Người đọc chỉ chú ý đến khoảng 20% ​​số từ trên một trang web. Họ thích lướt qua các bảng nội dung và tiêu đề phụ. Họ muốn biết liệu nội dung của bạn có xứng đáng với thời gian và công sức của họ hay không. Thêm vào đó, thời gian trung bình mọi người dành để đọc một bài đăng trên blog chỉ là 15 giây . Nhưng nếu chúng ta có thể đưa họ vượt qua 15 giây đầu tiên đó, hầu hết độc giả sẽ ở lại trong 7 phút

Phần giới thiệu của bài viết là một yếu tố then chốt bị đánh giá thấp nhưng lại cực kỳ quan trọng trong kho vũ khí tiếp thị nội dung của bạn. Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 7 công thức đã được chứng minh để viết phần giới thiệu bài viết như một người chuyên nghiệp.

I. Tại sao phải nhấn mạnh phần giới thiệu

Nếu người đọc lướt qua nội dung thì tại sao lại phải bận tâm đến phần giới thiệu? Nếu người đọc gặp khó khăn khi đọc qua phần giới thiệu và bỏ lỡ thông điệp “Nó có ý nghĩa gì với tôi”, họ có thể sẽ ngừng đọc tiếp. Nhưng nếu họ cảm thấy “Làm tốt lắm – Những câu văn thật hấp dẫn”, lời giới thiệu có thể khiến người đọc xem hết nội dung của bạn.

Một lời giới thiệu hay:

 • Đặt kỳ vọng.
 • Kích thích khán giả, vì vậy họ tiếp tục đọc.
 • Cho khán giả biết họ sẽ nhận được gì sau này trong nội dung.

II. 7 công thức này có thể giúp bạn đạt được những mục tiêu giới thiệu tốt đó.

1. Đồng ý, hứa hẹn, xem trước (APP)

Công thức APP mang lại hiệu quả tốt nhất cho đối tượng tìm kiếm để họ biết bạn có thể cung cấp những gì họ muốn. Đây là cách nó hoạt động:

 • Cung cấp thông tin (một vấn đề) mà người đọc mục tiêu sẽ đồng ý
 • Hứa hẹn một giải pháp cho vấn đề đó.
 • Xem trước nội dung của bạn để họ hiểu những gì họ sẽ nhận được khi đọc.

Chuyên gia SEO Brian Dean của Backlinko là tác giả của phương pháp này. Anh ấy thường sử dụng nó trong các bài đăng trên blog của mình vì nó cho phép anh ấy giữ phần giới thiệu ngắn gọn, dễ hiểu và hấp dẫn. APP đã được sử dụng trong bài đăng “5 SEO Writing Skills to Help Your Content Rank Higher” của Woorank:

 • Đồng ý: “Nội dung đỉnh cao được hoàn thiện tốt, được định dạng chính xác và mang lại lợi ích cho khán giả là những gì Google yêu cầu. Thật không may, đó chỉ là những yêu cầu cơ bản. Nếu chúng tôi muốn xếp hạng cao hơn trong SERP, chúng tôi cũng cần tạo ra nội dung chất lượng cao tập trung vào SEO.”
 • Lời hứa: “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt là điều quan trọng, không chỉ là có nhiều từ khóa được nhúng trong nội dung. Người viết bài SEO cần phát triển các cách để đưa nội dung lên một tầm cao mới, xếp hạng cao hơn đối thủ.”
 • Xem trước: “Bài viết này sẽ trình bày năm chiến lược thực tế được thiết kế để giúp nâng cao khả năng viết nội dung và đạt được SEO tốt hơn.”

7-cong-thuc-viet-loi-gioi-thieu-hay-kho-cuong-1

Xem thêm: Hướng dẫn nhân bản Fanpage bán hàng hiệu quả

2. Chú ý, quan tâm, mong muốn, hành động (AIDA)

Trong số các kỹ thuật viết quảng cáo phổ biến nhất , AIDA hoạt động hiệu quả với nội dung bán hàng, khơi gợi mong muốn mua hàng và thúc đẩy người mua tiềm năng hành động. Nó cũng hoạt động tốt cho phần giới thiệu vì nó có thể:

 • Thu hút sự chú ý của người đọc ngay từ câu đầu tiên.
 • Thu hút sự quan tâm của họ bằng cách nói điều gì đó mới mẻ với họ.
 • Khơi dậy mong muốn tìm hiểu thêm, giải thích họ sẽ được hưởng lợi như thế nào từ nội dung.
 • Mời họ hành động (đọc tiếp).

Travis Taborek triển khai công thức giới thiệu này trong bài viết 6 bước giúp nhà tiếp thị nội dung phát triển mạnh trong thế giới với các công cụ nội dung AI :

 • Lưu ý: “Các nhà tiếp thị nội dung dành nhiều thời gian để cân nhắc câu hỏi, ‘Liệu người viết quảng cáo có bị thay thế bởi AI không?’ Họ thường kết luận rằng nhà văn không cần phải lo lắng.”
 • Sự quan tâm: “Nhưng bạn sẽ được lợi nhiều hơn nếu bạn hỏi một câu hỏi khác: …”
 • Mong muốn: “ … ‘Làm thế nào người viết nội dung có thể làm việc trong một thế giới bao gồm nội dung do AI tạo ra?’”
 • Hành động: “Hãy thực hiện các bước ngay hôm nay để đảm bảo công việc và kỹ năng của bạn không thể bị thay thế bởi robot.”

7-cong-thuc-viet-loi-gioi-thieu-hay-kho-cuong-2

Xem thêm: Top 5 cách kiếm tiền với reels trên Facebook

3. Xem trước, chứng minh, chuyển tiếp (PPB)

Brian Dean của Backlinko cũng sử dụng công thức này để thu hút người dùng ngay từ câu đầu tiên và làm rõ liệu nội dung đó có đáng đọc hay không:

 • Xem trước nội dung của bạn.
 • Cung cấp bằng chứng tại sao nó đáng để điều tra thêm.
 • Thêm một đoạn nối (một cụm từ chuyển tiếp ngắn để giữ chân người đọc và đưa họ đến đoạn tiếp theo).

Bài viết của Brian về quảng bá blog sử dụng phương pháp PPB:

 • Xem trước: “Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ chỉ cho bạn chính xác cách quảng cáo blog của mình.”
 • Bằng chứng: “Đây chính là những chiến lược mà tôi đã sử dụng để phát triển blog của mình lên 449.058 lượt truy cập hàng tháng.”
 • Chuyển tiếp: “Chúng ta hãy đi sâu vào thôi.”

7-cong-thuc-viet-loi-gioi-thieu-hay-kho-cuong-3

Xem thêm: Cách tạo hàng trăm biến thể từ content gốc

4. Ngắn gọn, điểm đau, hay(SPY)

Mọi người không muốn ngồi đọc chăm chỉ để hiểu nội dung của bạn. Đừng làm họ sợ hãi bằng những câu phức tạp và đoạn văn dài trong phần giới thiệu. Hãy làm cho nó rõ ràng, dễ đọc và dễ hiểu. Bắt đầu bằng một câu ngắn lôi cuốn khán giả. Đặt một câu hỏi hấp dẫn, đưa ra tuyên bố gây tranh cãi, sử dụng một trích dẫn hoặc kết hợp số liệu thống kê…

Quy tắc duy nhất? Hãy nói điều gì đó khiến khán giả thích thú – điều gì đó bất thường và bất ngờ. Cho dù bạn sử dụng một câu hỏi hay một câu phát biểu, hãy làm cho nó nghe đủ kỳ quặc để người đọc thèm muốn hơn. Để củng cố hiệu ứng, hãy đề cập đến điểm khó khăn mà độc giả của bạn có thể gặp phải. Truyền đạt nhận thức về các vấn đề của mục tiêu và bạn sẽ có được sự thông cảm của họ.

Công thức SPY bao gồm:

 • Bắt đầu bằng một đoạn ngắn
 • Giải quyết một điểm đau.
 • Kết nối với thông tin hay (nói điều gì đó bất thường hoặc bất ngờ).

Helen Boss thể hiện kỹ thuật này trong bài viết của cô ấy cho SmartBlogger :

 • Ngắn gọn và hay: “Bạn đang tìm kiếm những cách truyền cảm hứng để sử dụng viết quảng cáo chuyển đổi cao?”
 • Điểm khó khăn: “… Nhưng bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu cách thu hút khách truy cập một cách nhanh chóng trước khi họ rời khỏi trang web của bạn. Thật là bực bội! Và trên hết, nó khiến bạn mất tiền.”

7-cong-thuc-viet-loi-gioi-thieu-hay-kho-cuong-4

Xem thêm: Top 5 cách tìm kiếm content hay

5. Phương pháp Socrates

Tôi đã đề cập đến phương pháp Socrates trong bài viết của mình về chiến thuật viết tâm lý. Được đặt theo tên của nhà triết học Hy Lạp cổ đại Socrates, nó nói về việc đặt những câu hỏi tranh luận để kích thích sự tò mò và tư duy phản biện. Hoàn hảo để sử dụng trong phần giới thiệu nội dung nhằm thu hút người dùng và tạo luồng đọc.

Nhưng vấn đề không chỉ là đặt câu hỏi trong câu đầu tiên. Sử dụng ít nhất hai ( tốt nhất là ba ) câu hỏi liên tiếp. Đảm bảo mỗi thông tin đều ngắn gọn và liên quan đến ngữ cảnh với thông tin trong nội dung.

Chuyên gia viết lách của tôi Henneke Duistermaat đã nêu rõ điều đó trong bài viết Cách biến lời rao bán hàng thành một cuộc trò chuyện thú vị: 3 kỹ thuật viết :

 • “Viết bài bán hàng có khó không?”
 • “Bạn có cảm thấy mình phải biến mình thành một người bán hàng tự đề cao không?”

7-cong-thuc-viet-loi-gioi-thieu-hay-kho-cuong-5

Thay vì đặt câu hỏi, bạn có thể đăng các câu phát biểu liên tiếp. Chọn những nội dung mà độc giả mục tiêu của bạn sẽ gật đầu đồng ý khi đọc. Nó mang lại cho họ bằng chứng tiềm thức rằng bạn hiểu nỗi đau của họ và biết cách giúp đỡ.

Xem thêm: Top 3 công thức làm content bất bại

6. Ngắn gọn nhưng giàu cảm xúc

Kỹ thuật kể chuyện mạnh mẽ, cổ xưa đã thu hút người đọc và khiến họ muốn đọc tiếp. Tại sao? Những câu chuyện kích hoạt các phần liên quan đến trải nghiệm của não. Đọc hoặc nghe một câu chuyện khiến người đọc cảm thấy được kết nối và liên quan nhiều hơn đến thông tin được chia sẻ trong câu chuyện. Nó cũng khiến họ muốn xem câu chuyện tiến triển như thế nào.

Chia sẻ một câu chuyện cá nhân – bài viết phản ánh – trong phần giới thiệu có sự tham gia của người đọc. Đôi khi tôi sử dụng kỹ thuật này trong Writing Breeze. Ví dụ: dưới tiêu đề Viết SEO: Cách tạo nội dung mà Google và người tìm kiếm sẽ yêu thích, tôi viết: “Đầu tiên, một lời thú nhận. Tôi đã viết bài SEO được hơn 10 năm…”

7-cong-thuc-viet-loi-gioi-thieu-hay-kho-cuong-6

Bạn có thể sử dụng cách kể chuyện Pinocchios – các nhân vật hư cấu để kể một câu chuyện, tạo kết nối cảm xúc và cải thiện trải nghiệm nội dung cho khán giả của bạn. Quay lại với Henneke một lần nữa trong bài viết Cách phác thảo một bài đăng trên blog (và tạo ra một dòng chảy thôi miên), người viết:

“Harry đang gãi đầu. Anh ấy nhìn chằm chằm vào bản thảo của mình trong khi nhấp một ngụm cà phê. Tại sao bài viết của anh ấy có cảm giác như một mớ hỗn độn? Thực ra anh ấy đang muốn truyền đạt điều gì…”

.7-cong-thuc-viet-loi-gioi-thieu-hay-kho-cuong-7

Xem thêm: Reup video từ tiktok lên reels của Facebook kiếm triệu view

7. Xây dựng bối cảnh

Phương pháp giới thiệu này tạo ra một bối cảnh để người đọc khơi dậy sự tò mò và giúp họ hiểu những gì sẽ xảy ra. Nó cũng hoạt động tốt cho các chủ đề mới nổi hoặc các vấn đề thời sự.

Với cài đặt cảnh, bạn có thể:

 • Thiết lập một quan điểm rõ ràng về vấn đề này.
 • Làm nổi bật các khía cạnh của tài sản nội dung của bạn.
 • Thao túng cảm xúc của người đọc bằng cách đặt giọng điệu mong muốn ngay từ đầu.
 • Giải quyết trí tưởng tượng của người đọc và lôi kéo họ vào quá trình suy nghĩ.

Đó là những gì Lesley Vos thực hiện trong bài viết của cô ấy trên WordStream: “Có hai vùng đất kỳ diệu. Một bên là vùng đất của những bộ lạc trồng ngũ cốc thân thiện, trong khi bên kia là quê hương của những thợ săn hèn hạ gây chiến và phản bội vì lợi nhuận. “Bạn có đoán được vùng đất nào tên là Grataka và vùng đất nào tên là Lamoniana không?”

7-cong-thuc-viet-loi-gioi-thieu-hay-kho-cuong-8

Phần giới thiệu bối cảnh thu hút bản năng xã hội, khơi gợi sự tò mò và thúc đẩy mọi người tiếp tục đọc để có câu trả lời và tiết lộ liệu các giả định có đúng hay không. Một cảnh được viết hay trong phần giới thiệu cũng cung cấp thông tin cơ bản về chủ đề, để người đọc có thể hiểu tại sao nó đáng để họ dành thời gian.

Xem thêm: Top 4 công thức mô tả sản phẩm khiến khách hàng phải mua ngay

III. Lấy nguồn cảm hứng từ Kingcontent.pro

Sau khi bạn đã biết làm thế nào để có thể viết được đoạn giới thiệu hấp dẫn, khiến người đọc chìm đắm trong bài viết của mình. Đã đến lúc bạn thực hiện nó ra giấy, nhưng trước khi bạn làm điều đó tôi muốn giới thiệu cho bạn 1 công cụ đã giúp tôi rất nhiều trong việc tìm ra ý tưởng cho các content marketing của mình. Đó là Kingcontent.pro, với công cụ này bạn sẽ không sợ cạn ý tưởng vì nó có kho nội dung bất tận để bạn khám phá, với hàng tá ngành nghề khác nhau để bạn lựa chọn.

– Đầu tiên bạn truy cập vào kingcontent.pro, sau đó chọn mục Danh mục content

7-cong-thuc-viet-loi-gioi-thieu-hay-kho-cuong-9

– Sau đó nhấp vào dấu + và chọn sản phẩm mà bạn đang kinh doanh

7-cong-thuc-viet-loi-gioi-thieu-hay-kho-cuong-10 7-cong-thuc-viet-loi-gioi-thieu-hay-kho-cuong-11

– Bây giờ bạn có thể sử dụng bộ lọc như lượt like, share, comment để lọc ra nhưng content có lượt tương tác cao

7-cong-thuc-viet-loi-gioi-thieu-hay-kho-cuong-12

– Ngoài ra bạn cũng có thể dùng chức năng soạn thảo nhanh, sau đó dùng một vài từ khóa có thể chạm vào điểm đau của khách hàng. Công cụ này sẽ gợi ý cho bạn các content có chứa ít nhất 1 từ khóa đó để bạn lựa chọn

7-cong-thuc-viet-loi-gioi-thieu-hay-kho-cuong-13

Xem thêm: X3-5 lần tương tác bán hàng trên Facebook với chức năng đăng video từ TikTok

IV. Công thức viết lời giới thiệu nào giúp bạn truyền cảm hứng cho người đọc?

Viết giới thiệu cần có thời gian và thực hành để thành thạo. Các phương pháp, công thức từ những người sáng tạo nội dung hiểu biết có thể hữu ích nhưng đừng coi chúng là điều bạn có thể làm: Hãy làm theo phong cách viết, giọng điệu thương hiệu của bạn và nhu cầu của khán giả mục tiêu để tạo những đoạn mở đầu mà họ sẽ háo hức đọc. Sau khi soạn thảo phần giới thiệu, hãy hỏi: “Tôi có đọc bài viết này nếu tôi xem qua phần giới thiệu này không?” Nếu bạn trả lời “có”, hãy chuyển sang các đoạn tiếp theo. Nếu bạn trả lời “không” hoặc do dự, hãy sửa lại cho đến khi bạn hài lòng.

Hãy nhớ lời khuyên của Hemingway: “Tất cả những gì bạn phải làm là viết một câu đúng sự thật”. Hãy bắt đầu phần giới thiệu của bạn bằng “câu đúng nhất mà bạn biết” và người đọc sẽ ở lại với bạn.

tool viết content

ĐỪNG BỎ QUA BÀI VIẾT BÊN DƯỚI:

Trọn bộ tài liệu ĐỘC QUYỀN để nuôi Fanpage triệu views từ A-Z
Tỉ lệ thành công SIÊU SIÊU CAO (trừ khi bạn QUÁ LƯỜI)
——–
PHẦN 1: KẾT QUẢ ỨNG DỤNG THỰC TẾ – NGƯỜI THẬT VIỆC THẬT
1. Lên đề xuất triệu tương tác mà không cần video: https://tinyurl.com/60nghinlike
2. Page chỉ 2,5k like mà nuôi group 180.000 thành viên: https://tinyurl.com/nuoigroupfb
3. Gắn link vào bài viết vẫn tiếp cận gần 3 triệu người: https://tinyurl.com/lendexuat
4. Tớ đã kéo 3 Fanpage rác lên xu hướng thế nào: https://tinyurl.com/lenxuhuong
5. Câu chuyện thành công 2: https://tinyurl.com/2p9dwvn4
6. Câu chuyện thành công 3: https://tinyurl.com/2xm8rht9
7. Câu chuyện thành công 4: https://tinyurl.com/4f8jxwwm
8. Top 200 câu chuyện thành công khác: https://tinyurl.com/26b28crh
9. Lên triệu views ngay từ video đầu tiên: https://tinyurl.com/53x7ktjt
——————–
PHẦN 2: TƯ DUY & KỸ THUẬT
1. TẤM BẢN ĐỒ NUÔI FANPAGE TRIỆU VIEWS: https://tinyurl.com/yc7d6rt7
2. Nuôi Fanpage cộng đồng chia sẻ giá trị: https://tinyurl.com/ykrbctxk
3. Nhân bản Fanpage bán hàng hiệu quả: https://tinyurl.com/p2c574tp
4. Nguồn content “phi bán hàng” để nuôi dưỡng Fanpage: https://tinyurl.com/eecephtc
5. Top 5 cách theo dõi để tham khảo content nhanh: https://tinyurl.com/y468xn86
6. Bản đồ tư duy nuôi Fanpage & Group hiệu quả: https://tinyurl.com/mindmapkct
7. Tự động reup video từ Tiktok lên Reels của Fanpage hiệu quả: https://tinyurl.com/yckn353f
8. Kĩ thuật nuôi Reels Fanpage lên triệu views: https://tinyurl.com/lenxuhuong
9. Top 5 cách kiếm tiền từ Reels: https://tinyurl.com/bdf8mdw2
———-
CHỈ CẦN BẠN HÀNH ĐỘNG – QUẢ NGỌT CHẮC CHẮN SẼ ĐẾN

Nguồn: https://contentmarketinginstitute.com/

Vietsub bởi: toiuufacebook.com

By Nguyễn Quyết Thắng

HÃY Tham gia cộng đồng tối ưu quảng cáo Facebook tại đây: LINK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *