắt buộc.

Tham khảo các khắc phục:

Lịch đăng bài content cho Fanpage bán hàng

Top 5 cách tìm content hay 

Content tăng đơn thực chiến phải thế này này

Top 3 công thức làm content bất bại

– Hoặc tham khảo thư việc mẫu quảng cáo Facebook để tìm cảm hứng

7-sai-lam-khi-quang-cao-facebook-1

TẶNG BẠN:

500.000 mẫu content chuyên dùng để tăng tương tác cho trang

1.100.000 mẫu content của 24 ngành nghề phổ biến

900.000 mẫu content của ngành nghề ẩm thực, ăn uống

344.000 mẫu content bất động sản

Sai lầm 2: Sử dụng các công cụ quảng cáo sai với mục tiêu

Facebook có một số cách để tối ưu hóa cho mục tiêu của bạn, nhưng những tùy chọn này có thể gây nhầm lẫn rằng chúng giống nhau. Tuy nhiên, mỗi mục tiêu chiến dịch đều có cách tối ưu hóa riêng của chúng. Việc chọn đúng mục tiêu chiến dịch có thể là bước thành công đầu tiên. Ngoài cấp độ chiến dịch, Facebook ads còn có các thuật toán tối ưu hóa & phân phối ở cấp độ nhóm quảng cáo.

7-sai-lam-khi-quang-cao-facebook-2

7-sai-lam-khi-quang-cao-facebook-4

Sai lầm 3: Không kiểm soát được chi tiêu ngân sách

7-sai-lam-khi-quang-cao-facebook-5

Có hai loại ngân sách dành cho Facebook , hàng ngày và trọn đời. Cả hai lựa chọn đều có những lợi ích và hạn chế, không phải lúc nào bạn cũng nên chọn cái nào rõ ràng. Vì vậy, hãy xem xét từng vấn đề để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho tài khoản của mình.

NGÂN SÁCH HÀNG NGÀY: là cách dễ thiết lập nhất nhưng cũng có một số điều phức tạp mà tất cả các nhà quảng cáo nên biết.

Với ngân sách hàng ngày, Facebook sẽ chỉ chi tiêu tối đa số tiền ngân sách cho mỗi nhóm quảng cáo mà bạn cung cấp mỗi ngày.

Ưu điểm:
– Kiểu chi tiêu toàn bộ ngân sách hàng ngày này cho phép bạn điều chỉnh nhịp độ chi tiêu dễ dàng hơn, giúp bạn dễ dàng kiểm soát ngân sách và lên kế hoạch tài chính. Ngoài ra, nếu hiệu suất trong nhóm quảng cáo của bạn cao và bạn thấy kết quả mong muốn với mức chi phí mong muốn thì điều tốt là Facebook đang nỗ lực để mang lại cho bạn khối lượng chuyển đổi lớn nhất có thể trong phạm vi ngân sách của bạn.

– Tiếp theo, ngân sách hàng ngày của Facebook là cách thiết lập dễ dàng nhất cho chiến dịch mà bạn muốn duy trì lâu dài. Nếu bạn dự định chạy chiến dịch vĩnh viễn hoặc cho đến khi hiệu suất khả quan thì ngân sách hàng ngày sẽ phù hợp.

– Ngoài ra, nếu ngân sách của bạn không cố định, lúc nhiều lúc ít thì ngân sách hàng ngày là một lựa chọn tuyệt vời. Ngân sách trọn đời sẽ tốt hơn khi bạn lên được kế hoạch chi tiêu ổn định và giữ nguyên cho đến ngày kết thúc. Nếu bạn dự đoán những thay đổi thường xuyên đối với ngân sách của mình thì ngân sách hàng ngày có thể là lựa chọn tốt hơn.

Mẹo để thay đổi ngân sách hàng ngày: Giữ mức điều chỉnh ngân sách trong khoảng 20% ​​mức ban đầu cho mỗi ngày. Bất kỳ thay đổi nào lớn hơn mức này sẽ có tác động tiêu cực đến thuật toán của Facebook và hiệu suất có thể rất khó chịu.

Nhược điểm:

7-sai-lam-khi-quang-cao-facebook-6

Facebook luôn cố gắng chủ động chi tiêu hết ngân sách hàng ngày mà bạn đưa ra, bất kể hiệu suất, kết quả, tỉ lệ chuyển đổi của bạn là bao nhiêu. Trong hình trên, ngân sách quảng cáo hàng ngày là 32 USD, và trong 30 ngày nó đều “cắn hết”. Bởi bản chất của quảng cáo của Facebook hoạt động thiên về hiển thị, họ bán số lần hiển thị đến những đối tượng tiềm năng, với số lượng người dùng đông đảo thì không quá khó để nó tạo ra lượt hiển thị ăn đứt số tiền hàng ngày của bạn.

Nhược điểm thứ hai đối với ngân sách hàng ngày: Không có lên lịch quảng cáo. Điều này có nghĩa là quảng cáo Facebook của bạn sẽ chạy vào tất cả các giờ trong tất cả các ngày trong tuần. Nếu bạn cần các chiến dịch chỉ hoạt động trong những khoảng thời gian nhất định trong tuần hoặc những thời điểm nhất định trong ngày thì ngân sách hàng ngày có thể không phải là cách phù hợp.

NGÂN SÁCH TRỌN ĐỜI: Ngân sách trọn đời hơi khác một chút và có những lợi ích cũng như thách thức riêng.

Khi thiết lập ngân sách trọn đời, bạn cung cấp cho Facebook ngân sách bạn muốn chi tiêu cho toàn bộ chiến dịch, sau đó chọn ngày quảng cáo sẽ kết thúc.

Ưu điểm:

– Facebook chú trọng hiệu suất hơn một chút so với ngân sách hàng ngày. Với ngân sách trọn đời, Facebook sẽ điều chỉnh mức chi tiêu hàng ngày dựa trên kết quả, hiệu suất của chiến dịch. (Trong khi ngân sách hàng ngày nó sẽ chỉ thiên về việc tạo ra lượt hiển thị phù hợp để cố gắng chi tiêu hết tiền của bạn)

– Nếu một ngày nhận thấy hiệu suất quảng cáo có vẻ mạnh mẽ, Facebook sẽ chi nhiều ngân sách ngày hôm đó hơn. Sau đó, nó cũng sẽ giảm mức chi tiêu hàng ngày vào những ngày mà kết quả không tốt để dành cho một ngày thành công khác. Khi kết thúc thời gian chạy, tổng chi tiêu sẽ bằng ngân sách ban đầu mà bạn đã đưa ra.

– Một lợi ích khác là ngân sách trọn đời cho phép nhà quảng cáo chọn giờ trong ngày và các ngày trong tuần mà chiến dịch sẽ chạy. Nếu bạn chỉ cần hiển thị quảng cáo của mình trong những giờ nhất định thì đây là loại ngân sách dành cho bạn.

Nhược điểm:

Với ngân sách trọn đời, chi tiêu ngày hôm nay có thể sẽ dao động rất nhiều so với ngày hôm qua. Bạn khó có thể làm chủ được hiệu suất, kết quả chuyển đổi vào ngày cụ thể nào đó để tự chủ trong việc kinh doanh.

Nên chọn ngân sách hàng ngày hay ngân sách trọn đời?

Sau đây là lời khuyên tham khảo:

Chọn ngân sách hàng ngày khi:

– Bạn luôn muốn biết kết quả quảng cáo hàng ngày để đo lường, kết luận, hành động tiếp theo.

– Bạn muốn tối đa hóa hiệu suất cực mạnh bằng cách dồn ngân sách vào một ngày.

– Bạn muốn chủ động thay đổi ngân sách thường xuyên.

Chọn ngân sách trọn đời khi:

– Bạn cần chạy quảng cáo theo lịch trình.

– Bạn chấp nhận rằng hiệu suất quảng cáo có thể khác nhau mạnh mẽ từng ngày.

Sai lầm 4: Nhắm mục tiêu quá hẹp

Đôi khi, việc nhắm mục tiêu (target) quá hẹp có thể sẽ gây bất lợi trên Facebook. Nền tảng này đảm bảo có đủ dữ liệu đầu vào cho giai đoạn máy học. Nhưng nếu phân khúc đối tượng quá rộng, có thể bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi giai đoạn đang máy học vẫn đang trong quá trình tìm hiểu.

Giai đoạn máy học của Facebook là gì?

Sau khi bạn tạo nhóm quảng cáo mới hoặc thực hiện chỉnh sửa quan trọng đối với nhóm hiện có, hệ thống của Facebook sẽ bắt đầu tìm hiểu xem sẽ hiển thị quảng cáo cho ai. Thời gian tìm hiểu sẽ kéo dài cho đến khi nhóm quảng cáo của bạn đạt được 50 sự kiện tối ưu hóa trong khoảng thời gian 7 ngày kể từ lần chỉnh sửa quan trọng gần đây nhất. Rất nhiều người chạy quảng cáo bỏ cuộc chỉ sau 1-2 ngày khi thấy kết quả đem lại không như mong đợi, trong khi Facebook cần nhiều thời gian hơn để đưa quảng cáo đến đối tượng chuẩn hơn.

Những thay đổi nào từ bạn sẽ kích hoạt giai đoạn máy học?

– Bất kỳ thay đổi nào đối với việc nhắm mục tiêu đối tượng.

– Thay đổi lớn về ngân sách.

– Những thay đổi đáng kể đối với quảng cáo (content – những thay đổi lớn hoặc tạo content mới).

– Bất kỳ thay đổi nào đối với cài đặt quảng cáo như sự kiện tối ưu hóa, thời lượng chuyển đổi.

– Tạm dừng rồi bật lại nhóm quảng cáo/chiến dịch của bạn sau 7 ngày.

Làm thế nào để giai đoạn máy học hiệu quả hơn?

– Chọn sự kiện tối ưu hóa của bạn: Như tôi đã đề cập ở trên, Facebook yêu cầu 50 “sự kiện tối ưu hóa” để thoát khỏi giai đoạn tìm hiểu. Nếu bạn đang cố gắng đạt được 50 sự kiện tối ưu hóa, tôi thực sự khuyên bạn nên thử nghiệm sự kiện tối ưu hóa khác. Ví dụ: Bạn có nhóm quảng cáo đang tối ưu hóa theo lượt điền biểu mẫu nhưng bạn không thể đạt tới 50 sự kiện biểu mẫu trong khoảng thời gian 7 ngày. Thay vào đó, bạn thực hiện chiến dịch tối ưu hóa lượt xem trang đích. Điều này sẽ cho thuật toán tìm thấy những người trong đối tượng có khả năng nhấp và truy cập trang đích của bạn thành công. Mặc dù đây không phải là kết quả cuối cùng mà bạn muốn có (50 lượt điền vào biểu mẫu), nhưng đây là tín hiệu hợp lý đầu tiên dùng để cung cấp cho thuật toán đủ dữ liệu cần thiết, giúp Facebook tìm thấy đối tượng của bạn và đạt được mức phân phối tối ưu.

– Lập ngân sách, thay đổi ngân sách phù hợp : Tương tự như Google Ads, bạn nên ghi nhớ quy tắc 20% khi thay đổi ngân sách trên Facebook. Tránh thay đổi ngân sách lớn hơn 20% ngân sách hiện tại của bạn. Ví dụ: nếu ngân sách của bạn là 500 đô la, đừng thay đổi ngân sách trên 600 đô la hoặc dưới 400 đô la. Theo thời gian, bạn có thể triển khai dần dần những thay đổi 20% này để duy trì phân phối và đạt được ngân sách mà bạn đang hướng tới.

– Bài quảng cáo (content): Tránh thay đổi hàng loạt trong nội dung của bạn.

Khách hàng mục tiêu trên Facebook của bạn càng ít thì CPM (Chi phí cho mỗi 1.000 lần hiển thị) sẽ càng cao. Điều này có nghĩa là việc tiếp cận cùng một đối tượng lặp lại sẽ tốn kém hơn việc chia nhỏ chiến dịch thành nhiều nhóm quảng cáo khác nhau. Nếu có thể, hãy cố gắng sắp xếp đối tượng của bạn một cách hợp lý nhưng đừng thu hẹp chúng quá xa. Tùy thuộc vào tài khoản, tôi thường nhắm đến khoảng từ 2 đến 20 triệu người dùng trong đối tượng mục tiêu để cung cấp cho Facebook đủ dữ liệu hiệu suất để tối ưu hóa.

=> XEM THÊM: Tool phân tích chân dung khách hàng để tìm target Facebook

Sai lầm 5: Không kiểm tra chồng chéo giữa các đối tượng

Không nhắm mục tiêu quá hẹp không có nghĩa là bạn đã có tệp khách hàng tiềm năng rõ ràng. Facebook có sẵn rất nhiều tùy chọn để bạn dễ dàng xây dựng được nhiều đối tượng khác nhau, vấn đề là đôi khi cùng một người dùng lại rơi vào nhiều target khác nhau do bạn thiết lập, cùng một người cũng có thể hiển thị quảng cáo ở nhiều nhóm quảng cáo khác nhau. Hậu quả, người dùng phải tiếp cận với thông điệp giống nhau quá nhiều lần, khiến hiệu quả quảng cáo giảm sút, đồng thời gây khó chịu.

Để giúp tránh vấn đề này, Facebook có một công cụ gọi là Công cụ chồng chéo đối tượng, cho phép bạn so sánh thành phần đối tượng của các đối tượng đã lưu, đối tượng giống, đối tượng tùy chỉnh trong trình quản lý đối tượng Facebook của bạn . Để xử lý đối tượng chồng chéo, bạn thực hiện theo các cách sau:

Kiểm tra sự chồng chéo giữa các đối tượng

Vào trình quản lý quảng cáo / Đối tượng

7-sai-lam-khi-quang-cao-facebook-6

Chọn các đối tượng muốn kiểm tra chồng chéo => Dâu ba chấm => Hiển thị đối tượng chồng chéo

7-sai-lam-khi-quang-cao-facebook-8

7-sai-lam-khi-quang-cao-facebook-7

Các hàng bên dưới sẽ được so sánh tệp chồng chéo với tệp đối tượng ở hàng trên cùng. Khi bạn chọn lại đối tượng khác ở góc trên, bên phải thì biểu đồ bên dưới cũng sẽ thay đổi để so sánh nó với tệp đối tượng trên cùng. Tùy tỉ lệ % trùng lặp mà bạn có quyết định hợp lý trước khi chạy quảng cáo.

Nhắm target loại trừ đối tượng chồng chéo tại trình quảng cáo

Để loại trừ tệp nào đó trong trình quảng cáo Facebook, bạn phải hiểu được sự ưu tiên của tệp nào là quan trọng với công việc của mình.

7-sai-lam-khi-quang-cao-facebook-9

Giả sử bạn có 4 tệp đối tượng như trên, tùy vào các chỉ số đo lường, tùy vào mục tiêu chiến dịch, tùy hiểu biết của bạn về hành vi khách hàng mà bạn quyết định ưu tiên tệp nào được chọn làm chuẩn để loại trừ với tệp còn lại. Đôi khi chủ một Fanpage cho rằng tệp đối tượng tương tự với khách hàng của họ là tốt nhất; Chủ một shop hoa cho rằng những người đã click vào web sẽ đem lại chuyển đổi thành đơn hàng tốt hơn…

Dưới đây là sự chồng chéo trước khi bạn thực hiện loại trừ:

– Nhóm quảng cáo A, bạn target CAM và XANH LÁ, bạn biết có sự chồng chéo.

– Nhóm quảng cáo B, bạn target XANH DƯƠNG và XANH LÁ, bạn biết nhóm này có thể sẽ hiển thị cùng content cho tệp XANH LÁ.

7-sai-lam-khi-quang-cao-facebook-10

Đây là quy tắc loại trừ khi target mà bạn sẽ làm:

7-sai-lam-khi-quang-cao-facebook-11

Tại nhóm quảng cáo A: Bạn target CAM, nhấn loại trừ XANH LÁ

Tại nhóm quảng cáo B: Bạn target XANH DƯƠNG, nhấn loại trừ XANH LÁ

Tuy nhiên không có gì đảm bảo rằng tệp CAM đi so với XANH DƯƠNG thì sẽ không có tệp chồng chéo, vì bạn chỉ mới so sánh 2 tệp này với XANH LÁ thôi. Khi để CAM và XANH DƯƠNG cùng chạy quảng cáo, rất có thể sẽ còn một tỉ lệ chồng chéo nhất định. Bạn tiếp tục tạo nhóm quảng cáo C: Bạn target CAM, loại trừ XANH DƯƠNG

Sai lầm 5: Kiểm soát chặt vị trí hiển thị quảng cáo thay vì để Facebook tự tùy chỉnh.

7-sai-lam-khi-quang-cao-facebook-12

Trước hết, bạn phải hiểu rằng đối tượng khán giả mục tiêu sẽ luôn giống nhau kể cả khi bạn đang phân phối quảng cáo của mình ở vị trí nào. Rất nhiều người lo lắng rằng việc quảng cáo trên Audience Network có nghĩa là chúng ta sẽ nhắm mục tiêu đến người dùng mới ở ngoài Facebook. Đó không phải sự thật, khách hàng xem quảng cáo sẽ luôn đáp ứng tiêu chí target khi bạn setup.

7-sai-lam-khi-quang-cao-facebook-13

Tiếp theo, việc xóa vị trí theo gợi ý sẽ khiến Facebook có ít tùy chọn hơn để hoàn thành giai đoạn máy học đạt kết quả mong muốn. Đôi khi Facebook sẽ phân phát quảng cáo tới người dùng với chi phí thấp hơn nhưng vẫn có thể tăng doanh thu cho bạn. Như hình trên bạn có thể thấy vị trí hiển thị trên Marketplace tiêu tốn ít chi phí hơn nhưng đem lại lợi nhuận cao hơn.

Hãy hiển thị quảng cáo ở tất cả các vị trí theo gợi ý từ Facebook, ít nhất là ở giai đoạn máy học. Sau đó tiếp tục theo dõi các chỉ số và đưa ra quyết định tùy chỉnh vị trí trong tương lai, cái nào nên giữ, cái nào nên tránh.

Sai lầm 7: Không có chiến dịch nuôi dưỡng chăm sóc khách hàng theo đầu phễu và cuối phễu.

Sai lầm cuối cùng và cùng phổ biến nhất trên Facebook chính là không kết hợp nhiều mục tiêu chiến dịch khác nhau, hãy nhớ mỗi mục tiêu Facebook đặt ra đều có trọng tâm riêng, nó phối hợp cùng nhau để tạo ra hành trình đẩy đủ của người mua. Nếu bạn đang chạy chiến dịch số lượt tiếp cận, lượt tương tác, lượt xem video… để nâng cao nhận thức về thương hiệu thì lý tưởng nhất là chiến dịch sau đó, bạn sẽ tạo danh sách tiếp thị lại những đối tượng trên, kêu gọi họ hành động từ giữa phễu đến cuối phễu mua hàng. Hoặc đơn giản như đưa họ đến trang web của bạn để lấy những nội dung mà trên Facebook không thuận tiện, yêu cầu họ điền vào biểu mẫu, trang landing page…

Hãy tham khảo cách tạo chiến dịch theo từng giai đoạn phễu dưới đây, mỗi giai đoạn bạn phải tạo ra các content riêng theo hành trình khách hàng:

7-sai-lam-khi-quang-cao-facebook-14

Kết luận:

Có khá nhiều điều trên Facebook có thể gây ra sự cố nhưng hầu như luôn có những giải pháp khắc phục. Cho dù bạn đang tìm cách mở rộng quy mô quảng cáo trên Facebook hay các chiến dịch của bạn không hoạt động tốt như mong muốn, hãy đảm bảo rằng bạn không mắc phải bất kỳ lỗi phổ biến nào phía trên.

XEM NGAY:

Trọn bộ tài liệu ĐỘC QUYỀN để nuôi Fanpage triệu views từ A-Z
Tỉ lệ thành công SIÊU SIÊU CAO (trừ khi bạn QUÁ LƯỜI)
——–
PHẦN 1: KẾT QUẢ ỨNG DỤNG THỰC TẾ – NGƯỜI THẬT VIỆC THẬT
1. Lên đề xuất triệu tương tác mà không cần video: https://tinyurl.com/60nghinlike
2. Page chỉ 2,5k like mà nuôi group 180.000 thành viên: https://tinyurl.com/nuoigroupfb
3. Gắn link vào bài viết vẫn tiếp cận gần 3 triệu người: https://tinyurl.com/lendexuat
4. Tớ đã kéo 3 Fanpage rác lên xu hướng thế nào: https://tinyurl.com/lenxuhuong
5. Câu chuyện thành công 2: https://tinyurl.com/2p9dwvn4
6. Câu chuyện thành công 3: https://tinyurl.com/2xm8rht9
7. Câu chuyện thành công 4: https://tinyurl.com/4f8jxwwm
8. Top 200 câu chuyện thành công khác: https://tinyurl.com/26b28crh
9. Lên triệu views ngay từ video đầu tiên: https://tinyurl.com/53x7ktjt
——————–
PHẦN 2: TƯ DUY & KỸ THUẬT
1. TẤM BẢN ĐỒ NUÔI FANPAGE TRIỆU VIEWS: https://tinyurl.com/yc7d6rt7
2. Nuôi Fanpage cộng đồng chia sẻ giá trị: https://tinyurl.com/ykrbctxk
3. Nhân bản Fanpage bán hàng hiệu quả: https://tinyurl.com/p2c574tp
4. Nguồn content “phi bán hàng” để nuôi dưỡng Fanpage: https://tinyurl.com/eecephtc
5. Top 5 cách theo dõi để tham khảo content nhanh: https://tinyurl.com/y468xn86
6. Bản đồ tư duy nuôi Fanpage & Group hiệu quả: https://tinyurl.com/mindmapkct
7. Tự động reup video từ Tiktok lên Reels của Fanpage hiệu quả: https://tinyurl.com/yckn353f
8. Kĩ thuật nuôi Reels Fanpage lên triệu views: https://tinyurl.com/lenxuhuong
9. Top 5 cách kiếm tiền từ Reels: https://tinyurl.com/bdf8mdw2
———-
CHỈ CẦN BẠN HÀNH ĐỘNG – QUẢ NGỌT CHẮC CHẮN SẼ ĐẾN

Nguồn: Vietsub từ www.wordstream.com

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *